วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 27/09/59

โดย ธนูเทพ

กฎหมายต้องผดุงความยุติธรรม.

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสี จำหน่ายมากที่สุดของประเทศ ฉบับประจำวันอังคารที่ 27 กันยายน 2559.

ในห้วงคดีความต่างๆของ นักการเมือง ที่อยู่ใน คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ทยอยเข้าสู่ขั้นตอนตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวน เตรียมชี้มูลความผิด และยังมีอีกหลายคดีที่อยู่ในการพิจารณาของ ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ใกล้งวดที่จะถึงขั้นตอนตัดสินพิพากษา.

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. ระบุว่า รัฐบาลชุดนี้มีการออกกฎหมายและแก้ไขกฎหมายไปแล้ว 190 ฉบับ เพื่อเป็นการป้องกันช่องทางที่จะนำไปสู่การทุจริต ที่เป็นปัญหาหมักหมมของประเทศ.

สำทับด้วย ดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย ที่เน้นย้ำถึงการจัดทำ ร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดอันเกิดจากประโยชน์ส่วนตนขัดกับผลประโยชน์ส่วนรวม หรือ กฎหมายเอาผิด 4 ชั่วโคตร ที่อยู่ระหว่างการพิจารณาปรับแก้ของ คณะกรรมการกฤษฎีกา โดยจะนำเข้าสู่การพิจารณาของ คณะรัฐมนตรี ประมาณเดือนตุลาคมนี้ และจะเสนอ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พิจารณาช่วงปลายปี...สาระสำคัญเป็นการป้องกัน การทุจริตคอร์รัปชัน ที่เกี่ยวข้อง ข้าราชการ หน่วยงานภาครัฐ รวมทั้ง รัฐวิสาหกิจ ที่จะสามารถสอบสวนเอาผิด เจ้าหน้าที่ที่เป็นตัวการ ในเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อน รวมไปถึงผู้ได้รับการเอื้อประโยชน์โดยมิชอบ ไม่ว่าจะเป็น พ่อแม่ พี่น้อง ลูกเมีย.

“ธนูเทพ” เชื่อว่าหาก กฎหมายเอาผิด 4 ชั่วโคตร ออกมาบังคับใช้จะช่วยให้ปัญหา ทุจริตคอร์รัปชัน ใน แวดวงราชการ และ รัฐวิสาหกิจ ลดลง เพราะเท่ากับเป็นการ ตัดช่องทาง ในการ ทุจริตคอร์รัปชัน ฉ้อราษฎร์บังหลวง รวมทั้งการ เอื้อประโยชน์ ให้กับ เครือญาติใกล้ชิด ได้ระดับหนึ่ง...แต่คงไม่ถึงขั้นที่จะ ขจัดปัญหาการทุจริตคอร์รัปชัน หรือพฤติการณ์ ผลประโยชน์ทับซ้อน ให้หมดไปได้แบบสิ้นซาก เพราะ พวกจ้องงาบงบประมาณหลวง มีวิชามารแพรวพราว ต้องหาวิธีพลิกแพลง หลบเลี่ยงเงี่ยงกฎหมายจนได้ ...เหมือนตอนนี้ก็มีการใช้ระบบนอมินี ตั้งตัวแทนเข้ามาแสวงหาผลประโยชน์ตามกระทรวง ทบวง กรม กันเกลื่อนไปหมด

ที่สำคัญหากมีกฎหมาย เอาผิด 4 ชั่วโคตร บังคับใช้ก่อนหน้านี้ พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา ปลัดกระทรวงกลาโหม น้องชาย นายกฯประยุทธ์ คงไม่ต้องมานั่งปวดตับกับปัญหาเรื่อง บริษัทของลูกชาย ประมูลรับงานก่อสร้างกับ กองทัพภาคที่ 3 เพราะถ้ามีกฎหมายห้ามคงไม่เข้าร่วมประมูล แต่เมื่อไม่มีกฎหมายห้ามไว้จึงเกิดเรื่อง และถึงแม้ประมูลงานได้ด้วยความโปร่งใส แต่ก็ต้องโดนถล่มในมุม จริยธรรม และ ความไม่เหมาะสม อยู่ดี เพราะบังเอิญเป็นน้องชาย นายกฯประยุทธ์ เลยหนีไม่พ้นยุทธการตีวัวกระทบคราด...ขณะที่ นายกฯประยุทธ์ ยามนี้ก็ทำได้แค่แสดงความเป็นห่วงน้องชาย และให้ ป.ป.ช. ดำเนินการตรวจสอบตามกระบวนการ เพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์กันต่อไป.

เฮ้อ...ส่วนรายของอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ก็น่าเห็นใจเหมือนกัน เพราะนอกจากโดนคณะกรรมการพิจารณาความรับผิดทางแพ่งโครงการรับจำนำข้าว สรุปตัวเลขเรียกค่าเสียหายทางแพ่ง 35,717 ล้านบาท จากมูลค่าความเสียหายทั้งสิ้น 1.78 แสนล้านบาท...แต่งานนี้คงต้องสู้กันอีกหลายยกกว่าจะถึง ขั้นยึดทรัพย์...แถมก่อนหน้านี้ ยิ่งลักษณ์ ก็เพิ่งโดน ป.ป.ช. มีมติตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวน คดีบริหารจัดการน้ำ ช่วงเป็นนายกฯในห้วงเกิดมหาอุทกภัยปี 2554 ถึงกับโอดครวญทำไมโดนอยู่คนเดียวทั้งที่น้ำท่วมมาตั้งแต่รัฐบาลอื่น อยากให้ปฏิบัติเท่าเทียมเป็นมาตรฐานเดียวกันหวังว่า ป.ป.ช.จะให้ความเป็นธรรม พร้อมทั้งส่ง นรวิชญ์ หล้าแหล่ง ทนายส่วนตัวไปยื่นเรื่องต่อ คณะกรรมการ ป.ป.ช. เพื่อขอคัดค้านการแต่งตั้ง สุภา ปิยะจิตติ ป.ป.ช.คนดัง มาเป็นประธานคณะอนุกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริง คดีบริหารจัดการน้ำ โดยอ้างถึงเรื่องการมี อคติ เพราะมีการตั้ง สุภา มาเป็นประธานคณะอนุกรรมการไต่สวนข้อกล่าวหาที่เกี่ยวข้องกับ ยิ่งลักษณ์รวมทั้งหมดถึง 6 คดี เกรงว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรมในการพิจารณาไต่สวน...งานนี้ “ธนูเทพ” มองว่า ป.ป.ช. ควรให้ความเป็นธรรมและให้ความสำคัญกับ ข้อเท็จจริง มากกว่าตัวบุคคลที่มานั่งเป็นประธานคณะอนุกรรมการไต่สวน เพราะสุดท้ายแล้ว ถูกก็คือถูก ผิดก็คือผิด บิดเบือนกันไม่ได้.

สังคมทั่วไป...ศักดิ์ชัย ศรีบุญ ซื่อ ประธานกรรมการ อ.ส.ค. เป็นประธานประชุมคณะกรรมการ อ.ส.ค.ครั้งที่ 12/2559 จัดโดยองค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (อ.ส.ค.) ที่โรงแรมมิราเคิลฯ 27 ก.ย. 08.30 น. 

พล.อ.อ.ตรีทศ สนแจ้ง ผบ.ทอ. เป็นประธานงานเลี้ยงสังสรรค์ผู้บังคับบัญชาระดับสูงของกองทัพอากาศกับสื่อมวลชน ที่ศูนย์กีฬาสวนเฉลิมพระเกียรติฯ กองทัพอากาศ 27 ก.ย.18.00 น. 

พล.อ.อ.ชลิต พุกผาสุข องคมนตรี และเลขาธิการมูลนิธิพระดาบส เป็นประธานฝ่ายฆราวาสในพิธีพุทธาภิเษกวัตถุมงคลพระโพธิสัตว์ ทิก กว๋าง ดิ๊ก ที่วัดสมณานัมบริหาร (วัดญวน สะพานขาว) 29 ก.ย. 13.00 น. 

ศพ ผศ.กอบแก้ว นาจพินิจ มารดา ดร.นิพัทธ์ชนก นาจพินิจ ตั้งสวดศาลา 8 วัดมกุฏฯถึง 30 ก.ย. พระราชทานเพลิง 1 ต.ค. 17.00 น.

"ธนูเทพ"

26 ก.ย. 2559 13:09 26 ก.ย. 2559 14:57 ไทยรัฐ