วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ทนายปู' ค้านใช้ ม.44 ไล่ยึดทรัพย์คดีเจ๊งข้าว

'ทนายปู' ค้านใช้ ม.44 ไล่ยึดทรัพย์คดีเจ๊งข้าว

  • Share:

"ทนายปู" ยื่นหนังสือถึงนายกฯ ค้านใช้อำนาจ ม.44 สั่งกรมบังคับคดี ยึดทรัพย์เรียกค่าเสียหาย "จำนำข้าว" ชี้นำก่อนกระบวนการตรวจสอบแล้วเสร็จ วอนใช้ขั้นตอนศาลตัดสิน

เมื่อเวลา 10.30 น. ที่ศูนย์บริการประชาชน บริเวณสำนักงาน ก.พ. นายนพดล หลาวทอง ทนายความ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ยื่นหนังสื่อถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) คัดค้านการใช้อำนาจตามมาตรา 44 ให้อำนาจกรมบังคดี ดำเนินการยึดทรัพย์ค่าเสียหายคดีโครงการรับจำนำข้าว ผ่านเจ้าหน้าที่ศูนย์บริการประชาชน

โดยนายนพดล กล่าวว่า การใช้อำนาจดังกล่าวก่อนที่คดีความจะสิ้นสุด เป็นการชี้นำคณะกรรมการพิจารณาความรับผิดทางแพ่ง และคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงโครงการรับจำนำข้าวให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ต้องรับผิด เพราะคำสั่งต่างๆ ให้การคุ้มครองคณะกรรมการ ไม่ต้องรับผิดทางแพ่งและอาญาและใช้เฉพาะกรณี น.ส.ยิ่งลักษณ์ อีกทั้งการให้อำนาจกรมบังคับคดียึดทรัพย์ เป็นการก้าวล่วงอำนาจศาล เพราะการแต่งตั้งเจ้าพนักงานบังคับคดีเป็นอำนาจของศาล ผู้เสียหายสามารถโต้แย้งได้ แต่การออกคำสั่งเช่นนี้ ผู้เสียหายไม่มีอำนาจในการโต้แย้งคำสั่ง

นพดล หลาวทอง ทนายความ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยื่นหนังสือ ค้าน มาตรา 44 ให้อำนาจกรมบังคดี ยึดทรัพย์ค่าเสียหายคดีโครงการรับจำนำข้าว

นายนพดล กล่าวด้วยว่า การให้สัมภาษณ์ของรัฐบาล มักพูดถึงการออกคำสั่งทางปกครอง แทนการฟ้องคดีต่อศาลแพ่ง ที่เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม จึงเป็นการเลือกปฏิบัติในทางที่เป็นผลร้าย และไม่เป็นธรรมต่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ถือเป็นการละเมิดกฎบัตรระหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิมนุษยชนและสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง ที่กำหนดให้ทุกคนมีความเท่าเทียมทางกฎหมายไม่เลือกปฏิบัติ อีกทั้งการดำเนินโครงการรับจำนำข้าวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นไปตามนโยบายที่ได้แถลงต่อรัฐสภา ทุกรัฐบาลต่างมีโครงการที่ช่วยเหลือเกษตรกร จึงไม่ใช่เรื่องที่จะมาหากำไรหรือขาดทุน แต่กลุ่มเครือข่ายที่มีอำนาจมุ่งร้ายทำลายระบบประชาธิปไตย และต้องการกำจัด น.ส.ยิ่งลักษณ์ พร้อมสมาชิกพรรคร่วมรัฐบาลในขณะนั้น ใช้เครื่องยัดเยียดข้อกล่าวหาดำเนินคดีล้วนแต่เป็นความอยุติธรรมกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ อย่างยิ่ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้