วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เมื่อเลขารัฐสภาอาเซียนจะเป็นคนไทย ชื่อ..“อิสรา”

เมื่อเลขารัฐสภาอาเซียนจะเป็นคนไทย ชื่อ..“อิสรา”

โดย ซูม
27 ก.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมานี้เองผมได้รับโน้ตสั้นๆหนึ่งฉบับจาก “จ๊อบ” หรืออิสรา สุนทรวัฒน์ อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ วัย 46 ปี ที่แฟนข่าวการเมืองคงจะคุ้นชื่อกันอยู่พอสมควร

มีข้อใหญ่ใจความโดยสรุปว่า เนื่องในโอกาสที่คุณจ๊อบจะเดินทางไปรับตำแหน่ง เลขาธิการสมัชชารัฐสภาอาเซียน (ASEAN Inter Parliamentary Assembly หรือ AIPA) ณ กรุงจาการ์ตา ในต้นเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้ จึงขออนุญาตส่งจดหมายมากราบลา เพราะไม่มีโอกาสมาพบผมที่เขานับถือเสมือนลุงแท้ๆด้วยตนเองได้

บิดาของคุณ อิสรา สุนทรวัฒน์ ก็คือ แสงชัย สุนทรวัฒน์ อดีต ผอ.อสมท. และอดีตคอลัมนิสต์ที่โด่งดังที่สุดคนหนึ่งของไทยรัฐ เมื่อ 20 กว่าปีก่อนที่ถูกคนร้ายลอบยิงถึงแก่ชีวิตเมื่อวันที่ 11 เมษายน 2539 ดังที่ทราบกันดีอยู่แล้ว

ผมอ่านข้อความสั้นๆที่อิสราเขียนถึงผมด้วยความปลาบปลื้ม เมื่อทราบว่าเจ้าหนูตัวป้อมๆพูดภาษาไทยไม่ชัดเท่าไรนักเมื่อ 40 ปีก่อนที่พาผมไปตะลอนดิสนีย์แลนด์ที่แอลเอตามคำสั่งของพ่อ...กำลังจะไปรับตำแหน่งอันสำคัญและเป็นเกียรติอย่างยิ่งของอาเซียนตำแหน่งนี้

ในช่วงเวลาที่แสงชัยทำงานอยู่ที่สหรัฐอเมริกา โดยเปิดร้านอาหารและขณะเดียวกันก็เข้าทำงานทางด้านกฎหมายอยู่กับสำนักงานทนายความแห่งหนึ่งที่แอลเอไปด้วยนั้น

จะมีเพื่อนฝูงจากเมืองไทยแวะไปเยี่ยมเยียนแสงชัยและนอนค้างที่บ้านพักของเขาอยู่เสมอ และก็จะได้ลูกชายวัย 6-7 ขวบ หรือจ๊อบนี่แหละเป็นมัคคุเทศก์นำไปเที่ยว ดิสนีย์แลนด์ แอลเอ ซึ่งน่าจะมีอยู่แห่งเดียวใน ค.ศ.ดังกล่าวที่สหรัฐอเมริกา

ต่อมาเมื่อ แสงชัย และ วัชรี สุนทรวัฒน์ ภรรยาคู่ทุกข์คู่ยากเดินทางกลับประเทศไทย จ๊อบก็กลับมาด้วย และเข้าเรียนต่อที่วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล จนจบปริญญาตรี และไปเรียนต่อที่ บัณฑิตวิทยาลัย ของจุฬาลงกรณ์ จนจบปริญญาโทในที่สุด

เมื่อได้กลับมาอยู่เมืองไทยร่ำเรียนในมหาวิทยาลัยไทย ภาษาไทยของจ๊อบก็ดีขึ้นเป็นลำดับ จนในที่สุดก็แตกฉานทั้ง 2 ภาษา ดังที่แฟนๆโทรทัศน์ที่ติดตามดูรายการ ฟุดฟิดฟอไฟ ทางช่อง 9 อสมท.คงจะยังจำได้

จ๊อบตระหนักดีว่า ความฝันประการหนึ่งที่คุณพ่อของเขาเคยวาดหวัง ไว้ก็คือ การมีโอกาสรับใช้ชาติในฐานะนักการเมือง และตั้งใจไว้ว่าเมื่อบริหารงานของ อสมท.ให้เข้ารูปเข้ารอยแล้วจะลาออกไปสมัคร ส.ส.

แต่แสงชัยก็ต้องมาเสียชีวิตไปเสียก่อนขณะที่ยังดำรงตำแหน่ง ผอ.อสมท.ทำให้หมดโอกาสที่จะเข้าสู่แวดวงการเมืองอย่างที่เขาตั้งใจไว้

นับเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้จ๊อบตัดสินใจลงสมัคร ส.ส.ในนามพรรคประชาธิปัตย์ เพื่อสานความคิดของคุณพ่อและเขาก็ทำได้สำเร็จในระดับหนึ่งเมื่อผ่านการแพ้การชนะในการเลือกตั้งมาหลายครั้ง ก่อนจะได้เป็น ส.ส.อีกครั้งในระบบบัญชีรายชื่อเมื่อ พ.ศ.2556

ก่อนหน้านั้นจ๊อบก็ได้ทำงานทางด้านการเมืองในตำแหน่งรองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ในรัฐบาลของนายกรัฐมนตรี อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นับเป็นประสบการณ์ที่สำคัญยิ่งของชีวิตอีกประการหนึ่ง

จนกระทั่งเมื่อเดือนเมษายนปี 2558 ที่ผ่านมา จ๊อบได้ตัดสินใจยื่นใบสมัครเข้ารับการสรรหาบุคคลเพื่อไปดำรงตำแหน่งเลขาธิการสมัชชารัฐสภาอาเซียน ซึ่งจะเป็นคิวของประเทศไทยเราต่อจากสิงคโปร์

ในที่สุดก็ได้รับการคัดเลือกจากคณะกรรมการที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติแต่งตั้งขึ้น รวมทั้งได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการจาก สนช. ให้เขาไปดำรงตำแหน่งสำคัญดังกล่าวเป็นเวลา 3 ปี

สำหรับตำแหน่งเลขาธิการสมัชชาสภาอาเซียน หรือที่เรียกย่อๆว่า AIPA นี้ มีหน้าที่สำคัญในการเชื่อมโยงประสานงานอย่างเป็นทางการกับรัฐสภา และสภาของประเทศต่างๆในอาเซียน พร้อมด้วยองค์กรระหว่างประเทศ องค์กรระดับภูมิภาค รัฐบาล และรัฐสภาของประเทศต่างๆ

รวมทั้งการส่งข้อมติและการตัดสินใจของสมัชชาใหญ่ของสภาอาเซียนไปให้รัฐสภาของประเทศสมาชิกปฏิบัติตาม

จึงนับว่าตำแหน่งและงานที่ “จ๊อบ” อิสรา สุนทรวัฒน์ จะไปรับหน้าที่ในวันที่ 1 ตุลาคมนี้ มีความสำคัญ มีความหมายและเป็นเกียรติ เป็นศักดิ์ศรีอย่างยิ่งสำหรับประเทศไทยเรา

ผมขอถือโอกาสอวยพรให้จ๊อบผ่านคอลัมน์วันนี้ด้วยความเชื่อมั่นว่า ด้วยศักยภาพที่เขามีอยู่จะทำให้เขาสามารถปฏิบัติภารกิจครั้งนี้ได้อย่างดียิ่ง...ไม่เสียชื่อประเทศไทยแน่นอนครับหลานเรา!

“ซูม”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้