วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ขนส่งตราด ดีเดย์ 16 ต.ค. บังคับใช้กฎหมาย คุมเข้มรถตู้เถื่อน

ขนส่งตราด ดีเดย์ 16 ต.ค. บังคับใช้กฎหมาย คุมเข้มรถตู้เถื่อน

  • Share:

ขนส่ง จ.ตราด ประกาศตั้งแต่ 16 ต.ค. เป็นต้นไป เริ่มลงพื้นที่ตั้งจุดตรวจ พร้อมบังคับใช้กฎหมาย หากพบคนขับ-ผู้ประกอบการ ใช้รถตู้เถื่อน รับ-ส่งผู้โดยสาร ดำเนินการจับ-ปรับทันที ...

วันที่ 26 ก.ย.59 นายสุชัย เลยะกุล ขนส่ง จ.ตราด กล่าวว่า ที่ผ่านมาได้มีการทำเอกสารแจ้งไปยังหน่วยงานส่วนที่เกี่ยวข้องต่างๆ และเจ้าของธุรกิจด้านท่องเที่ยว ว่า ตั้งแต่วันที่ 16 ต.ค.59 เป็นต้นไป ทางเจ้าหน้าที่สำนักงานขนส่ง จ.ตราด จะลงพื้นที่ร่วมกับทหาร-ตำรวจ-ฝ่ายปกครอง ตั้งจุดตรวจ พร้อมบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด โดยไม่มีการละเว้นกับผู้ขับรถและผู้ประกอบการ ที่นำรถตู้โดยสารที่ไม่ได้จดทะเบียนเป็นรถตู้โดยสารสาธารณะ (รถป้ายดำ) มารับ-ส่งผู้โดยสาร ในลักษณะรถตู้โดยสารประจำทาง ทั้งพื้นที่บนฝั่ง และพื้นที่แหล่งท่องเที่ยว อย่างเกาะช้าง หลังจากที่ได้ให้เวลาในการแก้ไขทำให้ถูกต้องตามกฎหมายมานานพอสมควรแล้ว ถึงเวลาต้องเดินหน้าจัดระเบียบให้เป็นไปตามนโยบายรัฐบาล เพราะการกระทำดังกล่าวเป็นความผิดตามมาตรา 23 ประกอบมาตรา 126 แห่ง พ.ร.บ.ขนส่งทางบก พ.ศ.2522 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับตั้งแต่ 20,000-100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ในส่วนของพื้นที่ จ.ตราด ได้รับการร้องเรียนจากผู้ประกอบการรถโดยสารสาธารณะเป็นประจำ โดยเฉพาะในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว ได้มีรถตู้เถื่อนทั้งป้ายดำ-ป้ายเหลือง จากต่างพื้นที่ มาวิ่งรับ-ส่งลูกค้านักท่องเที่ยว บนเกาะช้างจำนวนมาก ส่วนใหญ่จะเป็นลูกค้าที่ซื้อตั๋วตามบูธทัวร์ ซึ่งเป็นการแย่งลูกค้า และวิ่งทับเส้นทางอย่างชัดเจน ทำให้รถโดยสารสาธารณะบนเกาะช้างได้รับผลกระทบ ขณะที่รถประจำทางบนเกาะช้างส่วนใหญ่ ก็ให้ความร่วมมืออย่างดีกับเจ้าหน้าที่ของรัฐอย่างดี หลังมีการจัดระเบียบ ได้ปรับปรุงการให้บริการมีคุณภาพ และวิ่งตรงตามเวลาที่กำหนดมากขึ้น ปัจจุบันบนเกาะช้างจะมีรถสองแถวบริการ หมวด 4 สายที่ 6042 บ้านสลักเพชร-บ้านบางเบ้า โดย บริษัท สยามเบย์รีสอร์ต จำกัด มีรถให้บริการจำนวน 90 คัน เส้นทางการเดินรถ เป็นไปตามแนวถนนวงแหวนรอบเกาะ โดยแบ่งเป็นช่วงๆ ตามใบอนุญาต ระบุไว้ให้สองแถวต้องวิ่งตามเวลาตามที่กำหนด

ขณะเดียวกัน ด้านรถตู้โดยสารที่ถูกต้องตามกฎหมายบนเกาะช้างก็มีอย่างเพียงพอ โดยมีชื่อว่า หจก.เกาะช้าง ทรานสปอร์เตชั่น เซอร์วิส มีรถให้บริการอยู่จำนวน 60 คัน ที่ผ่านมา ก็ได้รับผลกระทบมีปัญหาคล้ายๆ กัน กับรถสองแถว คือ ได้มีรถตู้ป้ายดำจากต่างถิ่น มาวิ่งแย่งรับผู้โดยสาร มีทั้งรับจากบูธทัวร์ และรับจากหน้าโรงแรม รีสอร์ต จากข้อมูลพบว่า คนขับรถตู้จากต่างถิ่น เวลาที่ขึ้นไปส่งลูกค้าบนเกาะช้าง จะมีการแจกนามบัตร พร้อมเสนอค่าหัวคิวรายหัวของผู้โดยสารให้แก่พนักงานที่นั่งเคาน์เตอร์ตามโรงแรม-รีสอร์ตต่างๆ เป็นค่าโทรศัพท์ติดต่อ 150-200 บาท/หัว ซึ่งกรณีดังกล่าว เจ้าหน้าที่ขนส่ง ระบุว่า ถึงเป็นการตกลงสมยอมกัน แต่ก็ถือว่าผิดกฎหมาย หลังจากวันที่ 16 ต.ค.59 ไปแล้ว ถ้าท่านใดพบเห็นว่ามีการกระทำความผิด ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ทันที.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้