วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปภ. ประสาน 7จว.เจ้าพระยา เตรียมรับน้ำเอ่อล้นตลิ่ง-พร้อมช่วยเหลือปชช.

ปภ. ประสาน 7จว.เจ้าพระยา เตรียมรับน้ำเอ่อล้นตลิ่ง-พร้อมช่วยเหลือปชช.

  • Share:

ปภ. ประสาน จนท. 7 จังหวัดลุ่มน้ำเจ้าพระยา เตรียมรับมือสถานการณ์น้ำเอ่อล้นตลิ่ง พร้อมเข้าช่วยเหลือ ปชช.ตลอด 24 ชม. รวมถึงวางแนวกระสอบทราย และติดตั้งเครื่องสูบน้ำป้องกันพื้นที่เศรษฐกิจของจังหวัด ...

เมื่อวันที่ 26 ก.ย. 59 นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า จากการติดตามสถานการณ์น้ำกับกรมชลประทาน คาดว่าปริมาณน้ำที่ไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยามีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น ส่งผลให้พื้นที่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยามีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น ตั้งแต่บริเวณท้ายเขื่อนเจ้าพระยา จังหวัดชัยนาท มีปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้น 70–90 ซม. ส่วนระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณ อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา เพิ่มสูงขึ้น 70–90 ซม. ประกอบกับในช่วงที่ผ่านมาพื้นที่ดังกล่าวมีฝนตกต่อเนื่อง ทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดสถานการณ์น้ำเอ่อล้นตลิ่ง กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จึงได้ประสาน 7 จังหวัดภาคกลางลุ่มน้ำเจ้าพระยา ได้แก่ อุทัยธานี ชัยนาท สิงห์บุรี ลพบุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา และสุพรรณบุรี รวมถึงศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขตในพื้นที่เสี่ยงภัย เตรียมพร้อมรับสถานการณ์น้ำเอ่อล้นตลิ่งจากระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาที่เพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง

นอกจากนี้ ยังแจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณนอกแนวคันกั้นน้ำในพื้นที่ลุ่มต่ำริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา เกษตรกร ผู้ประกอบการ ร้านค้า เรือโดยสาร นักท่องเที่ยวประชาชนที่สัญจรทางน้ำ รวมถึงผู้ประกอบกิจการรับเหมาก่อสร้างโครงสร้างหรือเขื่อนป้องกันตลิ่งบริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยา ให้ติดตามสถานการณ์และประกาศเตือนภัยจากหน่วยงานราชการอย่างใกล้ชิด รวมถึงเตรียมพร้อมในการขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูงให้พ้นจากแนวน้ำท่วม และระมัดระวังอันตรายจากการสัญจรทางน้ำ โดยเฉพาะบริเวณพื้นที่ลุ่มต่ำที่มีฝนตกหนักถึงหนักมากอย่างต่อเนื่อง ตลอดจนประสานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่จัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์ เครื่องจักรกลด้านสาธารณภัย เรือท้องแบนสำหรับการสัญจรในพื้นที่กรณีน้ำท่วมขังเป็นเวลานาน และสนธิกำลังเจ้าหน้าที่ อาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน (อปพร.) และทีมกู้ชีพกู้ภัยประจำตำบล (OTOS) ติดตามเฝ้าระวังสถานการณ์ และเตรียมความพร้อมปฏิบัติการให้ความช่วยเหลือประชาชนตลอด 24 ชั่วโมง รวมถึงจัดวางแนวกระสอบทรายและติดตั้งเครื่องสูบน้ำป้องกันพื้นที่เศรษฐกิจของจังหวัดได้รับผลกระทบจากสถานการณ์น้ำเอ่อล้นท่วมพื้นที่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาและลำน้ำสาขา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

มวลน้ำแม่วงก์ ไหลบ่าลงหมู่บ้านลุ่มต่ำ เดือดร้อนกว่า 260 หลังคาเรือน

น้ำซัด หลายอำเภอ จ.สุพรรณบุรี อ่วม! ปชช.เร่งขนของขึ้นที่สูง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้