วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำแม่วงก์เอ่อลาดยาว! ย้ายนร.เรียนที่วัด-น้ำเจ้าพระยาฝั่งอ่างทอง ทะลัก

สถานการณ์น้ำพื้นที่จ.นครสวรรค์ ล่าสุดน้ำแม่วงก์หลากเข้าท่วมโรงเรียน ต้องอพยพ นร.มาเรียนที่ศาลาวัดหนองกระดูกเนื้อ ส่วนสถานการณ์แม่น้ำเจ้าพระยา จ.อ่างทอง สูงเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ชาวบ้านโผงเผงที่มีอาชีพทำก้านธูป เร่งผลิตและจัดส่งจำหน่าย ...

น้ำแม่วงก์หลากท่วมโรงเรียน ครู-นร.ต้องย้ายมาเรียนวัด

เมื่อวันที่ 26 ก.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครสวรรค์ นักเรียนชั้นอนุบาล 1 ไปถึงชั้นประถมศึกษาที่ 6 จำนวน 61 คน โรงเรียนหนองกระดูกเนื้อ ต.หนองนมวัว อ.ลาดยาว จ.นครสวรรค์ ต้องหนีน้ำ ขนอุปกรณ์การเรียนไปใช้พื้นที่ศาลาวัดที่อยู่ใกล้กัน เพื่อเรียนหนังสือแทน หลังจากมวลน้ำจากเขาแม่วงก์หลากเข้าท่วมขังบริเวณอาคารเรียนและห้องเรียนสูงกว่า 20 ซม.

ขณะที่ นางอัญชลี ปั้นนาค ผู้อำนวยการโรงเรียน เผยว่า วันนี้ไม่สามารถทำการเรียนการสอนได้ตามปกติ เนื่องจากน้ำจากแม่วงก์ได้หลากท่วมขังอาคารเรียนและห้องเรียน อย่างไรก็ตามจะต้องให้นักเรียนทั้งหมดย้ายที่เรียนหนังสือชั่วคราวไปก่อน จนกว่าระดับน้ำจะลดลงเป็นปกติ

ส่วน ที่บริเวณ ต.วัดไทร อ.เมือง จ.นครสวรรค์ น้ำท่วมสะพานชาวบ้านช่วยกันกรอกกระสอบทรายป้องกันบ้านเรือน โดยมวลน้ำจากแม่วงก์ไหลเข้าคลองขนมจีน จนข้ามสะพานและเกือบล้นตลิ่งแล้ว องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น ได้ออกประกาศเตือนให้ชาวบ้านในพื้นที่ เตรียมรับมือป้องกันและขนของขึ้นที่สูงแล้ว เนื่องจากมวลน้ำที่ไหลผ่านคลอง ยังคงมีเพิ่มปริมาณขึ้นอย่างต่อเนื่อง

สถานการณ์แม่น้ำเจ้าพระยา จ.อ่างทอง สูงเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

สถานการณ์น้ำเจ้าพระยาไหลผ่าน จ.อ่างทอง ยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ล่าสุดที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดอ่างทอง ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาอยู่ที่ 7.34 เมตร จากระดับตลิ่ง 9.32 เมตร ไหลผ่าน 1909 ลูกบาศก์เมตร ต่อวินาที ต.โผงเผง อ.ป่าโมก ได้รับผลกระทบ น้ำเริ่มล้นทะลักเข้าท่วมพื้นที่ชุมชน ส่งผลกระทบกับชาวบ้านที่ประกอบอาชีพทำก้านธูปจำหน่ายซึ่งมีจำนวนหลายหลังคาเรือน ต่างต้องเร่งผลิตและเร่งจัดส่งเพื่อจำหน่าย เพราะมีปัญหาในเรื่องของที่จัดเก็บ

ด้าน นางอำนวย ป้อมพยัคฆ์ อายุ 41 ปี ชาว ต.โผงเผง อ.ป่าโมก หนึ่งในชาวบ้านที่ประกอบอาชีพทำก้านธูปจำหน่าย กล่าวว่าที่ผ่านมานั้นที่บ้านตนเอง น้ำไม่ท่วมมาแล้ว 2 ปีแล้ว แต่ในปีนี้ กลับมีน้ำจำนวนมาก และมาเร็ว ล่าสุดพื้นบ้านเริ่มมีน้ำซึมเข้ามาในพื้นใต้ถุนบ้านแล้ว ตนและครอบครัวรวมทั้งเพื่อนบ้าน ที่ประกอบอาชีพ ทำก้านธูปต่างต้องเร่งขนย้ายและต้องเร่งผลิต พร้อมกับเร่งจัดส่งสินค้าให้กับโรงงานที่ทำธูป หากล่าช้าจะประสบปัญหาเรื่องที่เก็บสินค้า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปภ. ประสาน 7จว.เจ้าพระยา เตรียมรับน้ำเอ่อล้นตลิ่ง-พร้อมช่วยเหลือปชช.

สถานการณ์น้ำพื้นที่จ.นครสวรรค์ ล่าสุดน้ำแม่วงก์หลากเข้าท่วมโรงเรียน ต้องอพยพ นร.มาเรียนที่ศาลาวัดหนองกระดูกเนื้อ ส่วนสถานการณ์แม่น้ำเจ้าพระยา จ.อ่างทอง สูงเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ชาวบ้านโผงเผงที่มีอาชีพทำก้านธูป เร่งผลิตและจัดส่ง 26 ก.ย. 2559 11:20 29 ก.ย. 2559 16:17 ไทยรัฐ