วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ปึ้ง" โต้น้ำท่วมใหญ่ก่อน รบ. "ปู" ยุร้องเอาผิดยุค "บิ๊กตู่" ด้วย

"สุรพงษ์" โต้ไม่หยุดอ้างน้ำท่วมก่อนสมัยรัฐบาล "ยิ่งลักษณ์" ฝาก "อรรถวิชช์" ร้อง ป.ป.ช.เอาผิดรัฐบาล "นายกฯตู่" บริหารจัดการน้ำผิดพลาดด้วย...

เมื่อวันที่ 26 ก.ย. นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรองนายกรัฐมนตรี สมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี อดีต ส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ ระบุถึงปริมาณน้ำในเขื่อนช่วงพ.ค.2554 ที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นนายกฯ มีปริมาณน้ำไม่มากว่า หลังจากช่วงเวลาดังกล่าว คือในช่วงเดือน มิ.ย. ก.ค. และ ส.ค 2554 เป็นช่วงรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ รักษาการ น้ำก็เริ่มท่วมพื้นที่หลายจังหวัดในภาคเหนือแล้ว และมีพายุปริมาณน้ำในเขื่อนช่วงนั้นก็เพิ่มสูงขึ้นเยอะมาก ซึ่งมีข้อมูลสถิติของน้ำหน้าเขื่อนด้วย โดยขณะนั้น น.ส.ยิ่งลักษณ์ ก็ยังไม่ได้เริ่มปฏิบัติหน้าที่นายกฯ ต้องมาพิสูจน์กันในเชิงคณิตศาสตร์ได้ว่าทำอย่างไรน้ำถึงไหลเข้ามาท่วมพื้นที่ต่างๆ ได้ พายุเกิดขึ้นกี่ครั้ง ปริมาณน้ำฝนเหนือเขื่อนมีปริมาณเท่าไร มีใครบ้าจี้อยากเก็บปริมาณน้ำเอาไว้เพื่อให้ชาวนาได้ทำนาหรือไม่ มาพิสูจน์กันทั้งกรมชลประทาน กรมอุตุนิยมวิทยา กรมทรัพยากรน้ำและการไฟฟ้าฝ่ายผลิตที่บริหารจัดการน้ำเหนือเขื่อน และปริมาณน้ำฝนที่ตกท้ายเขื่อนด้วยว่ามีปริมาณที่ตกผิดปกติหรือไม่

นายสุรพงษ์ กล่าวต่อว่า ดีแล้วที่นายอรรถวิชช์จะเอาข้อมูลไปให้ ป.ป.ช. และอยากขอให้นายอรรถวิชช์ไปแจ้ง ป.ป.ช. ด้วยว่าช่วงนี้น้ำท่วมหลายจังหวัดในภาคเหนือและภาคอีสานอยู่พอดี วันนี้ก็ไหลท่วมเข้าวัดใน จ.พระนครศรีอยุธยา และถนนหลายสายในกรุงเทพฯ และปริมณฑลในหลายพื้นที่ก็เกิดน้ำท่วมขังประชาชนเดือดร้อน ขอให้ ป.ป.ช. ดำเนินการตรวจสอบเอาความผิดกับการบริหารจัดการน้ำของรัฐบาล คสช.ด้วย โดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.ก็ควรต้องรับผิดชอบที่ปล่อยให้เกิดน้ำท่วมขังทั้งในกรุงเทพฯ และหลายจังหวัดทั่วประเทศ สร้างความเดือดร้อนให้แก่ประชาชน ไร่นา สวนผลไม้ พื้นที่การเกษตร บ้านเรือน ถนนหนทาง ได้รับความเสียหาย.

"สุรพงษ์" โต้ไม่หยุดอ้างน้ำท่วมก่อนสมัยรัฐบาล "ยิ่งลักษณ์" ฝาก "อรรถวิชช์" ร้อง ป.ป.ช.เอาผิดรัฐบาล "นายกฯตู่" บริหารจัดการน้ำผิดพลาดด้วย... 26 ก.ย. 2559 11:10 26 ก.ย. 2559 11:42 ไทยรัฐ