วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนีไม่ออกแล้ว

เลขที่ออก 35,717 ล้านบาท โดยบทสรุปอย่างเป็นทางการที่นายมนัส แจ่มเวหา อธิบดีกรมบัญชีกลาง ในฐานะประธานคณะกรรมการพิจารณาความรับผิดทางแพ่งเรียกค่าเสียหายในโครงการรับจำนำข้าวจาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายก รัฐมนตรี ประกาศขึ้นบัญชีทวงค่าโง่จากพวกที่ทำเจ๊งยับ

ตามคาด อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์โดนไปเนื้อๆ

และโดยสถานการณ์ราวกับบังเอิญจงใจ การประกาศตัวเลขทวงค่าเสียหายโครงการจำนำข้าวออกมาไล่หลังพอดิบพอดีกับจังหวะที่อดีตนายกฯหญิงเพิ่งแวบมานั่งกินข้าวที่ตลาดนางเลิ้งข้างๆ ทำเนียบรัฐบาล บ่นกับนักข่าวขาประจำถึงวิบากกรรมโหดๆ

แค่นั่งอยู่ดีๆก็เหมาไปคนเดียวแล้วถึง 15 คดี

โอดครวญ ทวงถามมาตรฐานความชอบธรรมของอำนาจตามมาตรา 44 พร้อมแกล้งถามหาความเป็นธรรมจากคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)

กระตุกกระแสดักคอ เหมือนจะรู้หวยออกล่วงหน้า

อดีตนายกฯหญิงออกอาการ “ตั้งหลักรับไม่ทัน” กับปรากฏการณ์แปลกๆใหม่ๆที่อดีตผู้นำรัฐบาลต้องโดนเช็กบิลค่าเสียหายจากการบริหารงานผิดพลาด สืบเนื่องจากนโยบายของรัฐบาลในการแทรกแซงสินค้าเกษตรช่วยเหลือชาวนา ชาวไร่ ชาวสวน

วงจรการแก้ไขปัญหาของประเทศเกษตรกรรมแบบไทยๆที่มีมาแต่ช้านาน

ที่ต้องติดตามกันต่อไปก็คือการไล่เช็กบิลคงไม่ได้จบแค่อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์เท่านั้น เพราะว่ากันตามข้อเท็จจริงกระบวนการนี้มันมีทั้งนักการเมือง อดีตรัฐมนตรี รัฐบาลพรรคเพื่อไทยที่ติดบ่วง ข้าราชการประจำที่กำลังโดนไล่เบี้ยอีกนับร้อยราย ไม่เว้นพ่อค้าคนกลาง เจ้าของโรงสีที่มีเอี่ยวในขั้นตอนทุจริต

แม้แต่ชาวนาเอง เชื่อว่าจำนวนหนึ่งก็มีส่วนร่วมในกระบวนการซิกแซกโครงการจำนำข้าว

มันต้องมีเงินตกหล่นทุกขั้นตอน ไม่อย่างนั้นคงไม่เสียหายมหาศาลขนาดนี้

แต่แน่นอน ไฮไลต์มันอยู่ที่อดีตนายกฯหญิงคนแรกของประเทศไทย เพราะมันโยงกับเดิมพันเกมการเมือง ตามท้องเรื่องที่ว่ากันว่า ฝ่ายคุมเกมอำนาจได้ยกระดับความเข้มในคดีทุจริต กดดันให้หนีออกนอกประเทศตั้งแต่ช่วง คสช.ยึดอำนาจใหม่ๆ เปิดทางให้ “น้องปู” บินออกนอกประเทศไปพบพี่ชาย

ถ้าหนีตั้งแต่ตอนนั้นก็คงเบาเนื้อเบาตัวไปเปลาะหนึ่งแล้ว

แต่เมื่อไม่หนี เพราะมั่นใจต้นทุนหน้าตัก คนยังรักเกินครึ่งประเทศ

สถานการณ์มันก็เลยหนีไม่ออกแล้วทั้งสองฝ่าย มาถึงตรงนี้ก็คงต้องลุ้นวัดใจ เมื่อไล่เบี้ยยึดทรัพย์กันแล้ว ฝ่ายคุมเกมจะกล้าเล่นถึงขั้นล็อก “น้องปู” เข้าเรือนจำหรือไม่

ขณะที่ “น้องปู” เองต้องลุ้นยิ่งกว่า ถ้าถึงวันต้องติดคุกจริง

กองเชียร์จะแห่ตามเข้าเรือนจำอย่างที่สัญญากันไว้หรือเปล่า.

กำปั้นหยก
mudlek@hotmail.com

26 ก.ย. 2559 11:08 26 ก.ย. 2559 11:08 ไทยรัฐ