วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เที่ยวง่าย รายได้ไม่เข้า! ทลาย 'ทัวร์ศูนย์เหรียญ' ลดธุรกิจเถื่อนในไทย

เที่ยวง่าย รายได้ไม่เข้า! ทลาย 'ทัวร์ศูนย์เหรียญ' ลดธุรกิจเถื่อนในไทย

  • Share:

ย้อนกลับไป เมื่อปลายเดือน ส.ค. ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งการให้ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งแก้ปัญหา ธุรกิจทัวร์ศูนย์เหรียญและการใช้ตัวแทนอำพราง (นอมินี) ที่ทำลายอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย จนนำมาซึ่งการจับกุมเครือข่ายบริษัทที่ดำเนินธุรกิจทัวร์ศูนย์เหรียญรายใหญ่ คือ บริษัทฝูอัน จำกัด และบริษัทซินหยวน จำกัด ซึ่งทั้ง 2 บริษัท มีความผิดฐานสวมบัตรประชาชนคนไทยเข้ามาจดทะเบียนจัดตั้งบริษัททัวร์ และความผิดฐานอั้งยี่ ซึ่งเป็นความผิดมูลฐานหลักในการยึดทรัพย์ของ ปปง. ก่อนจะขยายผล ถึงการเข้าตรวจยึดรถบัสนำเที่ยวของบริษัท โอเอ ทรานสปอร์ต จำกัด ย่านลาดกระบัง บริษัททัวร์ยักษ์ใหญ่ มีเครือข่ายกว้างขวาง

รัฐบาลเร่งแก้ปัญหาทัวร์ศูนย์เหรียญ หวั่นทำลายอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยในอนาคต

แต่หลายคนยังสงสัยว่า "ทัวร์ศูนย์เหรียญ" คืออะไร? "ทีมข่าวเศรษฐกิจไทยรัฐออนไลน์" ขออธิบายทำความเข้าใจแบบง่ายๆ ว่า คือ ทัวร์ราคาถูก ที่นำคนจีนเข้ามาเที่ยวด้วยแพ็กเกจราคาถูก ค่าเครื่องบิน ค่ารถ ค่าอยู่ค่ากิน 5 วัน อยู่ที่ราคาประมาณ 2,000-5,000 บาท เมื่อเจ้าของบริษัททัวร์คิดราคาทัวร์ที่ถูกเกินจริง ก็จะนำทัวร์จีนไปเที่ยวถอนทุนคืน โดยบวกค่าบริการเพิ่มอีกประมาณ 35-50% ของราคาสินค้า

ทัวร์ศูนย์เหรียญในเมืองไทยไม่ได้แค่ทำธุรกรรมซื้อขายปกติ แต่ยังมีตัวแทนการให้บริการรับชำระเงินของผู้ให้บริการจากต่างประเทศที่ไม่ได้รับบริการจากประเทศไทยเข้ามาให้บริการแก่ร้านค้าในเครือข่ายทัวร์ศูนย์เหรียญ เพื่อให้บริการกับนักท่องเที่ยว เพื่อนักท่องเที่ยวไม่ต้องชำระเงินโดยตรงกับร้านค้า แต่ให้บริการชำระเงินเพื่อให้บริการทัวร์จีน ที่เมืองจีน

ฉะนั้น จึงเรียกได้ว่า การซื้อขายที่เกิดขึ้นจริงได้ของจริงแต่ไปจ่ายเงินกันที่เมืองจีน ผ่านระบบบริการชำระเงินของจีนเอง ตามกฎหมายการซื้อขายไม่เกิดในเมืองไทย ภาษีการซื้อขายที่รัฐควรจะได้จึงไม่มี ทั้งหมดนี้ จึงเป็นที่มาที่ทำให้หน่วยงานภาครัฐ และเอกชนที่เกี่ยวข้องต้องออกมาแก้แก้ไขเร่งด่วน เพราะหวั่นว่าจะกระทบกับปัญหาท่องเที่ยวในระยะยาว

แต่เมื่อรัฐบาลเดินหน้าแก้ไขปัญหา สิ่งที่จะตามมา คือ สายการบิน โรงแรม ทัวร์จีน ธุรกิจที่เกี่ยวเนื่อง อาจได้รับผลกระทบ ผู้ประกอบการปรับตัวไม่ทัน นักท่องเที่ยวจีนก็ยกเลิกการเดินทางทันทีเช่นกัน

จากรายงานของกรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา คาดการณ์ว่า จำนวนนักท่องเที่ยวจีนในเดือนกันยายนนี้น่าจะมีประมาณ 6.9 แสนคน จากเดิมที่คาดการณ์ว่าจะมีนักท่องเที่ยวจีนเดินทางเข้ามาราวๆ 8.25 แสนคน หรือลดลงประมาณ 16.39% เมื่อเทียบกับปี 2558

นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

อย่างที่ทราบกันว่า นักท่องเที่ยวจีน คือ รายได้หลักในระบบอุตสาหกรรมนี้ และตัวเลขที่ลดลงย่อมส่งผลต่อความรู้สึกของผู้ประกอบการ ในประเด็นนี้ นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้ตอบว่า มาตรการปราบทัวร์ศูนย์เหรียญของรัฐบาลนั้น ส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวในบางพื้นที่เท่านั้น และเชื่อว่า จะเป็นผลกระทบในระยะสั้นๆ หรือแค่ในช่วงเดือนกันยายนนี้ แต่ตนก็ยอมรับว่า ผลกระทบดังกล่าวนี้ อาจทำให้เป้าหมายจำนวนนักท่องเที่ยวจีนปีนี้มีปริมาณที่ลดลงบ้างเล็กน้อย

นอกจากนี้ ยังเปิดเผยด้วยว่า ตั้งแต่วันที่ 1-15 กันยายน ที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวจีนเข้ามาเที่ยวไทยจำนวน 334,435 คน เพิ่มขึ้น 32.06% จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว และตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม-15 กันยายน ที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวจีน 6,970,192 คน เพิ่มขึ้น 19.43%

นักท่องเที่ยวจีน นิยมเดินทางมาเที่ยวประเทศไทย

สำหรับรายงานจาก ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ ธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB EIC) ระบุว่า จากมาตรการปราบปรามทัวร์ศูนย์เหรียญของภาครัฐ ได้มีการระงับการดำเนินงานของเครือข่ายทัวร์ศูนย์เหรียญ ส่งผลให้โปรแกรมทัวร์จีนหลายรายถูกยกเลิก จำนวนนักท่องเที่ยวจีนจึงมีโอกาสลดลงราว 530,000 คน หรือประมาณ 5% ของจำนวนที่คาดไว้ของปี 2016 โดยคาดว่า จะส่งผลกระทบระยะสั้นเพียง 1-3 เดือน ซึ่งปกติแล้วนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางเข้ามากับกรุ๊ปทัวร์มีสัดส่วนราว 40% ของนักท่องเที่ยวจีนทั้งหมด โดย 50% ของนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้จะมากับกรุ๊ปทัวร์ศูนย์เหรียญ ซึ่งทำให้นักท่องเที่ยวจีน มีโอกาสลดลงราว 170,000 คน/เดือน

นักท่องเที่ยวจีนกลุ่มที่มากับทัวร์ มีการใช้จ่ายต่อทริป ประมาณ 43,000 บาท/คน

อย่างไรก็ตาม ได้มีการคาดการณ์กันว่า มาตรการดังกล่าว อาจจะส่งผลกระทบต่อรายได้ของภาคธุรกิจที่เกี่ยวข้อง โดยนักท่องเที่ยวจีนกลุ่มที่มากับทัวร์นั้นมีการใช้จ่ายต่อทริป ประมาณ 43,000 บาท/คน อย่างไรก็ตาม คาดว่าจะเป็นเพียงระยะสั้นเท่านั้น จากการยกเลิกการจองเครื่องบินและที่พักที่ลดลงอย่างกะทันหัน แต่จากความต้องการของนักท่องเที่ยวจีนที่ยังมีสูง อีกทั้งค่าใช้จ่ายของการมาเที่ยวไทยของประชากรจีนกว่า 3 ใน 4 ยังอยู่ในระดับต่ำ หรือคิดเป็นสัดส่วนไม่เกิน 7% ของ รายได้ต่อปี ซึ่งเป็นปัจจัยให้บริษัททัวร์ขยับเข้ามารองรับความต้องการในส่วนนี้ และทำให้นักท่องเที่ยวจีนกลับมาเติบโตได้ตามปกติ

ภาคธุรกิจที่จะได้รับผลกระทบหลักๆ ได้แก่ โรงแรมระดับล่าง-กลาง เครื่องบินเช่า เหมาลำ และธุรกิจค้ำปลีก โดยเฉพาะธุรกิจในกรุงเทพฯ พัทยา อยุธยา และภูเก็ต ที่เป็นสถานที่จัดโปรแกรมท่องเที่ยวของบริษัททัวร์ที่ถูกระงับการดำเนินงาน นอกจากนี้ จุดเด่นอย่างหนึ่ง ของนักท่องเที่ยวจีน คือ มีการใช้จ่ายด้านการช็อปปิ้งมากถึง 27% ของการใช้จ่ายทั้งหมด จึงทำให้ร้านค้าต่างๆ จะได้รับผลกระทบสูงไปด้วย

ธุรกิจท่องเที่ยว เป็นหนึ่งในธุรกิจหลักที่สร้างรายได้ให้กับประเทศ

สำหรับผู้ประกอบการ ควรเตรียมแผนการควบคุมค่าใช้จ่าย เพื่อรองรับรายได้ที่จะหายไปในระยะสั้น และมองหาตลาดอื่นๆ มาชดเชย ซึ่งตลาดท่องเที่ยวในประเทศเป็นอีกตลาดหนึ่งที่มีโอกาส เนื่องจากภาครัฐให้การสนับสนุนผ่านมาตรการลดหย่อนภาษี รวมไปถึงการส่งเสริมให้มีการประชุม อบรม และสัมมนาของภาครัฐ

ส่วนภาครัฐไทยและจีน ควรร่วมกันประชาสัมพันธ์ถึงวัตถุประสงค์ของมาตรการและมาตรฐานราคาที่ชัดเจนอย่างเร่งด่วน เพื่อบรรเทาผลกระทบจากปริมาณนักท่องเที่ยวจีนที่จะลดลงในช่วงที่เข้าสู่ฤดูกาลท่องเที่ยว ทั้งนี้ ไทยยังเป็นจุดหมายท่องเที่ยวอันดับต้นๆ ของชาวจีน ซึ่งการปราบปรามและประชาสัมพันธ์จะส่งผลให้ภาพลักษณ์การท่องเที่ยวไทยดีขึ้น และแพ็กเกจทัวร์มีคุณภาพมากขึ้น รวมถึงยังส่งผลดีในระยะยาวที่นักท่องเที่ยวจีนจะกลับมาท่องเที่ยวในไทยซ้ำมากขึ้น

แม้ว่าการมีมาตรการปราบทัวร์ศูนย์เหรียญอาจเกิดผลกระทบต่อธุรกิจ นักท่องเที่ยว แต่หากรัฐบาลไม่เร่งจัดการแก้ปัญหาในเร็ววัน นานไปการท่องเที่ยวไทยจะยิ่งถูกผูกขาดและตกต่ำลง ผู้ประกอบการรายใหม่ไม่มีทางเกิด รายได้จะตกกับพ่อค้าจีนและคนไทยเพียงไม่กี่คน และในอนาคต นักท่องเที่ยวที่อยากจะมาเที่ยวเมืองไทยก็จะลดจำนวนลงก็เป็นได้

ขณะที่ ผู้ประกอบการเองก็อย่าได้กังวลกับจำนวนนักท่องเที่ยวจีนที่ลดลงแบบกะทันหัน ขอเพียงมุ่งมั่นสร้างบริการที่มีคุณภาพต่อไป ไม่เอารัดเอาเปรียบทั้งชาวต่างชาติหรือคนไทยด้วยกันเอง ก็เชื่อมั่นได้เลยว่า เสน่ห์แบบไทยๆ ที่ยากจะเลียนแบบ จะพาให้นักเดินทางและเม็ดเงินที่ควรจะเป็นของเรา หลั่งไหลกลับมาสู่เมืองไทยอีกครั้ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้