วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อึ้งรอยเท้าประหลาดเชื่อผีกองกอย

(ภาพจากลุงแว่น ภูบ่อบิด)

เฟซบุ๊ก “ลุงแว่น ภูบ่อบิด” ได้แชร์ภาพและข้อความลงในกลุ่มของคนเมืองเลย ว่าพบรอยเท้าผีกองกอยหรือผีโป่ง ในถ้ำดินเพียงบนภูบ่อบิด ต.กุดป่อง อ.เมือง จ.เลย จุดชมวิวและแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดเลย ซึ่งมีคนเข้าไปดูและโพสต์แสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมากว่ารอยเท้าผีกองกอยหรือผีโป่งมีจริงหรือไม่ เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 25 ก.ย. ผู้สื่อข่าวสอบถามลุงแว่น ภูบ่อบิด หรือนายสว่าง อภัย อายุ 64 ปี อยู่บ้านเลขที่ 1/3 ถนนเลย-นาด้วง ต.กุดป่อง อ.เมือง จ.เลย ผู้ดูแลภูบ่อบิด แหล่งท่องเที่ยวของ จ.เลย ลุงแว่นเล่าให้ฟังว่า ลุงเป็นผู้ดูแลภูบ่อบิดมาตั้งแต่ปลายปี 2553 จนถึงปัจจุบัน และเป็นมัคคุเทศก์พานักท่องเที่ยวชมภูบ่อบิดและถ้ำ เมื่อประมาณเดือนกว่ามีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวภูบ่อบิด และได้พาไปเที่ยวชมที่ถ้ำดินเพียงพบรอยเท้าคล้ายคนแต่เล็กกว่า มีเพียง 3 นิ้วอยู่ภายในถ้ำ จึงได้ถ่ายรูปเก็บไว้ ตอนแรกคิดว่าเป็นรอยเท้าหมีหรือสัตว์ป่าชนิดอื่นๆ แต่ดูอย่างไรก็ไม่ใช่

ลุงแว่นเปิดเผยอีกว่า จากนั้นได้นำภาพไปให้ผู้เฒ่าและพระอาจารย์ท่านหนึ่งที่เคยเห็นผีกองกอยดู ต่างบอกว่าเป็นรอยเท้าของผีกองกอยจริง เคยมีคนเห็นตัวจริงของผีกองกอย ซึ่งมีใบหน้าเรียวแหลม รูปร่างลักษณะเหมือนลิง แต่มีขนาดเล็กกว่าลิงหรือลิงลม และเชื่อว่าผีกองกอยเป็นผีที่อาศัยอยู่ในถ้ำหรือโพรงไม้ ออกหากินโดยจับปลากินตามลำห้วย หรือตามแม่น้ำ ผีกองกอยชอบเดินถอยหลัง พูดอะไรที่ตรงข้ามกับความจริงเสมอ แต่ส่วนใหญ่จะเห็นแต่รอยเท้ามากกว่า หรือในตำนาน เมื่อได้ฟังจึงเกิดความเชื่อขึ้นมาทันที พยายามครุ่นคิดนานหลายวันว่าจะนำภาพมาโพสต์ดีหรือไม่ เพราะเกรงว่านักท่องเที่ยวที่ทราบข่าวจะไม่กล้าขึ้นมาเที่ยวภูบ่อบิด กระทั่งตัดสินใจนำภาพมาโพสต์ลงในเฟซบุ๊ก ไม่คาดคิดว่าจะเกิดกระแสโด่งดังไปทั่วทั้ง จ.เลย แต่อย่างไรก็ตามควรจะใช้วิจารณญาณในการรับชม เพราะเรื่องดังกล่าวเป็นความเชื่อส่วนบุคคล.

เฟซบุ๊ก “ลุงแว่น ภูบ่อบิด” ได้แชร์ภาพและข้อความลงในกลุ่มของคนเมืองเลย ว่าพบรอยเท้าผีกองกอยหรือผีโป่ง ในถ้ำดินเพียงบนภูบ่อบิด ต.กุดป่อง อ.เมือง จ.เลย จุดชมวิวและแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดเลย 26 ก.ย. 2559 10:24 26 ก.ย. 2559 14:10 ไทยรัฐ