ข้อตกลงปารีส

ข่าว

  ข้อตกลงปารีส

  อานุภาพ เงินกระแชง

   27 ก.ย. 2559 05:01 น.

   ...เวทีประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติที่สหรัฐฯเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ประชาคมโลก 31 ประเทศ ให้สัตยาบันร่วมผนึกกำลังสหประชาชาติช่วยลดปัญหาโลกร้อนตาม“ข้อตกลงปารีสParis Agreement ข้อตกลงว่าด้วยความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ ซึ่งกำหนดกรอบเริ่มบังคับใช้อย่างเป็นทางการในปี 2563

   สมาชิกสหประชาชาติลงนามร่วมข้อตกลงนี้แล้ว 191 ประเทศ แต่ให้สัตยาบันรับรองอยู่ที่ 61 ประเทศ ยังไม่ถึง 55 เปอร์เซ็นต์ของกรอบการบังคับใช้มาตรการแก้ปัญหาโลกร้อนอย่างเป็นรูปธรรม นายบัน คี มูน เลขาธิการสหประชาชาติ เชื่อมั่นว่าภายในสิ้นปีนี้ อีกหลายประเทศจะร่วมให้สัตยาบัน

   เป้าหมายของชาวโลกช่วยลดปัญหาโลกร้อน คือ หยุดอุณหภูมิเฉลี่ยของโลกไม่ให้ร้อนเกิน 2 องศาเซลเซียส เทียบกับยุคก่อนการปฏิวัติอุตสาหกรรมเมื่อหลายสิบปีก่อน แม้ว่าผู้เชี่ยวชาญชี้ว่ายากยิ่ง แถมอุณหภูมิเฉลี่ยของโลกยังขยับขึ้นเรื่อยๆ อาจเป็น 3 หรือ 4 องศาเซลเซียสการจะไปถึงเป้าหมายลดสภาวะโลกร้อนให้ได้มากและเร็วที่สุด คือต้องลดการใช้เผาเชื้อ เพลิงประเภทฟอสซิลให้เร็วที่สุด โดยภายในช่วง ครึ่งหลังของศตวรรษนี้ หรือราวปี 2593 ชาวโลกต้องปรับสมดุลการปล่อยก๊าซทำลายชั้นบรรยากาศโลกกับเทคโนโลยีการผลิตพลังงานที่ไม่ทำลายชั้นบรรยากาศโลกให้ได้มากพอๆกัน

   ส่วนกระบวนการขั้นตอนที่จะไปถึงจุดนั้นได้ต้องอาศัยความเสียสละอย่างมากจากกลุ่มชาติพัฒนาแล้ว ซึ่งล้วนเป็นชาติทำลายชั้นบรรยากาศโลกมายาวนานและได้รับประโยชน์แล้วมากมาย ขณะที่กลุ่มชาติกำลังพัฒนา ซึ่งกำลังทำลายชั้นบรรยากาศโลกเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ก็จำเป็นต้องให้ความร่วมมืออย่างมากด้วย

   ถ้า “ข้อตกลงปารีส” เริ่มกรอบบังคับใช้มาตรการร่วมกันได้ทั้งโลกตามเป้าหมายปี 2563 จะมีการประเมินความคืบหน้ากันทุกๆ 5 ปี บางประเทศตั้งเป้าเห็นผลภายใน 5 ปีนับจากปี 2563 และอีกหลายประเทศตั้งเป้าเห็นผลภายใน 10 ปี แต่จะมีการประเมินกันทุกๆ 5 ปี

   ปัจจัยสำคัญในกระบวนการลดปัญหาโลกร้อนหนีไม่พ้นเรื่องเงินทุน กลุ่มชาติพัฒนาแล้วต้องเสียสละเงินทุนช่วยเหลือกลุ่มชาติกำลังพัฒนาใช้แก้ปัญหา เพราะการก้าวข้ามสู่ยุค “เทคโนโลยีสีเขียว” ต้องใช้เงินทุนเพื่อการเปลี่ยนผ่านไม่น้อย กลุ่มชาติร่ำรวยจำเป็นต้องเสนอรายงานความช่วยเหลือด้านงบประมาณทุกๆ 2 ปี ซึ่งค่าใช้จ่ายอาจมากเฉลี่ยถึงปีละ 100,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

   เงื่อนไขพันธกรณีแบบนี้อาจทำให้ความ พยายามแก้ปัญหาลดโลกร้อนเดินถึงเป้าหมายไม่ได้ง่ายๆ...

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 09:32 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์