วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

514โรงพัก 'ปฏิรูป'ครบ ‘พงศพัศ’ ยืนยัน เหลือ968สถานี ต้องเสร็จในปีนี้

“พงศพัศ” รอง ผบ.ตร. ควงทีมงานขับเคลื่อนและประสานงานการปฏิรูปองค์กรตำรวจ ตรวจโรงพักราษฎร์บูรณะ เผยการปฏิรูประบบงานสอบสวนแบบบูรณาการในภาพรวมของสถานีตำรวจทั้ง 514 แห่งทั่วประเทศ เสร็จเรียบร้อยแล้ว อยู่ระหว่างเตรียมการประเมินผล “ความพึงพอใจของผู้ใช้บริการ” ส่วนที่เหลืออีก 968 แห่ง “จักรทิพย์” ผบ.ตร. สั่งให้ดำเนินการต่อ คาดแล้วเสร็จสิ้นปีนี้

ความคืบหน้าการปฏิรูปองค์กรตำรวจล่าสุด ที่ สน.ราษฎร์บูรณะ วันที่ 25 ก.ย. พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร. ประธานคณะกรรมการขับเคลื่อนและประสานงานการปฏิรูปองค์กรตำรวจ พร้อมด้วย พล.ต.ท.สุวิระ ทรงเมตตา ผู้ช่วย ผบ.ตร. พล.ต.ท.มนู เมฆหมอก ผบช.สพฐ.ตร. และ พล.ต.ต.มนตรี ยิ้มแย้ม ผบก.น.8 เดินทางตรวจเยี่ยมติดตามการปฏิรูประบบงานสอบสวน การรับแจ้งความ และงานนิติวิทยาศาสตร์ โดยมี พ.ต.อ.วราวัชร์ ธรรมสโรช ผกก.สน.ราษฎร์บูรณะ รายงานการจัดทีมพนักงานสอบสวนแบบบูรณาการ การจัดชุดตรวจสถานที่เกิดเหตุประจำโรงพัก รวมทั้งการปรับปรุงพื้นที่จอดรถ ห้องน้ำ สถานที่รับแจ้งความ เพื่อให้ประชาชนที่มาใช้บริการได้รับความสะดวกและรวดเร็วมากขึ้น

พล.ต.อ.พงศพัศกล่าวว่า การปฏิรูประบบการสอบสวนและการบังคับใช้กฎหมาย เป็นหนึ่งในแนวทางการปฏิรูปองค์กรตำรวจใน 10 ประเด็น กำหนดกรอบระยะเวลาการดำเนินการไว้อย่างชัดเจน ส่วนที่เกี่ยวข้องกับการปฏิรูประบบการสอบสวน และการรับแจ้งความ สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้กำหนดให้ดำเนินการในพื้นที่สถานีตำรวจ 514 แห่งทั่วประเทศ จะต้องเสร็จภายใน 1 ปี เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่เดือน ก.ค.ที่ผ่านมา ขณะนี้เสร็จสิ้นเรียบร้อยเป็นไปตามแนวทางที่ได้กำหนดไว้ สำหรับสถานีตำรวจที่เหลืออยู่อีก 968 แห่ง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. สั่งการให้ดำเนินการอย่างต่อเนื่อง น่าจะเสร็จได้ทั้งหมดภายในสิ้นปี 59 จะมีผลทำให้การปฏิรูประบบงานสอบสวนและการบังคับใช้กฎหมายในสถานีตำรวจทั้ง 1,482 แห่ง สามารถดำเนินการได้เสร็จสิ้นก่อนระยะเวลาที่กำหนดไว้ หลังจากนี้จะได้ประเมินผลความพึงพอใจของประชาชน ผู้มาใช้บริการ และพร้อมที่จะปรับปรุงแก้ไขในประเด็นต่างๆ ที่พี่น้องประชาชนมีข้อเสนอแนะ ทั้งนี้ เพื่อให้การอำนวยความยุติธรรมในเบื้องต้นเป็นไปด้วยความถูกต้อง รวดเร็ว เป็นธรรม ได้รับความเชื่อถือไว้วางใจจากประชาชน และไม่เกิดความเหลื่อมล้ำขึ้นอีก

รอง ผบ.ตร.เผยอีกว่า การจัดชุดตรวจสถานที่เกิดเหตุประจำโรงพัก ขณะนี้ได้ดำเนินการในส่วนที่มีความพร้อม ทั้งสถานที่และเจ้าหน้าที่จากสำนักงานพิสูจน์หลักฐาน โดยในพื้นที่ บช.น. ขณะนี้มีอยู่ 2 โรงพัก คือ สน.บางเขน และ สน.ราษฎร์บูรณะ ส่วนในพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 1-9 และ ศชต. สำนักงานพิสูจน์หลักฐานได้จัดชุดตรวจสถานที่เกิดเหตุประจำสถานีตำรวจภูธรเมืองของทุกจังหวัดทั้ง 76 จังหวัด จะช่วยให้การทำงานด้านการตรวจสถานที่เกิดเหตุและการเก็บรวบรวมพยานหลักฐานทางนิติวิทยา-ศาสตร์มีความครบถ้วนสมบูรณ์มากขึ้น

พล.ต.อ.พงศพัศกล่าวต่ออีกว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ได้ฝากขอบคุณเพื่อนข้าราชการตำรวจทุกระดับ ทั้งนายและลูกน้อง ที่เข้าใจดีเกี่ยวกับแนวทางการปฏิรูปองค์กรตำรวจ เป็นเรื่องที่จำเป็นต้องดำเนินการทันที และทุกคนได้ช่วยกันอย่างเต็มที่ มีผลทำให้การปฏิรูปองค์กรตำรวจทั้ง 10 ประเด็น มีความคืบหน้าไปอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะเรื่องการอำนวยความยุติธรรมในระดับสถานีตำรวจ ส่วนในประเด็นอื่นๆ กำลังดำเนินการอยู่ก็เป็นไปตามแนวทางและกรอบระยะเวลาที่กำหนดไว้ ผบ.ตร.ได้เร่งรัดการดำเนินการอย่างเต็มที่ และนำเสนอรายงานผลการปฏิบัติให้กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้ทราบทุกระยะอย่างต่อเนื่อง

“พงศพัศ” รอง ผบ.ตร. ควงทีมงานขับเคลื่อนและประสานงานการปฏิรูปองค์กรตำรวจ ตรวจโรงพักราษฎร์บูรณะ เผยการปฏิรูประบบงานสอบสวนแบบบูรณาการในภาพรวมของสถานีตำรวจทั้ง 514 แห่งทั่วประเทศ 26 ก.ย. 2559 09:05 26 ก.ย. 2559 09:09 ไทยรัฐ