วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช่วยพ้น 'นรกโอมาน' 21หญิงไทย

ล่อลวงไปขังซ่อง บังคับค้าประเวณี สลดติดเชื้อเอดส์

21 สาวไทยเหยื่อขบวนการค้ามนุษย์กลับถึงแผ่นดินแม่ หลังตำรวจ ตม.ไทย ประสานตำรวจโอมานบุกทลายอพาร์ตเมนต์ 2 แห่ง แหล่งกักขังหญิงไทยที่ถูกล่อลวงมาขายตัวกลางกรุงมัสกัต เผยเหยื่อถูกหลอกให้ไปเป็นหมอนวดในสปา รายได้เดือนนับแสน ไม่ต้องใช้เงินเดินทาง แต่พอไปถึงกลับถูกยึดพาสปอร์ต และถูกบังคับยืนริมถนนขายตัวใช้หนี้ แฉนรกสุดๆลูกค้าหื่นไม่สวมถุงยาง ทำสาวไทยติดเอดส์ถึง 6 คน

ฉุด 21 สาวไทยจากนรกโอมานครั้งนี้ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 25 ก.ย. ที่ด่าน ตม. ทอ.กรุงเทพ ท่าอากาศยานกรุงเทพ พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. พล.ต.ต.ชาติชาย แตงเอี่ยม พล.ต.ต.พรชัย ขันตี รอง ผบช.สตม. พล.ต.ต.
ธัชชัย ปิตะนีละบุตร ผบก.ตม.2 พ.ต.อ.จันทร์ชัย แดงประเสริฐ ผกก.ด่าน ตม.ทอ.กรุงเทพ ร่วมกันไปรับตัวหญิงไทยที่ถูกหลอกไปค้าประเวณีจากประเทศโอมาน 21 คน ที่เพิ่งเดินทางกลับมาถึงประเทศไทยเมื่อช่วงเช้ามืดวันเดียวกัน พร้อมแถลงผลการช่วยเหลือ และจับกุมผู้ต้องหาในคดีนี้คือ น.ส.สุภานัน หรือเก๋ ยิ่งพิมาย อายุ 29 ปี น.ส.ณัฎฐณิชา หรือขนุน คงประเสริฐ อายุ 36 ปี น.ส.ปาลิดา หรือลูกปลา กลีบบัว อายุ 26 ปี จับได้เมื่อวันที่ 15 ก.ย.ที่ผ่านมา ตามหมายจับศาลอาญา ข้อหา “สมคบกันตั้งแต่ 3 คนขึ้นไป เพื่อกระทำความผิดฐานค้ามนุษย์ ร่วมกันเพื่อสนองความใคร่ของผู้อื่นและเป็นผู้จัดหา” และยังมีผู้ต้องหาที่ยังจับกุมไม่ได้อีก 2 คนคือนายโอมาร์ และนายหนวด (ไม่ทราบชื่อ-นามสกุลและสัญชาติ)

พล.ต.ท.ณัฐธรกล่าวว่า เมื่อวันที่ 5 ส.ค.59 มีหญิงไทย 3 คน ที่ถูกหลอกไปค้าประเวณีที่กรุงมัสกัต เมืองหลวงประเทศโอมาน ขอความช่วยเหลือจากลูกค้าชาวอินเดีย ก่อนจะพากันหลบหนี เข้าขอความช่วยเหลือจากสถานทูตไทย กระทั่งกลับมายังประเทศไทย และเข้าแจ้งความร้องทุกข์กล่าวหาผู้ต้องหาทั้ง 5 คน ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจ สตม.ได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจโอมาน วางแผนเข้าจับกุมและช่วยเหลือหญิงไทยที่ยังเหลืออยู่ตามคำให้การของผู้เสียหาย โดยการทำงานของตำรวจทั้ง 2 ประเทศ ได้สืบสวนจนทราบสถานที่กักขังเหยื่อหญิงไทยเป็นอพาร์ตเมนต์สูง 6 ชั้น 2 อาคาร ก่อนเจ้าหน้าที่ตำรวจจากประเทศโอมาน และ สตม. จะบุกเข้าช่วยเหลือหญิงไทยที่ถูกหลอกไปค้าประเวณีได้ 21 คน ก่อนจะติดตามจับผู้ต้องหาคนไทยทั้ง 3 คนที่เกี่ยวข้องไว้ได้

ด้าน พล.ต.ต.ธัชชัยกล่าวว่า จากการสอบถามเหยื่อที่ถูกหลอกไปค้าประเวณีทราบว่า ผู้ต้องหาจะเปิดเฟซบุ๊กชื่อ “พัทยา หางาน+รับสมัครงาน” รับสมัครหญิงไทยไปทำงานในต่างประเทศ โดยหลอกให้ไปเป็นหมอนวดในร้านสปาที่ประเทศโอมาน มีรายได้ดีนับแสนบาทต่อเดือน และไม่ต้องใช้เงินในการเดินทาง เมื่อสมัครเข้ามาจะมีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Ayesha Rani ติดต่อให้ข้อมูลการเดินทาง จากนั้นจะให้ติดต่อกับ น.ส.ปาลิดา หรือลูกปลา นัดเจอกันที่สนามบินดอนเมือง น.ส.ปาลิดาจะนำตั๋วเครื่องบินมาให้ แต่เมื่อไปถึงทั้งหมดจะถูกยึดพาสปอร์ตและตัดขาดจากการสื่อสาร พร้อมบอกกับเหยื่อว่าเป็นหนี้กับทางร้านเป็นเงิน 1,600 เรียล โอมาน หรือประมาณ 160,000 บาท ก่อนจะบังคับให้ค้าประเวณีตั้งแต่ 1 ทุ่มจนถึงตี 5 โดยจะให้ไปยืนเรียกแขกข้างถนน หากไม่ได้จะไม่ให้เข้าไปนอนในที่พัก แต่จะให้นอนข้างถนนแทน ส่วนเงินที่ได้จากการค้าประเวณีจะยึดไว้ทั้งหมด เพื่อป้องกันการหลบหนี และต้องทำงานขายตัวใช้หนี้ไปประมาณ 2-3 เดือน ไม่มีการหยุดพัก ถึงจะคืนพาสปอร์ตและปล่อยให้เดินทางกลับ

“อยากฝากเป็นอุทาหรณ์ให้กับหญิงไทยหลายๆคนที่ต้องการไปทำงานในต่างประเทศให้ระมัดระวังในการถูกหลอก เพราะต้องทนทุกข์ทรมานอยู่ในต่างประเทศ ไม่สามารถเดินทางกลับได้ ส่วนในคดีนี้ถือว่าเป็นคดีแรกเป็นการยกระดับในการเพิ่มความเข้มงวดในการป้องกันการค้ามนุษย์ ที่ได้ประสานกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติในต่างประเทศ รวมถึงสถานทูตและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จนประสบความสำเร็จในครั้งนี้” พล.ต.ท.ณัฐธรกล่าว

มีรายงานด้วยว่า สำหรับลูกค้ากลัดมันที่ใช้บริการกับหญิงไทยที่หลอกไปค้าประเวณีในประเทศโอมาน ส่วนใหญ่ไม่ใส่ถุงยางอนามัย และจะบังคับหญิงสาวให้ร่วมค้าประเวณีด้วย หากไม่ยอมจะถูกทำร้ายร่างกาย เป็นเหตุทำให้มีหญิงไทย 6 คนติดโรคเอดส์เดินทางกลับมาก่อนหน้านี้อีกด้วย

21 สาวไทยเหยื่อขบวนการค้ามนุษย์กลับถึงแผ่นดินแม่ หลังตำรวจ ตม.ไทย ประสานตำรวจโอมานบุกทลายอพาร์ตเมนต์ 2 แห่ง แหล่งกักขังหญิงไทยที่ถูกล่อลวงมาขายตัวกลางกรุงมัสกัต เผยเหยื่อถูกหลอกให้ไปเป็นหมอนวดในสปา 26 ก.ย. 2559 08:58 26 ก.ย. 2559 09:00 ไทยรัฐ