วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำเจ้าพระยาทะลัก ทำหลายจังหวัดอ่วม กรุงเทพฯเจอน้ำรอระบายอีกแล้ว

ฝนถล่มน้ำท่วมกรุงเทพฯอีกแล้ว ถนนแจ้งวัฒนะหน้าบริษัททีโอทีน้ำท่วมผิวจราจร ชาวชุมชนเปรมประชากรระทมหนัก น้ำสูงถึง 1.2 เมตร ผู้ป่วยอัมพาตเดือดร้อน โวยตั้งแต่มหาอุทกภัยใหญ่ปี 54 เพิ่งเจอน้ำท่วมหนักสุดคราวนี้ ส่วน อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี อ่วมไม่แพ้กัน น้ำท่วมถนนช่วงทางลงแจ้งวัฒนะใต้ทางด่วน ส่วนหมู่บ้านเมืองทองธานี น้ำเจิ่งแทบทุกซอย เช่นเดียวกับหมู่บ้านเมืองเอก และรอบ ม.รังสิต น้ำสูง 40 ซม. ขณะที่แม่น้ำเจ้าพระยายังเอ่อท่วมหลายจังหวัด ด้านทหารลุยน้ำท่วมลงเกี่ยวข้าวช่วยชาวนา อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก

อุทกภัยหลายจังหวัดยังวิกฤติ โดยเฉพาะพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยาน้ำท่วมขยายวงกว้าง หลังน้ำเหนือไหลลงมาอย่างต่อเนื่อง โดยสถานการณ์เมื่อวันที่ 25 ก.ย. ที่ จ.ชัยนาท ระดับน้ำที่สถานีวัดน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา ต.บางหลวง อ.สรรพยา จ.ชัยนาท พบว่าปริมาณน้ำเหนือเขื่อนเพิ่มขึ้นตลอดเวลา ล่าสุดอยู่ที่ 16.25 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ส่วนท้ายเขื่อนทรงตัวอยู่ที่ 14.37 เมตร ทั้งนี้เขื่อนเจ้าพระยายังคงระบายน้ำอยู่ที่ 1,790 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อพื้นที่ท้ายเขื่อนอีกหลายจังหวัด

นายจิรศักดิ์ เจริญศิลป์ นายกเทศมนตรีเทศบาล ตำบลบางหลวง อ.สรรพยา เปิดเผยว่า ขณะนี้มีน้ำท่วมพื้นที่หมู่ 1, 3, 4, 6 และ 7 ต.บางหลวง สาเหตุมาจากพื้นที่ดังกล่าวเป็นแอ่งกระทะเกือบทั้งหมด ทางเทศบาลได้ขอสนับสนุนรถแบ็กโฮจากสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 16 มาช่วยขุดดินทำคันกั้นน้ำให้สูงกว่าระดับน้ำปัจจุบันเป็นแนวยาวกว่า 1 กม.และวางแบริเออร์ป้องกันน้ำไม่ให้เข้าท่วมบ้านประชาชน รวมทั้งวางท่อซีเมนต์ระบายน้ำขนาด 40 ซม. ส่งต่อไปยังคลองส่งน้ำชลประทาน คันน้ำดังกล่าวสามารถรับน้ำได้อีก 1.20 เมตร หรือรองรับการระบายน้ำได้ถึง 2,300 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

จ.สิงห์บุรี แม่น้ำเจ้าพระยายังคงเอ่อท่วมพื้นที่ริมฝั่งใน อ.อินทร์บุรี ประกอบกับเมื่อคืนมีฝนตกลงมาตลอดทั้งคืน ส่งผลให้ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะพื้นที่หมู่ 1 และ 2 ต.น้ำตาล หมู่ 5, 10 ต.ประศุก และหมู่ 1 ต.ชีน้ำร้าย อ.อินทร์บุรี น้ำได้ไหลท่วมใต้ถุนบ้านได้รับความเดือดร้อนกว่า 70 หลังคาเรือน เจ้าของบ้านต้องเก็บของขึ้นที่สูงเพื่อป้องกันข้าวของถูกน้ำท่วมเสียหาย ส่วนที่ อ.เมืองสิงห์บุรี น้ำไหลท่วมบ้านบางแคใน ต.บางพุทรา เจ้าหน้าที่ต้องนำกระสอบทรายไปปิดท่อน้ำไม่ให้น้ำไหลเข้าหมู่บ้านบางแคนอกที่อยู่ฝั่งตรงข้ามถนน

ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาสูงขึ้น 20-40 ซม. ทำให้มีบ้านเรือนราษฎร ที่อยู่ริมแม่น้ำน้อย คลองบางหลวง คลองบางบาล และแม่น้ำเจ้าพระยานอกเขตคันกั้นน้ำในพื้นที่ อ.ผักไห่ เสนา บางบาล พระนครศรีอยุธยา มีน้ำท่วมสูงขึ้น ล่าสุดน้ำขยายวงกว้างท่วม อ.บางปะอิน ทำให้ขณะนี้มีพื้นที่ได้รับผลกระทบรวม 5 อำเภอ 42 ตำบล ขณะที่กำแพงกั้นเขื่อนตามโบราณสถานริมแม่น้ำเจ้าพระยา ล่าสุดน้ำเหลือ 20 ซม.ก็จะไหลท่วมตีนเขื่อนวัดไชยวัฒนาราม และวัดกษัตราธิราช วัดธรรมนาวา ต.บ้านป้อม อ.พระนครศรีอยุธยา

จ.สุพรรณบุรี ปริมาณน้ำในแม่น้ำท่าจีนในเขต อ.เมืองสุพรรณบุรี บางปลาม้า และสองพี่น้อง เพิ่มสูงขึ้น หลังเกิดฝนตกหนักติดต่อกัน 2 วัน ส่งผลให้บ้านเรือนพื้นที่ในเขต อ.เมือง ตั้งแต่ ต.โพธิ์พระยา ต.พิหารแดง ต.รั้วใหญ่ ต.ท่าพี่เลี้ยง ต.ท่าระหัด ไปจนถึง ต.บางยี่หน อ.บางปลาม้า ถูกน้ำสูง 60-80 ซม. ชาวบ้านต่างเก็บข้าวของขึ้นที่สูง ส่วนระดับน้ำริมเขื่อนแม่น้ำท่าจีนหน้าตลาดเทศบาลเมืองสุพรรณบุรี เพิ่มขึ้นเหลือเพียง 20 ซม.เท่านั้น เจ้าหน้าที่ ได้เตรียมตั้งเครื่องสูบน้ำและกระสอบทรายไว้กั้นตลอดแนวเขื่อน และเฝ้าระวังตลอด 24 ชม.

นายกฤษฎา ศรีเพิ่มพันธ์ ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาโพธิ์พระยา อ.เมืองสุพรรณบุรี กล่าวว่า ขณะนี้ประตูพลเทพ จ.ชัยนาท ได้ระบายน้ำลงมาสู่แม่น้ำท่าจีน 50 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที แต่เนื่องจากมีฝนตกหนักเขตภาคเหนือตอนล่าง ทำให้มีน้ำสะสมจากคลองท่าโบสถ์สามชุกทั้งด้านซ้ายและขวาประมาณ 130 ลูกบาศก์เมตร ทำให้ประตูโพธิ์พระยาต้องระบายน้ำเพิ่มที่ 188 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที จากปกติไม่ถึง 100 ลูกบาศก์เมตร ทำให้น้ำท่วมบ้านเรือนริมสองฝั่งแม่น้ำ

ส่วนที่ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ฝนตกหนักช่วงค่ำวันที่ 24 ก.ย. นานกว่า 3 ชม. ส่งผลให้น้ำระบายไม่ทันเอ่อท่วมขังถนนแจ้งวัฒนะและถนนติวานนท์ การจราจรในช่วงเช้าติดขัดยาวเหยียดหลายชุมชนในเขตเทศบาลนครปากเกร็ด ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมบ้านตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา ถนนแจ้งวัฒนะฝั่งขาเข้าและฝั่งขาออกมีน้ำท่วมเกือบตลอดสาย จุดที่ได้รับผลกระทบหนักสุดคือบริเวณใต้ทางด่วน เนื่องจากน้ำท่วมสูง หมู่บ้านเมืองทองธานีเกือบทุกซอยและทางเข้าออกหมู่บ้านน้ำท่วมสูง 20 ซม. ส่วนถนนติวานนท์ น้ำท่วมถนนเป็นช่วงๆ โดยเฉพาะหมู่บ้านมิตรประชา มีน้ำไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ได้รับความเดือดร้อนหลายหลัง

นายวิชัย บรรดาศักดิ์ นายกเทศมนตรีเทศบาลนครปากเกร็ด เปิดเผยภายหลังนำเจ้าหน้าที่ออกตรวจพื้นที่ว่า หลังจากฝนตกลงมาอย่างหนักนานหลายชั่วโมงในพื้นที่ปากเกร็ดเมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา ทำให้เกิดน้ำท่วมขังเป็นบริเวณกว้าง ทางเทศบาลพยายามเร่งสูบน้ำระบายลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยา แต่ก็ระบายลำบาก เพราะขณะนี้แม่น้ำเจ้าพระยามีน้ำเหนือไหลลงมามาก ทำให้น้ำย้อนไหลกลับเข้าท่อระบายน้ำ จึงสั่งปิดท่อระบายจุดที่เชื่อมต่อออกแม่น้ำเจ้าพระยาทุกจุด เพื่อเร่งสูบน้ำจากคลองสายหลักในพื้นที่ คาดว่าถ้าฝนไม่ตกหนักลงมาซ้ำ น่าจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติในช่วงเย็น

เช่นเดียวกับ จ.ปทุมธานี มีฝนตกหนักเกือบทั้งคืน ทำให้ชุมชนบางพูน อ.เมืองปทุมธานี หมู่บ้านรังสิตซิตี้ มีน้ำท่วมขังยันเช้าประมาณ 30 ซม. ชาวบ้านต้องเดินลุยน้ำ รถยนต์และรถจักรยานยนต์สัญจรลำบาก ทำให้การจราจรติดขัด ส่วนชุมชน ศาลาแดง บางกระดี ต.บางกระดี ที่อยู่ติดแม่น้ำเจ้าพระยา และเป็นพื้นที่ต่ำสุด มีน้ำท่วมบ้านหลายหลัง ทำให้ชาวบ้านเก็บของหนีน้ำไม่ทัน อีกทั้งมีปลิงควาย มากับน้ำท่วม ทำให้ชาวบ้านผวาห้ามเด็กลงเล่นน้ำ ส่วนหมู่บ้านเมืองเอก และถนนรอบมหาวิทยาลัยรังสิต ต.หลักหก อ.เมืองปทุมธานี มีน้ำท่วมสูง 20-40 ซม. ที่ชุมชนเอกเจริญและหอพักบัณฑิต มีน้ำผุดจากท่อจำนวนมาก ทำให้ชาวบ้านและนัก-ศึกษาต้องลุยน้ำอย่างทุลักทุเล

ส่วนถนนแจ้งวัฒนะตั้งแต่หน้าบริษัททีโอที จำกัด (มหาชน) แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กทม. มีน้ำท่วมขังผิวการจราจร 3 ช่องทาง บริเวณชุมชน เปรมประชากร แขวงสีกัน เขตดอนเมือง กทม. เกิดน้ำท่วมซอยเข้าชุมชนมีน้ำท่วมขังสูง 1.2 เมตร และไหลเข้าบ้านหลายหลังคาเรือน สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านอย่างมาก โดยเฉพาะบ้านของนายวิชัย หรือลุงโข่ง ขำแนวนาค อายุ 76 ปี ที่ป่วยเป็นอัมพาตซีกขวา อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 87 ที่มีน้ำท่วมขังในบ้านสูง 30 ซม. เวลาเดินต้องใช้ไม้เท้าคำยัน โดยนายวิชัยเผยว่า ฝนตกน้ำท่วมตั้งแต่เวลา 22.00 น. ตกบ่ายก็ไม่มีทีท่าว่าจะลด ไฟฟ้าใช้ไม่ได้ และไม่มีหน่วยงานไหนมาช่วยเหลือเลย เช่นเดียวกับนายสำรวน ประสาทแก้ว อายุ 74 ปี นอนป่วยอัมพาตท่อนล่าง กล่าวว่า นอกจากน้ำท่วมใหญ่ปี 54 ก็ยังไม่เคยเจอน้ำท่วมขังสูงแบบครั้งนี้อีกแล้ว

สถานการณ์น้ำท่วมภาคเหนือ ที่ จ.นครสวรรค์ ยังคงมีน้ำท่วม อ.ลาดยาว โดยเฉพาะบ้านดอนโม่ ต.ลาดยาว น้ำท่วมบ้านกว่า 206 หลัง ถนนถูกตัดขาด รถทุกชนิดวิ่งผ่านไม่ได้ ต้องใช้เรือเพียงอย่างเดียว ส่วนถนนสายนครสวรรค์-ลาดยาว น้ำท่วม 2 จุด บริเวณบ้านหนองเดิ่น-หนองกระดูกเนื้อ น้ำท่วมถนน 30-40 ซม. ระยะทางประมาณ 300 เมตร อีกจุดหน้าร้านบุญมีการเกษตร-จุดตรวจ หนองนมวัว ต.นมวัว น้ำสูงราว 50-60 ซม. ระยะทาง 400 เมตร รถเล็กวิ่งผ่านไม่ได้ ขณะที่ทหาร มทบ.ที่ 31 ค่ายจิระประวัติ นำถุงบิ๊กแบ๊ก และกระสอบทรายกว่า 2,000 กระสอบ ไปซ่อมคันคลองที่ถูกน้ำเซาะพังทลาย ทำให้น้ำทะลักท่วมนาข้าวที่กำลังตั้งท้องจมน้ำกว่า 4,000 ไร่

ที่ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก น้ำจากแม่น้ำยม และคลองบางแก้วหรือแม่น้ำยมสายเก่ายังคงล้นตลิ่งไหลท่วมนาข้าวใน ต.คุยม่วง ต.ชุมแสงสงคราม และ ต.ท่านางงาม ต้นข้าวใกล้เก็บเกี่ยวถูกน้ำท่วมเสียหายกว่า 10,000 ไร่ ชาวนาได้จ้างรถมาเกี่ยวข้าวได้ทัน แต่อีกหลายรายยังเกี่ยวไม่ทัน ล่าสุดทหารจากกองบิน 46 พิษณุโลก จำนวน 30 นาย ได้ลงพื้นที่ช่วยเกี่ยวข้าวในแปลงนาของนางนงลักษณ์ ทองมี อยู่บ้านเลขที่ 189 หมู่ 3 ต.ชุมแสงสงคราม เนื้อที่ประมาณ 30 ไร่ ที่จมอยู่ใต้น้ำกว่า 1 เมตร โดยทหารต้องใช้เรือหางยาวเข้าไปเกี่ยวข้าวและขนมาตากบนลานระยะทางกว่า 2 กม.

ที่ศาลากลางบ้านท่าบ่อ ต.แจระแม อ.เมืองอุบลราชธานี นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.อุบลราชธานี เข้าเยี่ยมประชาชนที่ประสบอุทกภัยริมน้ำมูล บ้านท่าบ่อ หมู่ 1 และ 2 ต.แจระแม พร้อมนำสิ่งของเครื่อง อุปโภคบริโภคไปแจกจ่ายให้ชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนกว่า 10 หลังคาเรือน โดยนายสมศักดิ์เผยว่า ขณะนี้ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำเต็มความจุทุกอ่างคิดเป็น 101 เปอร์เซ็นต์ แต่โชคดีที่ระดับน้ำโขงต่ำกว่าตลิ่ง 5.20 เมตร ทำให้น้ำมูลสามารถไหลลงแม่น้ำโขงได้ง่าย

ส่วน อ.พิมาย จ.นครราชสีมา เกิดฝนตกหนักทั้งคืนทำให้น้ำป่าจากหนองโทน เขต ต.นิคม ไหลบ่าลงมาท่วมถนนสายพิมาย-ชุมพวง บริเวณหน้าโรงเรียนพิมายดำรงวิทยาคม กม.ที่ 7-8 บ้านพุทรา หมู่ 1 ต.รังกาใหญ่ สูง 10-20 ซม. รถยนต์ที่สัญจรไปมาต้องใช้ความระมัดระวังเพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ ขณะที่มวลน้ำทั้งหมดได้ไหลผ่านพื้นที่ไปยังแม่น้ำมูลต่อไป คาดว่าหากฝนไม่ตกลงมาเพิ่ม สถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เวลา 06.30 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำท่วมภายหลังเดินทางกลับจากการประชุมสมัชชาสหประชาชาติ สมัยสามัญ ครั้งที่ 71 ที่สหรัฐอเมริกาว่า ได้รับรายงานทุกเรื่อง ไม่ต้องกลัวอยู่ไหนก็ได้รับ ใช้โทรศัพท์ ขณะนี้เจ้าหน้าที่ระดมการช่วยเหลืออย่างเต็มที่ทุกวัน ไม่ใช่เขาไม่ทำพอน้ำท่วม น้ำหลากไม่กี่วันเขาก็เคลียร์ออก นี่คือความแตกต่าง ไม่ใช่ปล่อยปละละเลย ตนก็สั่งเองด้วย “รัฐบาลนี้ช่วยเหลือเกื้อกูลได้ทันเวลา แต่ไอ้คนนอกพื้นที่ไม่ได้ลำบากอะไรเลย ติติงอยู่นั่นแหละ ไปดูสิ รัฐบาลบริหารจัดการจากที่ไม่มีแบบแผนไม่เป็นระเบียบมากนัก กระทั่ง 2 ปีที่ผ่านมาก็บริหารได้ดีพอสมควร แต่จะให้ไม่ท่วมไม่มีใครทำได้หรอก ถ้าตราบใดฝนยังตกลงมามาก”

ฝนถล่มน้ำท่วมกรุงเทพฯอีกแล้ว ถนนแจ้งวัฒนะหน้าบริษัททีโอทีน้ำท่วมผิวจราจร ชาวชุมชนเปรมประชากรระทมหนัก น้ำสูงถึง 1.2 เมตร ผู้ป่วยอัมพาตเดือดร้อน โวยตั้งแต่มหาอุทกภัยใหญ่ปี 54 เพิ่งเจอน้ำท่วมหนักสุดคราวนี้ ส่วน อ.ปากเกร็ด... 26 ก.ย. 2559 08:41 26 ก.ย. 2559 08:47 ไทยรัฐ