วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ล่าตัวสาวไทยในรูปคู่ฝรั่งมือยิง ไขปมฆ่าหั่นศพ ยังไม่รู้เหยื่อเป็นใคร

น.1 เรียกประชุมชุดสืบคลี่คดีแก๊งมะกันปลอมหนังสือเดินทาง ระบุยังไม่รู้ชิ้นส่วนศพที่ถูกหั่นเป็นท่อนอยู่ในตู้แช่เป็นใครต้องหาหลักฐานเพิ่ม เผยพบรูปถ่ายคนต่างชาติรูปร่างสูงใหญ่ ฟันเหยินคล้ายซากศพที่พบ อยู่ระหว่างตรวจสอบ นอกจากนี้ยังพบภาพหญิงไทยนิรนามถ่ายรูปคู่กับมือยิงตำรวจเจ็บ อยู่ระหว่างติดตามตัวมาไขปริศนา ขณะเดียวกัน ชุดสืบสวนเตรียมเข้าค้นบ้านเช่าที่กลุ่มผู้ต้องหาเคยเช่าไว้ที่ซอยเอกมัย 12 ด้าน ผบช.สตม.รับ อยู่ระหว่างตรวจสอบการเข้าออกประเทศของกลุ่มผู้ต้องหาแต่ขออุบผล โบ้ยอยากรู้ให้ไปถามนครบาล

จากเหตุอุกอาจกลางกรุง ตำรวจท่องเที่ยวบุกจับแก๊งคนร้ายต่างชาติปลอมหนังสือเดินทางภายในอาคารพาณิชย์ ย่านสุขุมวิท 56 โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจถูกยิงบาดเจ็บ 1 นาย ขณะที่คนร้ายต่างชาติถูกจับกุมได้ 3 คน คือ 1.นายวิลเลียม ปีเตอร์ จอห์นสัน หรือนายชาลี เอ็ดเวิร์ด ไดเติ้ล อายุ 66 ปี มือยิงตำรวจ 2.นายเจมส์ ดักกลาส แอคเกอร์ อายุ 63 ปี และ 3.นายแอรอน เอโด้ อายุ 40 ปี จากการตรวจค้นยังพบศพชายผิวขาว รูปร่างสูงใหญ่ คล้ายชาวตะวันตก ถูกหั่นเป็นท่อนๆอยู่ในตู้แช่ขนาดใหญ่ อยู่ระหว่างการตรวจพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลผู้เสียชีวิต ขณะที่การสอบสวนเบื้องต้นทั้งหมดยังให้การภาคเสธ และยังไม่สามารถระบุตัวตนที่แท้จริงได้เพราะทั้งหมดถือหนังสือเดินทางปลอม อยู่ระหว่างประสานข้อมูลกับเอฟบีไอ

ความคืบหน้าในคดีนี้ เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 25 ก.ย. ที่ สน.พระโขนง พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. พร้อมด้วย พล.ต.ต.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบช.น. พล.ต.ต.กรเอก เพชรไชยเวส รอง ผบช.ก. พล.ต.ต.ธวัชชัย เมฆประเสริฐสุข ผบก.พฐก. พล.ต.ต.สมประสงค์ เย็นท้วม ผบก.น.5 พ.ต.อ.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รอง ผบก.สส.บช.น. พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รอง ผบก.ทท. พ.ต.อ.ชนิน วชิรปาณีกูล ผกก.สน.พระโขนง ตำรวจสันติบาล ตำรวจกองปราบปราม ตำรวจชุดสืบสวน บก.สส.บช.น. กก.สส.บก.น.5 สน.พระโขนง เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน นิติเวช รพ.จุฬาฯ เข้าร่วมประชุมเพื่อสรุปความคืบหน้าในคดี

ต่อมาเวลา 13.00 น. พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. เปิดเผยความคืบหน้าหลังเสร็จสิ้นการประชุมเร่งรัดคดีว่า ต้องเร่งคลี่คลายเรื่องศพที่พบในตู้แช่เพื่อพิสูจน์ทราบให้รู้ว่าผู้ตายเป็นใคร สัญชาติใด ตายที่ไหน เมื่อไหร่ และตายด้วยสาเหตุใด แบ่งย่อยได้เป็นคนละมูลฐาน หากพบว่าตายเอง จะเป็นคดีการเคลื่อนย้ายศพตามประมวลกฎหมายมาตรา 366/3 แต่ถ้าผลตรวจจากแพทย์ทราบว่าถูกทำให้ตาย พบว่าผู้ตายถูกยิงหรือถูกวางยาจะเป็นคดี อีกแบบหนึ่ง เบื้องต้นได้นำภาพบุคคลมาเปรียบเทียบ เชิงซ้อนแล้ว แต่ยังไม่พบว่าผู้ตายเป็นใคร และเรื่องการตรวจสอบศพที่ถูกแช่แข็งเป็นเวลานานทำให้ตรวจสอบยาก ส่วนลายนิ้วมือศพที่ส่งไปแล้วแต่ยังไม่เพียงพอ ต้องหาหลักฐานอื่นเพิ่มเติม เชื่อว่าคดีนี้ไม่ยุ่งยากซับซ้อนอะไร เพียงแต่ต้องรอผลการตรวจทางนิติวิทยาศาสตร์ก่อน ทั้งนี้ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าผู้ตายนั้นเป็นเพื่อนนายวิลเลียม ปีเตอร์ จอห์นสัน หรือไม่ ขอเวลาทำงานอีกสักระยะน่าจะมีความคืบหน้ามากกว่านี้

พล.ต.ท.ศานิตย์กล่าวอีกว่า สำหรับการดำเนินคดีกับผู้ต้องหาทั้ง 3 คน ไม่ว่าจะเป็นคดีอาญา พ.ร.บ.ยาเสพติด พ.ร.บ.อาวุธปืน จะดำเนินคดีไปตามปกติ นอกจากนี้ยังให้ตรวจสอบข้อมูลเชื่อมโยงของกลุ่มผู้ต้องหาทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเงิน เอกสารทั้งหมดที่พบ อุปกรณ์ สารเคมีที่พบในบ้านที่เกิดเหตุในซอยสุขุมวิท 56 และบ้านเช่าในซอยเอกมัย 12 ที่ผู้ต้องหาเคยเข้าไปเช่าอยู่ สำหรับลายนิ้วมือที่ลูกกุญแจกับตู้แช่จะสอดคล้องกันหรือไม่นั้น อยู่ระหว่างรอผลเช่นกัน รวมทั้งการตรวจสอบพาสปอร์ตทั้งหมดส่วนใหญ่เป็นหนังสือเดินทางประเทศสหรัฐอเมริกาที่พบในที่เกิดเหตุที่มีการสวมหน้าของผู้ต้องหานั้น อยู่ระหว่างประสานสถานทูตสหรัฐฯ นำไปตรวจสอบ ส่วนการสืบสวน ตำรวจได้ตรวจสอบกล้องวงจรปิด เอกสารหลักฐาน รวมถึงตรวจสอบการติดต่อต่างๆหาความเชื่อมโยงของกลุ่มชาวต่างชาติรายอื่น เบื้องต้นทราบว่าอาคารที่เกิดเหตุนั้นมีสัญญาเช่าตั้งแต่เดือน ส.ค.58 เช่าเดือนละประมาณ 3-4 หมื่นบาท

รายงานข่าวแจ้งว่า แก๊งนายวิลเลียม ปีเตอร์ จอห์นสัน เข้ามาในประเทศไทยนานกว่า 5 ปี และเป็นตัวการหลักในการทำหนังสือเดินทางปลอม คาดว่านายปีเตอร์นั้นไม่มีเอกสารยืนยันตัวบุคคลว่าเป็นใครที่แท้จริง ส่วนอาคารพาณิชย์ซอยสุขุมวิท 56 มีนายเจมส์ ดักกลาส แอคเกอร์ เป็นผู้ทำสัญญาเช่าไว้ตั้งแต่เดือน ส.ค.58 และแจ้งต่อเจ้าของอาคารว่าจะใช้เป็นสถานที่ทำธุรกิจ ขณะเดียวกัน สารเคมีที่พบนั้น บางรายการเป็นสารต้องห้ามซื้อขายในประเทศไทย เชื่อได้ว่ากลุ่มผู้ต้องหาเป็นผู้นำเข้ามาเพื่อใช้ปลอมแปลงเอกสาร หนังสือเดินทางหรือพาสปอร์ต

รายงานข่าวระบุด้วยว่า สำหรับการสอบปากคำนายวิลเลียม ปีเตอร์ จอห์นสัน ยังไม่ได้สอบปากคำอย่างละเอียด เนื่องจากแพทย์แจ้งว่า ผู้ต้องหายังได้รับบาดเจ็บอยู่จากการทำร้ายตัวเองที่ข้อมือ ต้องรอให้แพทย์อนุญาต ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ยังพบข้อมูลเป็นภาพถ่ายที่นายวิลเลียม ปีเตอร์ จอห์นสัน ถ่ายคู่หญิงไทยรายหนึ่งไว้ อยู่ระหว่างติดตามตัวมาสอบปากคำว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกันอย่างไร ส่วนเรื่องการตรวจสอบผู้ตายที่ถูกหั่นเป็นท่อนอยู่ในตู้แช่ มีรายงานว่า ศพผู้ตายมีลักษณะฟันเหยิน ไม่มีผม จากการตรวจค้นภายในอาคารพาณิชย์ ก็พบรูปชายชาวต่างชาติรายหนึ่งมีลักษณะตัวสูงใหญ่ ฟันเหยินเช่นกัน อยู่ระหว่างตรวจสอบว่าบุคคลในภาพดังกล่าวเป็นใคร มีความเชื่อมโยงอย่างไรกับกลุ่มผู้ต้องหา

ส่วนเรื่องตู้แช่ขนาดใหญ่ที่ใส่ชิ้นส่วนศพนั้น เบื้องต้นพบว่ามีการเคลื่อนย้ายจากบ้านพักย่านเอกมัย 12 มายังอาคารพาณิชย์ที่เกิดเหตุในซอยสุขุมวิท 56 ตู้แช่รุ่นดังกล่าวได้เลิกผลิตมานานแล้ว เป็นไปได้ว่ากลุ่มผู้ต้องหาอาจจะซื้อเป็นตู้แช่มือ 2 มาใช้กระทำผิด ชุดสืบสวนจะนำหมายค้นเข้าตรวจสอบบ้านพักในซอยเอกมัย 12 ที่พักเก่าของนายวิลเลียม ปีเตอร์ จอห์นสัน ในช่วงเช้าวันที่ 26 ก.ย. เพื่อตรวจสอบอย่างละเอียดในทุกจุดว่าจะมีการฆ่าหั่นศพภายในบ้านหรือไม่ และหาพยานหลักฐานเพิ่มเติมมาเชื่อมโยงกับคดีดังกล่าวต่อไป

สำหรับบ้านพักที่นายวิลเลียม ปีเตอร์ จอห์นสัน เคยพักอาศัยและเป็นผู้ดูแลตู้แช่ที่พบศพชายนิรนามชาวต่างชาติ คือบ้านเลขที่ 37/2 ซอยเอกมัย 12 ถนนสุขุมวิท 63 แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา จากการตรวจสอบลักษณะเป็นบ้านปูนเดี่ยว สูง 3 ชั้น (ห้องใต้หลังคา) มีรั้วรอบขอบชิด เนื้อที่ประมาณ 150-200 ตร.ว. จากการตรวจสอบบริเวณประตูรั้วสีน้ำตาล หน้าบ้านเขียนข้อความว่า “CHAKDEN CHAI” อยู่ใต้เลขที่บ้าน ส่วนสภาพบ้านพบว่าถูกปล่อยทิ้งรกร้าง ต้นไม้ขึ้นปกคลุม ไม่มีผู้ดูแล ประตูรั้วหน้าบ้านและประตูทางเข้าบ้านถูกล็อกไว้แน่นหนา บรรยากาศโดยรอบนั้นเป็นซอยเงียบ ไม่ค่อยมีผู้คนเดินไปมา และสามารถจะทะลุไปยังซอยปรีดีพนมยงค์ 37 และถนนสุขุมวิท 71 ได้ นอกจากนี้ ยังพบเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.พระโขนง มาคอยดูแลสถานที่ ดังกล่าวครั้งละ 1-2 นาย ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาดูอยู่ตลอด

วันเดียวกัน พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. เปิดเผยว่า ได้รับการประสานงานจาก บช.น. ให้ช่วยตรวจสอบเรื่องข้อมูลเกี่ยวกับพาสปอร์ตของนายวิลเลียม ปีเตอร์ จอห์นสัน ว่า เป็นของจริงหรือไม่ รวมถึงกำลังตรวจสอบว่ามีสัญชาติอะไรกันแน่ ส่วนข้อมูลผู้ตายยังไม่ได้รับการประสานงานเพื่อให้ตรวจสอบ ขณะนี้กำลังตรวจสอบกล้องวงจรปิดว่านายปีเตอร์เข้าออกประเทศกี่ครั้ง ระหว่างนี้ขอให้เป็นความลับทางการสอบสวน หากอยากทราบข้อมูลจริงๆให้สอบถามทางด้าน บช.น. เพราะเรื่องทั้งหมดทาง บช.น. เป็นเจ้าภาพ ไม่อยากเปิดเผยข้อมูล เพราะอาจเป็นการก้าวล่วงงานกัน และทาง สตม.ยินดีให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ในทุกด้าน

ต่อมาเวลา 18.00 น. พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.ทท. กล่าวภายหลังเข้าสอบปากคำนายวิลเลียม ปีเตอร์ จอห์นสัน ที่ห้องพักผู้ป่วย รพ.ตำรวจ ว่านายวิลเลียมให้การอ้างว่า เป็นคน 2 สัญชาติ เกิดที่ประเทศ อังกฤษและมาอยู่ประเทศอเมริกา ส่วนพาสปอร์ตที่ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจไปนั้นเล่มล่าสุดเป็นของจริง ใช้ชื่อ MR.PETER ANDREW COLTER สัญชาติไอร์แลนด์ และ MR.WILLIAM PETER JOHNSON สัญชาติอเมริกัน โดยเข้ามาอยู่ในประเทศไทยประมาณ 8 ปี และยังบอกอีกว่าบ้านเช่าที่เอกมัย มีนายโรเบิร์ต แกรนดี้ เพื่อนสนิทเป็นคนเช่า ต่อมาป่วยเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งและเผาไปแล้วเมื่อช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา ที่วัดย่านห้วยขวาง อย่างไรก็ตาม จะนำกำลังฝ่ายสืบสวน กก.1 บก.ทท. ลงตรวจสอบข้อมูลที่วัดตามที่นายปีเตอร์อ้างว่าจริงหรือไม่ และในช่วงเวลาประมาณ 10.00 น. จะนำกำลังของ บก.ทท.และกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจหาพยานหลักฐานในห้องพักย่านเอกมัย เพื่อหาหลักฐานเพราะเชื่อว่าชิ้นส่วนนั้น ถ้าเป็นนายโรเบิร์ตก็ต้องมีการก่อเหตุที่ห้องดังกล่าว

น.1 เรียกประชุมชุดสืบคลี่คดีแก๊งมะกันปลอมหนังสือเดินทาง ระบุยังไม่รู้ชิ้นส่วนศพที่ถูกหั่นเป็นท่อนอยู่ในตู้แช่เป็นใครต้องหาหลักฐานเพิ่ม เผยพบรูปถ่ายคนต่างชาติรูปร่างสูงใหญ่ ฟันเหยินคล้ายซากศพที่พบ อยู่ระหว่างตรวจสอบ 26 ก.ย. 2559 08:20 26 ก.ย. 2559 08:37 ไทยรัฐ