วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อยู่ใต้ฟ้าอย่ากลัวฝน! ทั่วไทยตกต่อเนื่อง หนักบางแห่ง

ทั่วไทยยังมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณภาคเหนือตอนล่าง กลางตอนบน ตะวันออก อีสานฝั่งตะวันออก และภาคใต้ฝั่งอันดามัน ส่วน กรุงเทพฯ-ปริมณฑล โอกาสเกิดฝน 70% ช่วงบ่ายและค่ำ ...

วันที่ 26 กันยายน จากการตรวจสอบสภาพอากาศกับไทยรัฐทีวี เดอะเวตเตอร์ คอมพานี พบว่า หลายพื้นที่ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา สถานการณ์น้ำน่าเป็นห่วง โดยเฉพาะพื้นที่ลุ่มตอนกลางของประเทศ ต้องเผชิญกับฝนที่ตกหนักตกต่อเนื่อง จนทำให้เกิดน้ำท่วม น้ำหลากในหลายจุด ขณะที่พื้นที่ทางตอนบนภาคเหนือ ภาคอีสานก็มีฝนตกเพิ่มขึ้น

โดยจากภาพถ่ายดาวเทียมแสดงกลุ่มก้อนเมฆที่ปกคลุมเหนือท้องฟ้าเมืองไทยในเช้านี้ กลุ่มเมฆเต็มท้องฟ้าเน้นๆปกคลุมตอนบนของประเทศ โดยส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นต่ำ และเมฆฝนฟ้าคะนอง โดยพื้นที่ที่มีกลุ่มเมฆฝนปกคลุมอยู่ ได้แก่ แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำปาง แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ ตาก สุโขทัย พิษณุโลก กำแพงเพชร นครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท ชัยภูมิ หนองคาย อุดรธานี ขอนแก่น กาฬสินธ์ รอยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ อุบลราชธานี ศรีสะเกษ สุรินทร์ สมุทรปราการ กรุงเทพฯ สระบุรี ชุมพร ระนอง พังงาสุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช

ซึ่งฝนที่ยังคงตกเยอะแบบนี้ก็เป็นปัจจัยจากร่องมรสุมที่ได้เลื่อนขึ้นมาพาดผ่านอยู่บริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน และอีสาน จากการอ่อนกำลังลงของบริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีน ที่แผ่ลงมาปกคลุมบริเวณภาคเหนือ และภาคอีสานตอนบนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ลักษณะเช่นนี้จึงทำให้ทั่วไทยมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่ง

จากการคาดการณ์ปริมาณสะสม 24 ชั่วโมงตั้งแต่ 6 โมงเช้าวันนี้ไปจนถึง 6 โมงเช้าวันพรุ่งนี้ พบว่าพื้นที่มี ปริมาณฝนสะสมมากส่วนใหญ่ยังคง เน้นตกในบริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน ภาคตะวันออก ภาคอีสานฝั่งตะวันออก และภาคใต้ฝั่งอันดามัน โดยลักษณะการตกกระจายตัวของฝนในวันนี้ พบว่าช่วงสายวันนี้กลุ่มฝนปานกลางถึงหนักจะตกครอบคลุมพื้นที่ภาคเหนือ ภาคกลางตอนบนและฝั่งตะวันตก ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งอันดามันตอนกลาง ส่วนช่วงเที่ยงถึงบ่าย จะมีฝนตกเพิ่มขึ้นบางพื้นที่บริเวณภาคอีสานตอนล่าง และช่วงเย็นถึงค่ำ กลุ่มฝนจะมาเน้นตกในพื้นที่ภาคเหนือฝั่งตะวันตก ภาคอีสานฝั่งตะวันออก และภาคกลางตอนบนจนถึงตอนล่าง รวมถึงกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล

สำหรับสถานการณ์พายุไต้ฝุ่นเมกี (MEGI) มีศูนย์กลางอยู่ทางด้านตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศฟิลิปปินส์ อยู่ห่างจากประเทศไทย 3,113 กม. มีความเร็วลมศูนย์กลาง 167 กม./ชม. เป็นไต้ฝุ่นระดับที่ 2 เคลื่อนที่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือด้วยความเร็ว 22 กม./ชม. มุ่งสู่ทางตอนใต้ของเกาะไต้หวัน คาดว่าพายุนี้จะเพิ่มความเร็วลมศูนย์กลางเป็นไต้ฝุ่นระดับ 3 ในเช้าวันที่ 27 กันยายน 2559 ก่อนเคลื่อนที่ผ่านทางใต้ของเมืองไทเป เกาะไต้หวัน แล้วจะลดความเร็วลมศูนย์กลางลงเป็นพายุโซนร้อนก่อนขึ้นฝั่งที่บริเวณทางตอนเหนือของเมืองเซี่ยเหมิน ฝั่งตะวันออกของประเทศจีน ในเช้าวันที่ 28 กันยายน 2559 ต่อไป พายุนี้ยังไม่มีผลกระทบต่อประเทศไทย

ส่วนภาพรวมสภาพอากาศทั่วไทยวันนี้ เป็นดังนี้

ภาคเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดลำพูน ลำปาง พะเยา อุตรดิตถ์ สุโขทัย พิษณุโลก กำแพงเพชร พิจิตร และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดชัยภูมิ ขอนแก่น กาฬสินธุ์ มุกดาหาร นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ และศรีสะเกษ อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง
บริเวณจังหวัดกาญจนบุรี สุพรรณบุรี อุทัยธานี ชัยนาท นครสวรรค์ และลพบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดฉะเชิงเทรา ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดเพชรบุรี และประจวบคีรีขันธ์ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดระนอง พังงา และภูเก็ต อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีโอกาสเกิดฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 กับมีฝนตกหนักบางแห่งในช่วงบ่ายและค่ำ อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส

ทั่วไทยยังมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณภาคเหนือตอนล่าง กลางตอนบน ตะวันออก อีสานฝั่งตะวันออก และภาคใต้ฝั่งอันดามัน ส่วน กรุงเทพฯ-ปริมณฑล โอกาสเกิดฝน 70% ช่วงบ่ายและค่ำ 26 ก.ย. 2559 06:12 26 ก.ย. 2559 06:18 ไทยรัฐ