วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับตลาดนักเที่ยวไฮเอนด์จีน!

นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬากล่าวว่า ได้หารือเบื้องต้นกับนายพาที สารสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบินนกแอร์ เรื่องความร่วมมือในการส่งเสริมตลาดคุณภาพจากจีนตามแนวนโยบายของรัฐบาล โดยที่นกแอร์แสดงเจตจำนงช่วยทำการตลาดและประชาสัมพันธ์ถึงกลุ่มนักท่องเที่ยวเป้าหมาย เชื่อว่าจะเป็นการช่วยขยายตลาดใหม่ๆ ที่มีศักยภาพมากขึ้น เนื่องจากตามแผนของสายการบินที่นำเสนอมา จะมีการขยายเส้นทางจากเมืองรองในจีนมากขึ้น ซึ่งกลุ่มเหล่านี้มีเศรษฐกิจและการเติบโตสูง

ด้านนายพาที สารสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบินนกแอร์ กล่าวว่า การปราบทัวร์ศูนย์เหรียญขณะนี้ ไม่กระทบต่อธุรกิจของสายการบินนกแอร์และนกสกู๊ต เนื่องจากไม่มีลูกค้าภายใต้เครือข่ายดังกล่าวใช้บริการ แต่เห็นว่าพฤติกรรมนักท่องเที่ยวจีนมีศักยภาพสูง จึงต้องการช่วยผลักดันส่งเสริมผ่านการจัดทำแพ็กเกจทัวร์ระดับไฮเอนด์ โดยทำตลาดผ่าน 5 เมืองหลักที่นกสกู๊ต มีเส้นทางบินอยู่ ได้แก่ ชิงเต่า, นานกิง, เทียนจิน, เสิ่นหยาง และฉงชิ่ง ซึ่งหากภาครัฐให้ความร่วมมือ จะได้วางแผนสร้างการรับรู้และดึงตลาดใช้จ่ายสูงมาไทยจากเมืองรองต่างๆ เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ สายการบินนกแอร์จะเปิดเที่ยวบินประจำจากกรุงเทพฯ (ดอนเมือง) ไปคุนหมิง และกวางโจว เดือน พ.ย.นี้ และเปิดเส้นทางใหม่อีก 3-4 เมืองสู่จีนด้วย เพราะเชื่อมั่นในความต้องการของตลาดที่จะไม่กระทบจากปัญหาปราบทัวร์ศูนย์เหรียญแน่นอน “ตลาดจีนที่ผ่านมามีอัตราเติบโตต่อเนื่อง สังเกตจากอัตราบรรทุกเฉลี่ยของนกสกู๊ตกว่า 70-80% เป็นลูกค้าจากจีนเกือบทั้งหมด และใช้เครื่องบิน ขนาดใหญ่ 415 ที่นั่ง และแนวโน้มลูกค้าเป็นกลุ่มที่จับจ่ายในระดับสูง ดังนั้น ภายใต้แผนการเจาะตลาดไฮเอนด์ครั้งนี้จึงนำร่องด้วยการทดสอบตลาดบางเมืองก่อน เช่น ชิงเต่า ที่เข้าไปเปิดตลาดระยะหนึ่งแล้ว และค่อยขยายตลาดไฮเอนด์ไปอีก 4 เมือง”.

โดยที่นกแอร์แสดงเจตจำนงช่วยทำการตลาดและประชาสัมพันธ์ถึงกลุ่มนักท่องเที่ยวเป้าหมาย เชื่อว่าจะเป็นการช่วยขยายตลาดใหม่ๆ ที่มีศักยภาพมากขึ้น เนื่องจากตามแผนของสายการบินที่นำเสนอมา จะมีการขยายเส้นทางจากเมืองรองในจีนมากขึ้น 26 ก.ย. 2559 04:02 26 ก.ย. 2559 04:03 ไทยรัฐ