วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จีนเปิดตัวกล้องโทรทรรศน์วิทยุใหญ่ที่สุดของโลก

เมื่อวันอาทิตย์ 25 ก.ย. รัฐบาลจีนเปิดตัวปฏิบัติการโครงการกล้องโทรทรรศน์วิทยุ (Radio telescope) ขนาดใหญ่ที่สุดของโลก ตั้งอยู่บนพื้นที่เทือกเขาในมณฑลกุยโจว ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ หวังใช้สำรวจตรวจจับสัญญาณจากนอกโลกตั้งแต่ดวงดาวจนถึงกาแล็กซี่ ทั้งเพื่อแสวงหาสัญญาณสิ่งมีชีวิตจากนอกโลก รวมถึงมนุษย์ต่างดาว

กล้องโทรทรรศน์วิทยุดังกล่าว หรือ FAST ย่อมาจากการมีเส้นผ่าศูนย์กลางของจานรับส่งสัญญาณขนาดใหญ่มากถึง 500 เมตร หรือพื้นที่กว้างเทียบเท่าสนามฟุตบอล 30 สนาม ใหญ่กว่ากล้องโทรทรรศน์วิทยุสถิติเดิมก่อนหน้านี้อยู่ในเปอร์โตริโก ซึ่งมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางเพียง 300 เมตร

การเปิดตัวกล้องโทรทรรศน์วิทยุขนาดใหญ่ที่สุดในโลกของจีน มีขึ้นท่ามกลางสักขีพยานนักดาราศาสตร์และผู้สนใจแวดวงดาราศาสตร์หลายร้อยคน โดยมูลค่าก่อสร้างกล้องโทรทรรศน์วิทยุของจีนอยู่ที่กว่า 180 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือกว่า 6,480 ล้านบาท ใช้เวลาก่อสร้างนาน 5 ปี

ทั้งนี้ รัฐบาลจีนหวังเป็นชาติแถวหน้าของโลกในโครงการสำรวจอวกาศ ทั้งยังเพิ่งปล่อยสถานีอวกาศแห่งที่ 2 ขึ้นห้วงอวกาศเมื่อช่วงต้นเดือน โดยจีนหวังมีสถานีอวกาศถาวรโคจรรอบโลกให้ได้ภายในปี 2563 เตรียมส่งมนุษย์อวกาศขึ้นไปสำรวจดวงจันทร์และมีแผนสำรวจดาวอังคารในอนาคตอันใกล้นี้.

รัฐบาลจีนเปิดตัวปฏิบัติการโครงการกล้องโทรทรรศน์วิทยุขนาดใหญ่ที่สุดของโลกแล้ว โดยมีเป้าหมายเพื่อใช้สำรวจตรวจจับสัญญาณจากนอกโลกตั้งแต่ดวงดาวจนถึงกาแล็กซี่ ทั้งเพื่อแสวงหาสัญญาณสิ่งมีชีวิตจากนอกโลก... 26 ก.ย. 2559 03:09 26 ก.ย. 2559 04:15 ไทยรัฐ