วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกันลุ้นอังคารนี้ ฮิลลารี-ทรัมป์โต้วาทีใหญ่

บรรยากาศการเมืองสหรัฐอเมริกาได้มาถึงจุดชี้วัดกันอีกครั้ง หลังผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ ระหว่างนางฮิลลารี คลินตัน จากพรรคเดโมแครต กับนายโดนัลด์ ทรัมป์ จากพรรครีพับลิกัน จะก้าวขึ้นสู่เวทีโต้วาทีใหญ่รอบแรก ถ่ายทอดสดไปทั่วประเทศ เพื่อแสดงจุดยืนนโยบายบริหารประเทศและจุดยืนทางการเมืองที่แตกต่างกัน ในวันที่ 27 ก.ย.นี้ตามเวลาไทย

ทั้งนี้ สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า การโต้วาทีใหญ่รอบแรกจะจัดขึ้นที่มหาวิทยาลัยฮาฟสตรา ที่ลองไอแลนด์ รัฐนิวยอร์ก ในเวลา 21.00 น. ของวันที่ 26 ก.ย.ตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐฯ หรือ 08.00 น.ของวันที่ 27 ก.ย.ตามเวลาไทย ซึ่งเป็นสถานที่เคยจัดโต้วาทีผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯมาแล้วในปี 2551 และปี 2555 โดยเวทีโต้วาทีครั้งนี้มีนายเลสเตอร์ โฮลต์ ผู้ประกาศข่าวช่องโทรทัศน์เอ็นบีซี เป็นผู้ดำเนินรายการ

สำหรับคำถามหลักๆ จะมี 3 หัวข้อ คือ 1.ทิศทางของอเมริกา 2.การสร้างความมั่งคั่ง และ 3.การปกป้องอเมริกา ภายในกรอบเวลา 90 นาที แบ่งเป็นคำถามละ 30 นาที ซึ่งภายใน 30 นาทีดังกล่าว ผู้สมัครจะมีเวลาตอบไม่เกิน 2 นาที และสามารถถูกโต้แย้งได้ ซึ่งผู้โต้แย้งก็จะพูดไม่เกิน 2 นาทีเช่นกัน ซึ่งนักวิเคราะห์ประเมินว่า นางฮิลลารีมีภาษีดีกว่าด้วยประสบการณ์ แต่อุปสรรคสำคัญคือ ภาพลักษณ์ของนางฮิลลารีที่ถูกมองจากประชาชนเกินครึ่งว่ายังดูไม่จริงใจพอ ส่วนนายทรัมป์ประเด็นอยู่ที่ว่า จะพูดอย่างไรให้ประชาชนเชื่อมั่นว่ามีดีพอที่จะเป็นประธานาธิบดีคนใหม่ และจะควบคุมตัวเองได้ดีแค่ไหน

วันเดียวกัน ทีมหาเสียงของนางฮิลลารีประกาศว่าจะเชิญนายมาร์ค คิวบัน มหาเศรษฐีผู้เป็นคู่แข่งทางธุรกิจของนายทรัมป์ มานั่งฟังแถวหน้าเวทีโต้วาทีครั้งนี้ ส่งผลให้ทีมนายทรัมป์กล่าวตอบโต้ว่า ถ้าจะเชิญนายคิวบันมานั่งฟัง ตนก็จะเชิญนางเจนนิเฟอร์ ฟลาวเวอร์ส อดีตนางแบบที่เคยมีข่าวฉาวว่าแอบมีความสัมพันธ์ทางเพศกับนายบิล คลินตัน อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯและสามีของนางฮิลลารี มานั่งฟังเช่นกัน

ส่วนนายเท็ด ครูซ อดีตผู้สมัครชิงตำแหน่งตัวแทนพรรครีพับลิกัน ที่เคยเป็นคู่แข่งคนสำคัญของนายทรัมป์ กล่าวเปิดใจว่า รู้สึกทรมานมากที่ตนต้องมาประกาศสนับสนุนนายทรัมป์ในที่สุด แต่ไม่ว่าทางไหนตนก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์อยู่ดี พร้อมกล่าวว่าที่ตนออกตัวสนับสนุนนายทรัมป์ ไม่ใช่เพราะถูกพรรครีพับลิกันกดดันมา.

นางฮิลลารี คลินตัน จากพรรคเดโมแครต กับนายโดนัลด์ ทรัมป์ จากพรรครีพับลิกัน จะก้าวขึ้นสู่เวทีโต้วาทีใหญ่รอบแรก ในช่วงเช้าวันอังคารตามเวลาประเทศไทย เพื่อแสดงจุดยืนนโยบายบริหารประเทศและจุดยืนทางการเมืองที่แตกต่างกัน... 26 ก.ย. 2559 03:08 27 ก.ย. 2559 00:34 ไทยรัฐ