วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สบส.เตือนฮิตดูดไขมันหวังหุ่นเป๊ะมีสิทธิ์เสี่ยง

น.ต.นพ.บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กระทรวงสาธารณสุข เผยว่าขณะนี้กระแสการเสริมความงามมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทั่วโลก โดยเฉพาะการลดไขมันส่วนเกินเฉพาะที่ ที่หนุ่มสาวนิยมพึ่งคลินิกเสริมความงามเพื่อใช้เครื่องมือแพทย์ดูดออกเพราะเห็นผลเร็ว จากสถิติของสมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งนานาชาติ (ISAPS) ล่าสุดในปี 2558 พบว่า ทั่วโลกมีผู้เข้ารับบริการเสริมความงามรวม 21 ล้านกว่าคน ในส่วนของกลุ่มที่ใช้วิธีการศัลยกรรม เป็นการดูดไขมัน 1,394,588 คน ซึ่งได้รับความนิยมมากเป็นอันดับ 2 รองจากการเสริมเต้านม ร้อยละ 85 เป็นเพศหญิง ส่วนใหญ่อายุอยู่ระหว่าง 19 -50 ปี ชี้ให้เห็นว่าขณะนี้ประชาชนทั้งชายและหญิงต่างให้ความสำคัญกับการลดไขมันส่วนเกินเฉพาะส่วน ซึ่งไขมันส่วนเกินจะพบมากที่หน้าท้อง ต้นขา ต้นแขน ทำให้ขาดความมั่นใจ จึงอาศัยวิธีลัดในการสลายไขมันส่วนเกินออก ด้วยการศัลยกรรมดูดไขมัน ซึ่งคลินิกเสริมความงามของไทยส่วนใหญ่ก็จะมีบริการดูดไขมันเป็นหนึ่งในบริการหลักเช่นกัน

“ขอเน้นย้ำว่าการเสริมความงามเป็นสิทธิส่วนบุคคล การเสริมความงามโดยวิธีการผ่าตัดทุกอย่างถือว่ามีความเสี่ยงเฉพาะตัว ดังนั้นจึงต้องศึกษาข้อมูล และผลกระทบก่อนตัดสินใจเลือกรับบริการทุกครั้ง โดยเฉพาะการศัลยกรรมดูดไขมันที่มีการใช้ยาชา/ยาระงับความรู้สึก และมีการสอดอุปกรณ์เข้าไปในร่างกายเพื่อดูดไขมันออก ซึ่งจะต้องกระทำโดยแพทย์เท่านั้น หากเป็นบุคคลอื่นที่ไม่ใช่แพทย์อาจเสี่ยงอันตรายถึงชีวิต ซึ่งการกระทำดังกล่าวจะถือว่ามีความผิดฐานประกอบวิชาชีพเวชกรรมโดยมิได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ” อธิบดีกรม สบส.กล่าว.

ขณะนี้กระแสการเสริมความงามมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทั่วโลก โดยเฉพาะการลดไขมันส่วนเกินเฉพาะที่ ที่หนุ่มสาวนิยมพึ่งคลินิกเสริมความงามเพื่อใช้เครื่องมือแพทย์ดูดออกเพราะเห็นผลเร็ว จากสถิติของสมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งนานาชาติ (ISAPS) 26 ก.ย. 2559 02:00 26 ก.ย. 2559 02:04 ไทยรัฐ