วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยังไม่ตาย! 'เชเกา' หัวหน้าใหญ่ 'โบโก ฮาราม' โผล่คลิปอ้างสบายดี

อาบู บาการ์ เชเกา ปรากฏตัวในคลิปวิดีโอซึ่งเผยแพร่บนยูทูบ ยืนยันว่าตนเองยังไม่ตายหรือบาดเจ็บตามคำกล่าวอ้างของรัฐบาลไนจีเรีย และยังเป็นผู้นำของกลุ่ม โบโก ฮาราม แม้ไอซิสจะประกาศเปลี่ยนตัวหัวหน้าของกลุ่มติดอาวุธกลุ่มนี้ไปแล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า อาบู บาการ์ เชเกา ชายผู้เป็นหัวหน้าใหญ่ของกลุ่มติดอาวุธ โบโก ฮาราม ซึ่งมีฐานที่มั่นในรัฐบอร์โน ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไนจีเรีย ปรากฏตัวในคลิปวิดีโอพร้อมกับปฏิเสธข่าวที่ว่าเขาเสียชีวิต หรือได้รับบาดเจ็บสาหัสจากการโจมตีทางอากาศเมื่อเดือนก่อน

เมื่อเดือนส.ค. กองทัพรัฐบาลไนจีเรียออกมาอ้างว่านายเชเกาได้รับบาดเจ็บสาหัสหรือเสียชีวิตแล้วจากบาดแผลบริเวณใหล่ จากการโจมตีทางอากาศซึ่งทำให้ผู้บัญชาการของโบโก ฮารามหลายคนเสียชีวิต ต่อมาในช่วงต้นเดือนก.ย. กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ซึ่งโบโก ฮารามยอมสวามิภักดิ์ ประกาศแต่งตั้งนายอาบู มูซาบ อัลบาร์นาวี เป็นหัวหน้ากลุ่มโบโก ฮาราม คนใหม่แทนที่นายเชเกา โดยไม่เผยสาเหตุ ทำให้เชื่อว่านายเชเกาเสียชีวิตแล้ว

อย่างไรก็ตาม คลิปวิดีโอความยาว 40 นาที ซึ่งถูกเผยแพร่บนเว็บไซต์ยูทูบในวันอาทิตย์ที่ 25 ก.ย. นายเชเกาปรากฏตัวพร้อมปฏิเสธข่าวที่ว่าเขาได้รับบาดเจ็บ "โอ เหล่าทรราช ผมยังอยู่ดีมีสุข สุขภาพแข็งแรง และปลอดภัย" "ผมจะไม่ถูกสังหารจนกว่าจะถึงเวลาของผม" เชเกายืนยันด้วยว่า เขายังเป็นหัวหน้าของกลุ่มโบโก ฮาราม

ทั้งนี้ ยังไม่แน่ชัดว่าคลิปวิดีโอดังกล่าวถ่ายทำขึ้นเมื่อใด และนายเชเกาที่ปรากฏตัวในภาพนั้น เป็นตัวจริงหรือไม่ ขณะที่กลุ่มโบโก ฮาราม, ไอซิส หรือ กองทัพไนจีเรียยังไม่ออกมาแสดงความเห็นใดๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไนจีเรียเผย โจมตีทางอากาศดับชีพ 'เชเกา' หัวหน้า 'โบโก ฮาราม' แล้ว

อาบู บาการ์ เชเกา ปรากฏตัวในคลิปวิดีโอซึ่งเผยแพร่บนยูทูบ ยืนยันว่าตนเองยังไม่ตายหรือบาดเจ็บตามคำกล่าวอ้างของรัฐบาลไนจีเรีย และยังเป็นผู้นำของกลุ่ม โบโก ฮาราม แม้ไอซิสจะประกาศเปลี่ยนตัวหัวหน้าของกลุ่มติดอาวุธกลุ่มนี้ไปแล้ว... 25 ก.ย. 2559 23:56 26 ก.ย. 2559 08:26 ไทยรัฐ