วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอบโลก 26/09/59

รอบโลก 26/09/59

  • Share:

ยูเอ็นอย่ายุ่ง

สหประชาชาติ  –  รัฐมนตรีต่างประเทศฟิลิปปินส์ กล่าวในที่ประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ เมื่อ 24 ก.ย. ร้อง
ขอให้ทุกฝ่ายปล่อยฟิลิปปินส์จัดการปัญหาภายในประเทศเพื่อบรรลุผลสำเร็จตามเป้าหมายของประเทศชาติ โดยปราศจากการแทรกแซงที่เกินกว่าเหตุ อ้างเหตุผลว่าปัญหาทุจริตคอร์รัปชันและยาเสพติดทำลายครอบครัว ดับความหวังและความฝันของเด็กและคนแก่ให้มีอนาคตสดใส ขณะที่ประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตร์เต แห่งฟิลิปปินส์ เตรียมเชิญเจ้าหน้าที่จากยูเอ็นไปตรวจสอบการทำงานปราบปรามยาเสพติดของตน.

จับแฮกเกอร์

ลอนดอน  –  ตำรวจอังกฤษจับกุมผู้ต้องสงสัยแฮกภาพ 3,000 รูปของปิปปา มิดเดลตัน พระกนิษฐภคินีในเจ้าชายวิลเลียม แห่งราชวงศ์อังกฤษ เพื่อนำไปขาย โดยคนร้ายล้วงข้อมูลจากบัญชีผู้ใช้ “ไอคลาวด์” ระบบจัดเก็บรูปภาพออนไลน์ของแอปเปิลของปิปปา ซึ่งยังมีรูปเจ้าหญิงเคท พระเชษฐภคินีของปิปปา รวมไปถึงเจ้าชายจอร์จกับเจ้าหญิงชาร์ลอตต์ พระโอรสและพระธิดาในเจ้าชายวิลเลียมกับเจ้าหญิงเคท 3 รูปและ 1 รูปตามลำดับ ทั้งนี้ นสพ.เดอะซันเผยว่า ได้รับการติดต่อเสนอขายในราคา 50,000 ปอนด์ (ราว 2.2 ล้านบาท)

กดดันรัสเซีย

บรัสเซลล์  –  รัฐมนตรีต่างประเทศจากอังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี สหรัฐฯ และตัวแทนทูตระดับสูงจากสหภาพยุโรป (อียู) ร่วมออกแถลงการณ์ระบุสถานการณ์ในซีเรียขณะนี้ความสงบสุขขึ้นอยู่กับรัสเซีย ซึ่งต้องพิสูจน์ว่ามีความตั้งใจและใช้มาตรการพิเศษกอบกู้สถานการณ์ได้อย่างไร หลังข้อตกลงหยุดยิงตลอดสัปดาห์ระหว่างสหรัฐฯกับรัสเซียสิ้นสุดลง และความพยายามทบทวนสิ่งที่เรียกว่า “หยุดการเป็นศัตรู” (CoH) ล้มเหลว ขณะที่คณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติ (UNSC) อยู่ระหว่างประชุมหาทางออกถึงเหตุถล่มเมืองอะเลปโป.

จีนซ้อมรบ

ปักกิ่ง  –  กองทัพอากาศจีนปฏิบัติการซ้อมรบในพื้นที่ด้านตะวันตกของมหาสมุทรแปซิฟิกครั้งที่ 2 ในรอบ 1 เดือน ใช้เครื่องบินทิ้งระเบิดร่วมภารกิจมากกว่า 40 ลำ การเคลื่อนพลซ้อมรบของจีนต้องดำเนินการผ่านใกล้ดินแดนหมู่เกาะของญี่ปุ่น ขณะที่ยังมีความตึง เครียดเกิดขึ้นในพื้นที่ทะเลจีนใต้ ซึ่งจีนพยายามอ้างกรรมสิทธิ์ยึดครองพื้นที่เกือบทั้งหมด ก่อนหน้านี้ จีนก็เพิ่งซ้อมรบในพื้นที่ใกล้ช่องแคบระหว่างไต้หวันกับฟิลิปปินส์ในเขตมหาสมุทร แปซิฟิกตะวันตก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้