วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


หนุนอีคอมเมิร์ซไทยขยายตัว อาลีบาบาปั้นล็อกซเล่ย์ช่วยฝึกผู้ค้าไทย

"อาลีบาบาดอทคอม" แต่งตั้ง "ล็อกซเล่ย์" พาร์ทเนอร์โปรโมตอีคอมเมิร์ซในไทย ผุดคอร์สฝึกอบรมค้าขายออนไลน์ หนุนเอสเอ็มอีและคนรุ่นใหม่สร้างธุรกิจของตนเอง…

นายวสันต์ จาติกวณิช กรรมการรองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ล็อกซเล่ย์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัทมีนโยบายสนับสนุนส่งเสริมศักยภาพของผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) มาอย่างต่อเนื่อง ความร่วมมือระหว่างบริษัทและเว็บไซต์อาลีบาบา (Alibaba.com) ในครั้งนี้ ถือเป็นการนำฐานข้อมูลเอสเอ็มอีที่บริษัทมีอยู่มาพัฒนาให้เกิดประโยชน์ ภายใต้เป้าหมายเดียวกับอาลีบาบาที่ต้องการช่วยเหลือผู้ประกอบการไทยให้สามารถขยายช่องทางการค้าสู่อีคอมเมิร์ซได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นางวนิดา แสงแก้ว ผู้อำนวยการฝ่ายการศึกษาและพัฒนาช่องทาง บริษัท ล็อกซเล่ย์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ความร่วมมือระหว่างล็อกซเล่ย์และอาลีบาบาในครั้งนี้ บริษัทได้รับแต่งตั้งให้เป็นพันธมิตรด้านการจัดหลักสูตรการทำธุรกิจการค้าออนไลน์แบบ B2B ระดับเข้มข้น ภายใต้ชื่อ อาลีบาบาดรีมทริป (Alibaba Dream Trip) เพื่อส่งเสริมคนรุ่นใหม่ที่สนใจอยากมีธุรกิจเป็นของตนเองและเอสเอ็มอีที่ต้องการขยายช่องทางค้าขายแบบออนไลน์ ได้เรียนรู้เทคนิคการทำธุรกิจอีคอมเมิร์ซกับผู้ให้บริการเว็บไซต์ซื้อขายออนไลน์รายใหญ่ที่สุดของจีนอย่างอาลีบาบา

สำหรับผู้ที่สมัครเข้าร่วมหลักสูตรอาลีบาบาดรีมทริปจะมีโอกาสได้เรียนรู้การบริหารงานแบบอาลีบาบา เรียนรู้ระบบ Alipay และเทคนิคการเปิดร้านออนไลน์ โดยจะได้ไปสัมผัสประสบการณ์จริงที่สำนักงานใหญ่อาลีบาบา ณ นครหังโจว ประเทศจีน เป็นเวลา 5 วัน 4 คืน โดยหลังจากจบหลักสูตรทุกคนจะได้รับใบประกาศนียบัตรหลักสูตรอีคอมเมิร์ซจากอาลีบาบา รวมถึงการสมัครเป็นสมาชิก Alibaba.com ก็สามารถทำได้ทันที โดยจะมีการให้คำปรึกษาอย่างใกล้ชิดเกี่ยวกับการจำหน่ายสินค้าผ่านเว็บไซต์อาลีบาบาอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม บริษัทเตรียมประชาสัมพันธ์หลักสูตรอาลีบาบาดรีมทริปร่วมกับสถาบันอุดมศึกษาต่างๆ โดยจะออกบูธรับสมัครแบบ One Stop Service เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้สนใจภายในงานมหกรรมการศึกษาต่างๆ อาทิ งานการประชุมผู้บริหารเเละครู วิทยาลัยเทคโนโลยีเเละอาชีวศึกษาเอกชน เเละการประชุมใหญ่สามัญประจำปี ครั้งที่ 41 ในวันที่ 6-8 ต.ค.นี้ ณ ห้องเเกรนด์บอลลูนชั้น 4 โรงเเรมมิราเคิลเเกรนด์ เขตหลักสี่ และงานมหกรรรมทางการศึกษาเพื่อพัฒนาวิชาชีพครู ครั้งที่ 9 (EDUCA) วันที่ 12-14 ต.ค ณ อาคารอิมแพคฟอรั่ม (ฮอลล์ 9) เมืองทองธานี นอกจากนี้ยังมีแผนออกบูธในงานส่งเสริมสนับสนุนเอสเอ็มอีที่สถาบันการเงินต่างๆ จัดขึ้นอย่างต่อเนื่อง

นายเจอรี่ วู ผู้จัดการอาลีบาบาประจำประเทศไทยและลาว กล่าวว่า หลักสูตรอาลีบาบาดรีมทริปมีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยส่งเสริมผู้ประกอบการเอสเอ็มอีและผู้ที่สนใจจากทั่วโลก ให้มีความรู้ความสามารถในการส่งออกสินค้าผ่านระบบการค้าออนไลน์บนอาลีบาบามากขึ้น ซึ่งการเลือกล็อกซเล่ย์เป็นพันธมิตรมาจากการเล็งเห็นศักยภาพของล็อกซเล่ย์ที่มีศักยภาพทางด้านเครือข่าย ที่ให้การสนับสนุนด้านการค้าและการส่งเสริมช่องทางการตลาดแก่เอสเอ็มอีไทยมาอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม มั่นใจว่าความร่วมมือในครั้งนี้จะช่วยผลักดันธุรกิจของเอสเอ็มอีไทยเข้าสู่ช่องทางอีคอมเมิร์ซได้มากขึ้น ทั้งยังสามารถขยายฐานสมาชิกเว็บไซต์อาลีบาบาในประเทศไทยได้อีกทางหนึ่ง

โดยหลังจากนี้ ล็อกซเล่ย์ และ Alibaba.com ยังมีแผนจะเจรจาความร่วมมือในด้านอื่นๆ ต่อยอดอีกหลายส่วน เช่น ความร่วมมือในการทำธุรกิจคลาวด์ เซอร์วิส (Cloud Service) ในประเทศไทย โดยเน้นเจาะกลุ่มสถาบันการศึกษา เป็นต้น.

"อาลีบาบาดอทคอม" แต่งตั้ง "ล็อกซเล่ย์" พาร์ทเนอร์โปรโมตอีคอมเมิร์ซในไทย ผุดคอร์สฝึกอบรมค้าขายออนไลน์ หนุนเอสเอ็มอีและคนรุ่นใหม่สร้างธุรกิจของตนเอง… 25 ก.ย. 2559 20:55 26 ก.ย. 2559 12:13 ไทยรัฐ