วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เทศบาลนครตรัง ประชุม จนท.ด่วน หลังชาวบ้านร้องขยะเกลื่อนเมือง

เทศบาลนครตรัง ประชุม จนท.ด่วน หลังชาวบ้านร้องขยะเกลื่อนเมือง

  • Share:

เทศบาลนครตรัง เรียกหัวหน้าชุดปฏิบัติงานเก็บขยะ ประชุมด่วนเพื่อหาแนวทางการแก้ปัญหาขยะล้นถัง ขยะตกค้างเรี่ยราดช่วงหน้าฝน หลังชาวบ้านร้องเรียนหนักเรื่องขยะตกค้างเกลื่อนเมือง

เมื่อวันที่ 25 ก.ย. 59 คณะผู้บริหารเทศบาลนครตรังได้มอบหมายให้นายเอกสิทธิ์ วงศ์เทพวาณิชย์ เลขานุการนายกเทศมนตรีนครตรัง เรียกประชุมด่วนหัวหน้าชุดปฏิบัติงานเก็บขยะเทศบาลนครตรัง เพื่อหาแนวทางการแก้ปัญหาขยะล้นถัง ขยะตกค้างในช่วงหน้าฝน ส่งผลทำให้เรี่ยราดและสกปรกบนท้องถนน

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากในช่วงที่ผ่านมา มีพี่น้องประชาชนได้ร้องเรียนผ่านสังคมออนไลน์ เรื่องการจัดเก็บขยะในหลายพื้นที่มีขยะตกค้างไม่ได้จัดเก็บ ซึ่งในที่ประชุมหัวหน้าชุดปฏิบัติงานทั้ง 4 ชุด ได้ให้ข้อมูลถึงปัญหาในการปฏิบัติงาน 2 ข้อใหญ่ คือ รถขยะบางส่วนอยู่ในระหว่างการซ่อมแซมบำรุงรักษา จำเป็นต้องมีการวนรอบการใช้งาน จึงไม่สามารถ อำนวยความสะดวกในพื้นที่ต่างๆ อย่างทั่วถึงพร้อมกันทุกบริเวณ และอีกปัจจัยหนึ่งคือจำนวนเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานที่จำเป็นต้องมีการปรับเปลี่ยนเพิ่มเติมให้สอดคล้องกับปริมาณขยะที่เพิ่มขึ้นในแต่ละวัน

นายเอกสิทธิ์ กล่าวว่า เทศบาลนครตรังประสบปัญหาขยะตกค้างจากการจัดเก็บมาสักระยะหนึ่งแล้ว ทั้งนี้ ผู้บริหารเทศบาลนครตรัง จึงได้จัดตั้งชุดปฏิบัติงานเคลื่อนที่เร็ว มิสเตอร์คลีนนิ่ง ออกปฏิบัติงาน ซึ่งก็สามารถแก้ไขปัญหาได้ด้วยดี แต่ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมานั้นได้มีประชาชนร้องเรียนเข้ามาผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์จำนวนมาก จึงได้เรียกประชุมหัวหน้าชุด เพื่อรับทราบปัญหาและหาวิธีการแก้ไข

สำหรับมาตรการแก้ไขปัญหาเบื้องต้น เรื่องรถเก็บขยะไม่เพียงพอนั้น ทำให้การจัดเก็บขยะล่าช้า ตนเองจะเร่งในส่วนของรถที่กำลังซ่อมแซ่มให้สามารถนำมาใช้งานโดยเร็วที่สุด ระหว่างนี้ก็ให้เจ้าหน้าที่ประจำเขตแต่ละเขตสลับกันปฏิบัติงานตลอด 24 ชั่วโมง ส่วนเรื่องกำลังเจ้าหน้าที่ผู้ชายไม่เพียงพอ เบื้องต้น ได้ให้บุคลากรผู้หญิงมาช่วยเป็นกำลังเสริมในการจัดเก็บขยะที่ใส่ถุงดำ และจะทำการเปิดรับเจ้าหน้าที่จัดเก็บขยะต่อไป และได้ตั้งงบประมาณปี 2560 ซื้อรถขยะอีก 2 คัน ถังขยะคอนเทนเนอร์อีก 10 ลูก เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว

นอกจากนี้ ทางออกที่เราสามารถร่วมมือกันแก้ไขปัญหาขยะในเขตเทศบาลนครตรัง คือการลดปริมาณขยะด้วยการคัดแยกขยะจากต้นทางมาใช้ประโยชน์ ตั้งแต่ครัวเรือน ชุมชน สถานศึกษา สถานประกอบการ หน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจ ห้างสรรพสินค้า โรงแรม วัดและศาสนสถาน หากทุกคนช่วยกันจะสามารถลดปริมาณขยะลงได้เป็นจำนวนมาก

นายเอกสิทธิ์ กล่าวอีกว่า ฝากไปถึงเจ้าของอาคารบ้านเรือนที่กำลังทำการก่อสร้าง อย่าทิ้งเศษวัสดุก่อสร้าง เช่น อิฐ หิน เศษปูนในถังขยะเนื่องจากเจ้าหน้าที่ไม่สามารถจัดเก็บทิ้งในรถขยะได้ เพราะเมื่อบีบอัดเศษวัสดุก่อสร้างเหล่านี้จะทำให้ระบบไฮโดรลิกพังเสียหาย จึงขอความร่วมมือจัดเก็บ หรือกำจัดอย่างถูกวิธี

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้