วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นอภ.คลองลาน เปิดปั่นวัดใจสู้ 6 โรคร้าย สัมผัสวิถีชีวิตชุมชน

นอภ.คลองลาน เป็นประธานในการจัดกิจกรรม “ไต่เนินคลองลาน ด้วยจักรยาน 2 ล้อ” เพื่อสัมผัสชีวิตชุมชน-ธรรมชาติ และยังเป็นการรักษาสิ่งแวดล้อม รวมไปถึงต้าน 6 โรคร้าย ด้วยการปั่นจักรยาน 2 ล้อ มีผู้เข้าร่วมกว่า 800 คน ...

เมื่อวันที่ 25 ก.ค. 59 นายบุญธรรม ทองพิจิตร นายอำเภอคลองลาน เป็นประธานเปิดการจัดกิจกรรมปั่นวัดใจ “ไต่เนินคลองลาน ด้วยจักรยาน 2 ล้อ” ครั้งที่ 1 พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการต่างๆ และนักปั่นจักรยาน 2 ล้อ ที่เดินทางมาจากหลายจังหวัดกว่า 800 คน ร่วมปั่นจักรยาน 2 ล้อ วัดใจ พิชิตเนินเขาคลองลาน ซึ่งผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้ทยอยลงทะเบียนรับสติกเกอร์ติดเสื้อ พร้อมกับเสื้อที่ระลึกสีเขียว ผ้าปักชาวไทยภูเขาเผ่าต่างๆ ที่มีลวดลายสีสันสวยงามป็นเอกลักษณ์ของชนเผ่าคลองลาน ตามโครงการส่งเสริมศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ

นายบุญธรรม ทองพิจิตร นายอำเภอคลองลาน กล่าวว่า สำหรับกิจกรรมปั่นวัดใจด้วยจักรยาน “ไต่เนินคลองลาน ด้วยจักรยาน 2 ล้อ” จัดเพื่อปั่นวัดใจ และได้มาสัมผัสวิถีชีวิตชุมชน ชมธรรมชาติยามเช้า โดยทางอำเภอคลองลาน ร่วมกับชมรมจักรยานเพื่อสุขภาพคลองลาน จ.กำแพงเพชร จัดขึ้น เนื่องด้วยอำเภอคลองลาน ตั้งอยู่ในภูมิประเทศที่มีภูเขาทั้งใหญ่และเล็กสลับซับซ้อน ตามแนวเขตอุทยานแห่งชาติคลองลาน อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ล้อมรอบเหมือนอ้อมกอดหมู่บ้านต่างๆ ถือเป็นพื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่ที่อยู่ใกล้ตัวเมืองจังหวัดกำแพงเพชร และยังมีสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่ง หนึ่งในแหล่งท่องที่ติดอันดับของประเทศไทยก็คือน้ำตกคลองลาน และช่องเย็น กม.ที่ 93 จึงมีแนวคิดที่จะอนุรักษ์ให้พื้นที่ของอำเภอคลองลานเอื้อประโยชน์โดยการ เป็นพื้นที่ "ปอด" เพื่อฟอกอากาศ และพร้อมๆ กับประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในท้องถิ่น รวมทั้งผลักดันให้ประชาชนตื่นตัวในการออกกำลังกายโดยจักรยาน 2 ล้อ สูดอากาศบริสุทธิ์ยามเช้า สัมผัสกับวิถีชีวิตชุมชนที่มีเสน่ห์ แวะถ่ายรูปและชมธรรมชาติ ทั้งภูเขาสูงสลับซับซ้อน มีทุ่งนาข้าวเขียวขจีอยู่สองฝั่งทางที่ขี่รถจักรยานผ่านตลอดเส้นทาง

นายบุญธรรม ทองพิจิตร ยังกล่าวอีกว่า ทั้งนี้ การปั่นจักรยานยังสามารถต้านโรคภัย 6 โรคร้าย คือ 1. ปั่นจักรยานลดน้ำหนัก ห่างไกลโรคอ้วน เพราะการปั่นช่วยเพิ่มกระบวนการเผาผลาญไขมัน และเบิร์นแคลอรี่ในแต่ละวันได้มาก 2. ปั่นจักรยานแก้โรคท้องผูก ป้องกันโรคมะเร็งในลำไส้ ช่วยเพิ่มความคล่องตัวภายในลำไส้ ช่วยให้ลำไส้เล็ก ลำไส้ใหญ่ทำงานได้ดี และเป็นระบบขึ้น 3. ปั่นจักรยานแก้โรคนอนไม่หลับ และช่วยให้หลับลึกกว่าเดิม เพราะการปั่นจักรยานทำให้ร่างกายอ่อนล้าจากการเผาผลาญพลังงาน และช่วยลดความตึงเครียด ช่วยทำให้หลับสบายมากขึ้น 4. ปั่นจักรยานป้องกันเซ็กซ์เสื่อม เพราะการปั่นจักรยานช่วยเสริมสมรรถภาพทางเพศให้ดีขึ้น 5. ปั่นจักรยานคลายโรคเครียด ป้องกันโรคซึมเศร้า เพราะการปั่นช่วยเพิ่มออกซิเจนในเลือด ข่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์สมองใหม่ในส่วน Hippocampus ซึ่งทำหน้าที่เปรียบเสมือนหน่วยบันทึกความทรงจำ และ 6. ปั่นจักรยานช่วยสมองดี ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ที่จะมาเยือนร่างกาย รวมทั้งเป็นตัวอย่างการประหยัดพลังงาน และเป็นการส่งเสริมให้ประชาชนสนใจการรักษาสิ่งแวดล้อม โดยการใช้จักรยาน 2 ล้อกันมากขึ้นด้วย

นอภ.คลองลาน เป็นประธานในการจัดกิจกรรม “ไต่เนินคลองลาน ด้วยจักรยาน 2 ล้อ” เพื่อสัมผัสชีวิตชุมชน-ธรรมชาติ และยังเป็นการรักษาสิ่งแวดล้อม รวมไปถึงต้าน 6 โรคร้าย ด้วยการปั่นจักรยาน 2 ล้อ มีผู้เข้าร่วมกว่า 800 คน 25 ก.ย. 2559 14:40 26 ก.ย. 2559 00:07 ไทยรัฐ