วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ เชื่อมสัมพันธ์คนเมืองกับคนดอย ร่วมพัฒนาคอลเลกชั่นพิเศษ "ดอยตุง แอนด์ เฟรนด์ส"

มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ เปิดตัวโครงการ ดอยตุง แอนด์ เฟรนด์ส ซึ่งเป็นความร่วมมือในการพัฒนาคอลเลกชั่นพิเศษ ระหว่างธุรกิจเพื่อสังคม “ดอยตุง” และ “เหล่านักสร้างสรรค์ ผู้รักการให้” เพื่อ “ปลูกคน” ให้ พึ่งพาตนเองได้ ตามพระราชปณิธานสมเด็จย่า โดยมี ท่านผู้หญิงบุตรี วีระไวทยะ เลขาธิการมูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ เป็นประธานเปิดงาน ณ ลาน ครีเอทีฟ แล็บ ชั้น 3 ศูนย์การค้าสยามดิสคัฟเวอรี่

ม.ล.ดิศปนัดดา ดิศกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารมูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ กล่าวถึงที่มาของการจัดทำโครง การนี้ว่า เรามองว่า ชาวบ้านในพื้นที่ดอยตุงที่ได้รับการพัฒนาศักยภาพ ล้วนเป็นคนที่ตั้งใจ มีความพยายาม และมีความรู้ความสามารถ แต่คนเมืองยังไม่ค่อยได้รับรู้แง่มุมนี้มากนัก มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ จึงริเริ่มโครงการนี้ขึ้น เพื่อเชื่อมคนดอย กับ คนเมือง โดยเชิญนักสร้างสรรค์ที่เป็นที่รู้จักและยอมรับในสังคม มาเป็นตัวแทนคนเมือง เชื่อมองค์ความรู้ และออกแบบผลิตภัณฑ์ดอยตุง ให้คนในวงกว้างมีโอกาสสัมผัสมากขึ้น โดยได้รับเกียรติจาก 3 นักสร้างสรรค์ชื่อดัง ตือ–สมบัษร ถิระสาโรช, กุลวิทย์ เลาสุขศรี และ เข็มอัปสร สิริสุขะ ร่วมกับคนในพื้นที่ดอยตุงสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์พิเศษขึ้น เพื่อจำหน่ายและนำรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายไปใช้ในการพัฒนาศักยภาพคนของมูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ

โดย ตือ–สมบัษร ร่วมออกแบบ พรมยิง อีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ชื่อดังของดอยตุง ตั้งชื่อผลงานว่า “ทูเดย์ อิส มาย กู๊ด เดย์” มาจากแนวคิด “ถ้าเราเชื่อมั่นว่า วันนี้เป็นวันที่ดี ทุกๆวันก็จะเป็นวันที่ดีด้วย” มีทั้งหมด 3 ลาย ลายละ 3 ชิ้น ขายในราคาผืนละ 29,999 บาท ขณะที่ กุลวิทย์ เลาสุขศรี เลือกนำผ้าทอฝีมือชนเผ่ามาออกแบบเป็นกระเป๋าดีไซน์ โมเดิร์น ซึ่งได้รับความร่วมมือจาก 3 แบรนด์แฟชั่นของคนไทย Metique, Nasha, Lapas สร้างสรรค์กระเป๋าในแบบต่างๆ ส่วน เข็มอัปสร สิริสุขะ เลือกผลิตภัณฑ์กระดาษสาของชาวดอยตุงมาออกแบบเป็นชุดเครื่องเขียนกระดาษสา ชื่อ Le Voyage des Fleurs ซึ่งแปลว่า การเดิน ทางของดอกไม้ แรงบันดาล ใจจากพระราชจริยวัตรของสมเด็จย่า ที่โปรดการนำดอกไม้แห้งมาประดับการ์ดอวยพร และพระราชทานแก่ข้าราชบริพารในโอกาสต่างๆ สร้างสรรค์ออกมา เป็นชุดเครื่องเขียนลายผ้าทอประดับผนังท้องพระโรงในพระ ตำหนักดอยตุง ผลิตจำนวน 15 ชุด ราคาชุดละ 4,999 บาท

ปิดท้ายกับตัวแทนศิลปินชนเผ่าจากดอยตุง ยี่จางนามแค นำผลิตภัณฑ์เซรามิกซึ่งออกแบบร่วมกับทีมดอยตุง ทั้งหมด 6 ชุดมาจำหน่ายภายในงาน ได้แก่ ชุด สวนแม่ฟ้าหลวง, ผ้าซิ่น, ชนเผ่า, ความแห้งแล้งในท้องนา แสดงถึงทุ่งนาที่แตกระแหงในหน้าแล้งรอความชุ่มฉ่ำจากฤดูฝน, ชุด ความทรงจำวัยเด็ก เป็นกิจกรรมเป่าฟองสบู่ และชุด เมล็ดพันธุ์แห่งดอยตุง ซึ่งมาจากแมคคาเดเมีย พืชเศรษฐกิจหลักของโครงการพัฒนาดอยตุงฯ...ผลงานทั้งหมดจัดแสดงให้ชมถึงวันที่ 30 ก.ย. ณ ลาน ครีเอทีฟ แล็บ ชั้น 3 ศูนย์การค้าสยามดิสคัฟเวอรี่.

25 ก.ย. 2559 13:39 25 ก.ย. 2559 13:46 ไทยรัฐ