วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วัดเมืองเชียงใหม่สภาพ “เปี๋ยนไป๋”

วัดเมืองเชียงใหม่สภาพ “เปี๋ยนไป๋”

  • Share:

มโนกันไปไกลเมื่อครั้งสายฟ้าผ่าลงบนศาสนสถานชื่อดังอยู่บนดอยสูง จ.เชียงใหม่...!

แม้ว่าคณะสงฆ์ และ นายวัลลภ นามวงศ์พรหม กรรมการสภาวัฒนธรรมจังหวัด และประชาสัมพันธ์วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหารจะบอกปัดไม่ใช่ เรื่องอาเพศ แต่เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงมีลมพายุพัดแรง

แต่เรื่องนี้ก็น่าคิด...เพราะเหตุปัจจัยด้านการท่องเที่ยว ส่งผลทำให้วันนี้ ศาสนสถานที่เคยได้ชื่อว่าเป็นที่สงบร่มเย็นใช้เผยแผ่ธรรมะคำสั่งสอน และเป็นแหล่งรวบรวมศิลปวัฒนธรรมประเพณีเก่าแก่สภาพกำลังเปลี่ยนไป

ยิ่งวัดในตัวเมืองเชียงใหม่ประมาณ 30 วัด ไม่ว่าจะเป็น วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร วัดสวนดอกพระอารามหลวง และวัดพระธาตุดอยสุเทพฯ ที่กล่าวมาล้วนแล้วแต่เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว

หลายๆวัดจึงยกเอาเรื่องค่าใช้จ่ายที่ต้องนำมาใช้รองรับนักท่องเที่ยวจำนวนมาก เพื่อออกประกาศจัดระเบียบพื้นที่ ด้วยการตั้งด่านจัดเก็บเงินค่าเข้าชมเป็นล่ำเป็นสัน กระทั่งค่าจอดรถที่นำเข้าไปจอดเกินเวลา...ก็ไม่เว้น

จริงอยู่แม้ไม่ใช่เรื่องผิดมากมาย เพราะเคยมีบทเรียนเมื่อมีนักท่องเที่ยวล้นวัด กฎระเบียบต่างๆมักถูกเมินจนมีนักท่องเที่ยวบางรายไปทำเรื่องไม่ดีไม่งามกับโบราณสถานที่มีอยู่จึงต้องทำ

แต่ดูแล้วเน้นไปในเชิงพุทธพาณิชย์มากเกินควร จนทำให้หน้าวัดบางแห่งแลดูคล้ายค่ายทหาร

ที่ร้ายกว่านั้น....วัดบางวัดอยู่ใกล้ๆเกสต์เฮ้าส์และโรงแรม ถึงขั้นสร้างตึกสูงกว่าโบสถ์ มีห้องพักระดับโรงแรมหรูบอกเอาไว้รับรองพระอาคันตุกะ ผิดกับข้อเท็จจริงผู้ที่สละชีวิตออกบวชแล้ว ย่อมละทิ้งความสะดวกสบายทั้งปวง

ข้ออ้าง...ที่ยกมาใช้ ยังไงๆก็ฟังไม่ขึ้น หลายๆคนจึงมองเป็นแนวคิดสุดโต่งไม่สมควร พร้อมตั้งข้อสังเกตอาจมีใครชักใยใช้วัดเป็นแหล่งหาประโยชน์ร่วมกับบริษัททัวร์หรือไม่! นี่ยังไม่รวมพฤติกรรมฉาวโฉ่ของพระที่มีออกมาเรื่อยๆ

สภาพที่เกิดขึ้นหน่วยงานรับผิดชอบจึงอย่าปล่อยทิ้งปัญหา เพราะหากทวีจำนวนเพิ่มมากขึ้นคงยากเกินแก้ไข จนส่งผลกระทบกับการผลักดันเมืองเชียงใหม่ขึ้นชั้นเป็นแหล่งมรดกโลกไปโดยปริยาย....!

ชัยพินธุ์ ขัติยะ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้