วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 26/09/59

โดย ธนูเทพ

เมื่อบังคับใช้กฎหมายเข้ม คนทุจริตย่อมผวา ............

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสี จำหน่ายมากที่สุดของประเทศ ฉบับประจำวันจันทร์ที่ 26 กันยายน 2559............

ในห้วงไปร่วมประชุม สมัชชาสหประชาชาติ สมัยสามัญ ครั้งที่ 71 ที่มหานครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. ประกาศกลางเวทีสมาชิกสหประชาชาติ ว่า เมื่อวันที่ 7 สิงหาคมที่ผ่านมา ประชาชนคนไทยได้ใช้สิทธิลงประชามติรับรองร่างรัฐธรรมนูญตามวิถีทางประชาธิปไตยแล้ว และขณะนี้กำลังพิจารณากฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญต่างๆให้แล้วเสร็จ เพื่อนำไปสู่ การเลือกตั้งทั่วไป ตามโรดแม็ปได้ใน ปลายปี 2560 โดยการออกเสียงลงประชามติสะท้อนถึงความตั้งใจจริงของ รัฐบาล ที่จะส่งเสริมกระบวนการประชาธิปไตย และตระหนักถึงเสียงสะท้อนจากประชาคมระหว่างประเทศ............

การที่ นายกฯประยุทธ์ แสดงเจตนารมณ์อันแน่วแน่บนเวทีนานาชาติ ถึงขั้นประกาศ สัญญาประชาคมโลก ว่า ประเทศไทย จะมี การเลือกตั้ง ตามแนวทางประชาธิปไตย ปลายปี 2560...ถือเป็นการ การันตีขั้นสูงสุด ฉะนั้นคงไม่มีบิดพลิ้วแน่นอน ประชาชนคนไทย และ บรรดานักเลือกตั้ง ที่รอลุ้นวันหย่อนบัตร หายห่วงกันได้เลย............

แถมล่าสุด กลิน ที. เดวีส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย ได้ช่วยตอกย้ำถึงสถานการณ์ในเมืองไทย โดยระบุ จากการสังเกตการณ์การลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ มี เสรีภาพ และ ความยุติธรรม พอสมควร และผลจากการประชามติจะขับเคลื่อนประเทศไทยให้เป็นไปตามโรดแม็ป...เมื่อเสียงประชาชนส่วนใหญ่ชี้ขาด มหาอำนาจก็ต้องยอมรับ............

เอ้า...หลังจาก นายกฯประยุทธ์ สั่งการให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นแม่ทัพใหญ่แก้ไข ปัญหาวิกฤติจราจร ใน กทม. พล.อ.ประวิตร เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องบูรณาการแก้ปัญหา พร้อมตั้งให้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เป็นอนุกรรมการดำเนินการ โดยการแก้ปัญหาระยะเร่งด่วนเน้นจัดการกับปัญหา รถจอดแช่ กีดขวางการจราจรบนถนนสายหลัก 21 สาย เพิ่มผิวการจราจรให้รถวิ่งไหลเลื่อนคล่องตัว... ล่าสุด พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. ได้เสนอปรับปรุงกายภาพทางถนน 43 จุด อาทิ การปาดเกาะกลางถนน เพิ่มช่องจราจร สร้างสะพานคนข้ามในบางจุดแทนทางม้าลาย เพื่อแก้ปัญหาคนข้ามถนนตัดกระแสการจราจร...เมื่อระดับ พล.อ.ประวิตร ลงมาบัญชาการเอง “ธนูเทพ” เชื่อว่าการแก้ไขปัญหาการจราจรติดขัดในเมืองหลวงจะกระเตื้องขึ้น ภายใต้หมายเหตุ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ต้องบังคับใช้กฎหมายอย่าง เข้มงวดจริงจังถึงจะเอาอยู่............

ฮัดชิ้ว...เป็นไปตามคาด เมื่อ อภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และ ชุติมา บุณยประภัศร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ ลงนามคำสั่งบังคับทางปกครองเรียกค่าเสียหายกรณีการระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ หรือจีทูจี จาก บุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และพวก จำนวน 20,000 ล้านบาท ขณะที่ บุญทรง ระบุหากได้รับหนังสือคำสั่งทางปกครองอย่างเป็นทางการคงต้องปกป้องสิทธิของตัวเอง ยื่นคำร้องคัดค้านต่อ ศาลปกครอง และ อุทธรณ์คำสั่ง พร้อมทั้งวิจารณ์เรื่องนี้ไม่ควรใช้ มาตรา 44 เร่งรัดขั้นตอนในการยึดทรัพย์ เพราะศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองกำลังพิจารณาคดีอยู่ หากพิพากษาว่าเป็น ฝ่ายผิด เรื่องต้องไปสู่ กรมบังคับคดี อยู่แล้ว............

แต่ฟาก ดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ยืนยันการใช้ มาตรา 44 ให้ กรมบังคับคดี ใช้มาตรการบังคับทางปกครองเรียกเก็บค่าเสียหาย ไม่ใช่คำสั่งให้ไปยึดทรัพย์ แต่เพื่ออำนวยความสะดวกในการยึดทรัพย์เท่านั้น ทั้งหมดยังใช้กฎหมายปกติ คือ พ.ร.บ.ความรับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ ส่วนข้อทักท้วงคดีอาญายังไม่จบ แต่กลับเตรียมยึดทรัพย์ เป็นคนละประเด็น เพราะถ้ารอให้คดีอาญาจบ อาจหมดอายุความในการเรียกค่าเสียหายทางแพ่ง...เรื่องเงื่อนกฎหมายก็ว่ากันไป แต่โดยเนื้อหา งานนี้ “บุญทรง” โดนหนักแน่นอน............

ผ่างๆ...จบลงไปด้วยดี สำหรับมิวสิกวีดิโอเพลง “เที่ยวไทยมีเฮ” ของ ททท. เมื่อ บัณฑิต ทองดี ผู้กำกับมิวสิกวีดิโอ ยอมตัดภาพ “ทศกัณฐ์” หยอดขนมครก ขับรถโกคาร์ท เล่นบานาน่าโบ๊ต ออกจากมิวสิกวีดิโอ หลังหารือกับตัวแทน กระทรวงวัฒนธรรม เพื่อให้เกิด ความเหมาะสม เพราะ ทศกัณฐ์ ในวรรณคดีถือเป็นราชาแห่งยักษ์ และ การแสดงโขน เป็นศิลปะชั้นสูง ที่สำคัญห้วงนี้ ประเทศไทย กำลังดำเนินการขอขึ้นทะเบียน โขนไทย เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมต่อ ยูเนสโก จึงไม่ควรให้เกิดปัญหาที่เป็นอุปสรรค...เมื่อเกิดความเข้าใจที่ตรงกัน ก็ต้องปรบมือให้............

สังคมทั่วไป...26 ก.ย. 08.30 น. วีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานเปิดสัมมนานโยบายและแนวทางขับเคลื่อนการดำเนินงานของกระทรวงวัฒนธรรม
ที่โรงแรมมิราเคิลฯ............

27 ก.ย. 10.00 น. พล.อ.อ.ตรีทศ สนแจ้ง ผบ.ทอ. เป็นประธานพิธีประดับเครื่องหมายแสดงความสามารถในการบินและประกาศนียบัตรนักบินแก่ศิษย์การบินฝ่ายยุทธการ ฝูงบิน 604 กองบิน 6 รุ่นที่ 1 (นักบินหญิง) ที่ห้องรับรอง กองบัญชาการกองทัพอากาศ............

"ธนูเทพ"

25 ก.ย. 2559 11:19 25 ก.ย. 2559 11:24 ไทยรัฐ