วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หยุดถกเถียงเรื่องทศกัณฐ์ ฉลอง กทม. แชมป์โลกน่าเที่ยว

โดย ซูม

เมื่อกลางๆสัปดาห์ที่แล้ว โลกโซเชียลมีเดียของเมืองไทยออกมาถกเถียงแสดงความคิดความเห็นโต้แย้งกันไปโต้แย้งกันมาอย่างร้อนฉี่ กรณีเอ็มวีโฆษณาเชิญชวนให้เที่ยวเมืองไทยชุด “เที่ยวไทยมีเฮ” ที่ใช้ทศกัณฐ์เป็นพรีเซ็นเตอร์

เหตุเพราะในเอ็มวีชุดนี้ให้ทศกัณฐ์ไปเที่ยวโน่นเที่ยวนี่ตลอดเรื่อง รวมทั้งไปหยอดขนมครก ขับรถโกคาร์ท และขี่ม้าชายหาด ฯลฯ อีกด้วย

ผู้หลักผู้ใหญ่ที่รักและหวงแหนในศิลปวัฒนธรรมไทย โดยเฉพาะนาฏศิลป์ไทย จึงออกมายื่นหนังสือทักท้วงว่า เอาโขนและทศกัณฐ์มาใช้อย่างไม่ถูกต้อง พร้อมทั้งขอให้กระทรวงวัฒนธรรมแบนเอ็มวีชุดนี้

ข่าวล่าสุดแจ้งว่าเรื่องจบลงโดยท่านปลัดกระทรวงวัฒนธรรมหลังจากปรึกษาหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว มีมติว่าจะไม่ระงับหรือแบนเอ็มวีดังกล่าว แต่ขอให้ถ่ายซ่อมเสียใหม่ในฉากที่อาจก่อให้เกิดปัญหา 2-3 ฉากตามที่มีผู้ร้องเรียน

สำหรับผมซึ่งเป็นคนกลาง และถ้าจะว่าไปค่อนข้างเอนเอียงไปทางฝ่ายผู้หลักผู้ใหญ่ของกรมศิลปากรด้วยซํ้า เพราะชอบดูโขนมาก ท่านที่อ่านคอลัมน์เป็นประจำคงจะทราบดีว่าผมจะไปดูโขนพระราชทานที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทยทุกครั้ง และนำมาเขียนเชียร์ให้เต็มคอลัมน์ซอกแซกทุกครั้งที่มีการแสดงไม่เคยขาด

นี่ก็เตรียมไว้แล้วว่าจะอุทิศเนื้อที่อีกหนึ่งคอลัมน์เต็มๆ สำหรับการแสดงชุดใหม่ “พิเภกสวามิภักดิ์” ที่จะเริ่มขึ้นในวันที่ 4 พฤศจิกายน ถึง 5 ธันวาคมที่จะถึงนี้

อย่างไรก็ตาม แม้ผมจะชอบโขนมากๆดังกล่าวแต่เมื่อผมได้ดูเอ็มวีชุดนี้แล้วก็ชอบเช่นกัน และไม่รู้สึกในทางลบแม้แต่น้อย ยังชมว่ามีความคิดสร้างสรรค์ดึงของเก่าที่เป็นสัญลักษณ์ของการท่องเที่ยว โดยเฉพาะยักษ์ไทยนี่แหละที่ทำให้ทัวร์จีนแห่มาไทยอย่างมากมาย

อันเป็นผลจากยักษ์วัดแจ้งที่เรานำไปโชว์ในงานเอ็กซ์โปเมื่อ 5-6 ปีก่อนโน้น ที่เซี่ยงไฮ้ และถูกใจคนจีนอย่างมาก

ผมจึงเห็นด้วยกับข้อคิดของหลายๆท่านว่า เป็นการนำของเก่าอันเป็นของดีของเรามาประยุกต์ให้คนรุ่นใหม่เข้าใจง่าย จะได้ไม่ลืมของเก่าที่ว่านี้ และจะช่วยกันสืบสานต่อไปในอนาคต

ในทรรศนะของผมเห็นว่า น่ารักดีเสียอีกที่ทศกัณฐ์มาขับรถโกคาร์ท หรือหยอดขนมครกอย่างที่ว่า เพราะทศกัณฐ์เป็นผู้ร้ายอยู่แล้ว ทำให้คนไทยซึ่งส่วนใหญ่รักและเชียร์พระราม ไม่ค่อยชอบทศกัณฐ์สักเท่าไร ให้มาทำอะไรตลกๆเสียบ้างก็ดีเหมือนกัน

แต่ก็เข้าใจว่า สำหรับครูบาอาจารย์ทางด้านนาฏศิลป์ท่านมองโขนแบบองค์รวม มองว่าทศกัณฐ์เป็นส่วนหนึ่ง และส่วนสำคัญของศิลปะโขน ซึ่งเป็นของสูงจึงไม่ควรเอามาทำอะไรเล่นๆ

ดังนั้นเมื่อจบแบบนี้ก็ถือว่าดีแล้วครับ จะได้เลิกถกเถียงกัน เลิกทะเลาะกัน เอาความคิด เอาสมองมาใช้เพื่อประโยชน์อื่นๆจะดีกว่า

ประเด็นสำคัญที่ผมหยิบเรื่องนี้มาเขียนในวันนี้ ทั้งๆที่เรื่องจบไปแล้ว ไม่ใช่อะไรหรอกครับ แต่เป็นเพราะว่า ข่าวเกี่ยวกับการท่องเที่ยวเกิดขึ้นอีกข่าว และเป็นข่าวที่น่าภาคภูมิใจด้วย จึงอยากจะเอามาเขียนพร้อมๆกัน

ได้แก่ ข่าวการจัดอันดับของ มาสเตอร์การ์ด ซึ่งเป็นบริษัทเครดิตการ์ดชื่อดังของโลก ยกให้ กทม. หรือ Bangkok กลับมาเป็นที่ 1 ในฐานะเมืองท่องเที่ยวที่เป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมที่สุดของโลกอีกครั้ง

แซงชนะลอนดอนไปได้จากการแถลงผลล่าสุด ของมาสเตอร์การ์ด เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

ก่อนหน้านี้ เราก็เคยเป็นที่ 1 และเป็นแชมป์โลกมาหลายหนแล้ว สลับกับลอนดอนนี่แหละ แต่ครั้งหลังๆดูเหมือนเราจะแพ้เขา

เมื่อเรากลับมาเป็นที่ 1 ได้อีกเช่นนี้ ก็ต้องถือเป็นความภูมิใจของคนไทย เพราะเขาสำรวจกันตั้ง 132 ประเทศ กรุงเทพฯเราชนะได้หมด รวมทั้ง ลอนดอน ปารีส และดูไบ ฯลฯ

ขอให้เรามาช่วยกันรักษาสถิตินี้กันต่อไปดีกว่าครับ ช่วยกันทำให้กรุงเทพฯน่าอยู่ น่าเที่ยวมากขึ้น รวมทั้งเพิ่มความมีน้ำใจ และอัธยาศัยไมตรีให้มากขึ้น เพื่อคนอื่นๆเขาจะมาเที่ยวบ้านเราต่อไป และเราก็จะได้ครองแชมป์โลกต่อไปอีกนานเท่านาน

สำหรับเอ็มวีที่ใช้โฆษณา ที่ทำให้เราได้แชมป์น่าจะมาจากโฆษณาเรื่อง “ผัดไทย” ละครับ เพราะดังมากคนชอบทั่วโลก ดูแล้วไม่มีอะไรขัดแย้ง ไม่ต้องโต้เถียงกัน ทั้งฝรั่ง ทั้งจีน ทั้งไทยดูแล้วชอบหมดเลยครับ ว่าชุดชวนเที่ยวไทยด้วย “ผัดไทย” นั้นดีจริงๆ.

“ซูม”

25 ก.ย. 2559 10:50 25 ก.ย. 2559 10:50 ไทยรัฐ