วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขึ้นศาลก็เหนื่อย

จากข้าวมาถึงน้ำวิบากกรรมตามล้างตามเช็ด หายใจแทบไม่ทันมันก็ไม่แปลกที่อดีตผู้นำหญิงอย่าง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯจะออกอาการโอดครวญ ที่นับรวมๆเหมาคนเดียว 15 คดีไปแล้ว ล่าสุดคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการ ทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จ่อไล่เช็กบิลกรณีการบริหารจัดการน้ำจนเป็นเหตุให้เกิดมหาอุทกภัย น้ำท่วมใหญ่ปี 2554

คดีเก่าค้างปี ถูกปลุกผีกลับมาหลอน

ในขณะที่คดีปล่อยปละละเลยให้เกิดการทุจริตโครงการรับจำนำข้าวก็ส่อเค้าโดนเรียกเช็กบิลค่าเสียหายจำนวนมหาศาล ตามรูปการณ์ที่มีคำสั่งหัวหน้า คสช.ใช้มาตรา 44 มอบอำนาจให้กรมบังคับคดีตั้งแท่นรอยึดทรัพย์ผู้เกี่ยวข้อง รองรับคำสั่งทางปกครองตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยความรับผิดทางละเมิดฯ ที่มีการงัดข้อกฎหมายเป็นเส้นทาง “บายพาส” ลัดขั้นตอนจัดการกันก่อน

โดยไม่ต้องรอกระบวนการทางคดีอาญาในศาล ที่ไม่รู้จะใช้เวลาอีกนานเท่าไหร่

ทีมงาน “จำเลยร่วม” คดีทุจริตจำนำข้าว เจอเกมไวไม่ให้ตั้งตัว

และมาถึงจุดนี้ต่างคนก็ต่างรู้ชะตา อารมณ์เดียวกับนักโทษรอลากตัวเข้าหลักประหาร นั่นก็ทำให้ได้เห็นอาการท้าแลกหมัดสู้ตาย ไม่มีอะไรจะเสีย แบบที่นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ จำเลยคนสำคัญในคดีทุจริตขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ประกาศลั่นเลยว่า จะสู้ให้ถึงที่สุด

ต้องลาก “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช.ขึ้นศาลให้ได้

เฮือกสุดท้ายของคนจนตรอก ฉวยอะไรมาขู่ฝ่ายรุกไล่ได้ ก็ต้องฉวยไว้ก่อน

“บุญทรง” ลนลานขู่สู้ แต่ถามว่าคนโดนขู่ “แหยง” หรือไม่

ประเมินจากอาการที่นายกรัฐมนตรีมอบอำนาจให้นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ ลงนามแทนในหนังสือบังคับทางปกครองเพื่อเรียกร้องค่าเสียหายจากนักการเมืองและข้าราชการกรณีทุจริตขายข้าวในรูปแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) มูลค่ากว่า 20,000 ล้านบาท

ซึ่งตอนแรกเลยรัฐมนตรีพาณิชย์ก็ชิ่งต่อให้ปลัดกระทรวงพาณิชย์ลงนามแทน ขณะที่ปลัดคนเก่าที่กำลังจะเกษียณก็เกี่ยงให้ปลัดกระทรวงพาณิชย์คนใหม่เป็นคนเซ็น

เกี่ยงกันอยู่หลายตลบกว่าจะ “จำใจ” จรดปากกาเซ็นชื่อ แบบหนีไม่ออก

อย่าบอกนะว่า นี่ไม่ใช่อาการ “แหยง” ในเมื่อรู้กันอยู่แก่ใจ กระบวนการเช็กบิลทีมงานอดีตผู้นำหญิงที่ถูกออกแบบมามันเป็นอะไรที่ไม่ใช่วิถีปกติตามธรรมชาติทั่วไป

เรื่องของเรื่องทหารน่ะมีภูมิคุ้มกันดี ต่างจากรัฐมนตรีที่เป็นพลเรือน กับข้าราชการประจำที่ไม่มีหลักประกันความปลอดภัย เวลาถูกไล่เช็กบิลย้อนหลัง

ถึงจังหวะกระแสพลิก เกมอำนาจเปลี่ยนมือเมื่อไหร่ ใครที่เอากระดูกแขวนคอไว้

แค่ตระเวนขึ้นศาลก็เหนื่อย ไม่ต้องทำอะไรกันแล้ว.

กำปั้นหยก

25 ก.ย. 2559 10:15 25 ก.ย. 2559 10:15 ไทยรัฐ