วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“ไผ่จืด” ปลูกเป็นยาประจำบ้านคุ้ม

“ไผ่จืด” ปลูกเป็นยาประจำบ้านคุ้ม

โดย นายเกษตร
26 ก.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

สมัยก่อน สตรีหลังคลอดอยู่ไฟไม่ได้เรียกว่า “แพ้กรรม” เอา “ไผ่จืด” สดหรือแห้ง 1 กำมือ ผู้ใหญ่ต้มกับน้ำท่วมยาจนเดือด 5-10 นาที น้ำจะเป็นสีเหลืองมีกลิ่นหอมคล้ายกลิ่นน้ำมะตูมต้ม ดื่มต่างน้ำทั้งวันจะขับน้ำคาวปลา ทำให้มดลูกเข้าอู่เร็วและดี ผิวพรรณเปล่งปลั่งมีน้ำมีนวล ขับสารพิษจากร่างกาย คนเมาค้างดื่มแล้วหายได้ ลดอาการบวมน้ำ และลดเบาหวานได้

ไผ่จืด หรืออีกชื่อ ไผ่ร้อยกอ มีชื่อเฉพาะคือ POGONATHERUM PANICEUM (LAMK) HACH อยู่ในวงศ์ POACEAE เป็นพืชตระกูลหญ้า ต้นสูง 1 เมตร มีเหง้าหรือหน่อ ลำต้นเป็นข้อปล้องเหมือนต้นไผ่ แตกเป็นกอกว่า 100 ต้น จึงถูกเรียกอีก ชื่อว่าไผ่ร้อยกอ ใบเหมือนใบไผ่ทุกอย่าง แต่ต้นจะสูงและเล็กกว่าอย่างชัดเจน เลยถูกตั้งชื่อว่า “ไผ่จืด” มาแต่โบราณและเรียกกันเรื่อยมาจนกระทั่งปัจจุบัน

ครับ หนังสือ “สมุนไพรไม้ดอกไม้ประดับหายาก” เล่มที่ 5 ของ “นายเกษตร” ไม่วางขายที่ไหนหมดแล้วหมดเลย ราคาเล่มละ 600 บาท บวกค่าส่งกลับเล่มละ 30 บาท ส่งธนาณัติซื้อสั่งจ่าย “คุณนงลักษณ์ ศรีอัชรานนท์” ตู้ ปณ.48 ปณ.สามแยกลาดพร้าว กทม.10901 หรือสอบถามผลิตภัณฑ์สมุนไพร ว่านชักมดลูก แคปซูล แก้คาวปลากลิ่นเหม็น และมดลูกกระชับในสตรี แก้ต่อมลูกหมาก อักเสบ ไส้เลื่อนในบุรุษ, ยาลดเบาหวานแคปซูล ทำจากสมุนไพรหลายชนิด, ยาบำรุงไตแคปซูล ไม่ใช่รักษาไต, มะแว้งแคปซูล ปรับน้ำตาลในเลือด, ขมิ้นชันแคปซูล แก้โรคกระเพาะอาหารลำไส้ไม่ปกติ, น้ำมัน 12 ประดง ใช้ภายนอกฆ่าเชื้อสมานแผล แก้เริม งูสวัด สะเก็ดเงิน แพ้เหงื่อ, ยาแก้ริดสีดวงจมูกแคปซูล น้ำมูกไหลมีกลิ่นเหม็น, ครีมโลดทนง รักษาสิวฝ้ารูขุมขนตีบลง, แชมพูสูตร 5 ชนิด บำรุงรากผม ขจัดรังแค แก้คันศีรษะ, ตรีผลาแคปซูล ลดไขมันในเส้นเลือด ลดไตรกลีเซอไรด์, ดีบัวแคปซูล ขยายหลอดเลือดไปเลี้ยงสมองหัวใจ, ยาต้มคลายเส้นไม้เท้าเฒ่าอาลี แก้ปวดเมื่อย แก้เกาต์ ลดเบาหวาน, คอลลาเจนบริสุทธิ์ เป็นผงทาหน้าช่วยให้ผิวหน้ากระชับ, เพชรสังฆาตแคปซูล แก้ริดสีดวงทวาร และอื่นๆ โทร.0-2275-2692 ครับ.

“นายเกษตร”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้