วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำผึ้งแท้...เทียม

โดย สะ-เล-เต

ส่งเสริมเกษตรกรเลี้ยงผึ้งเป็นรายได้เสริมในช่วงเศรษฐกิจไทย เศรษฐกิจโลกยังยากจะโงหัว...แต่ทำไปทำมาชักเป็นกังวลว่า ที่ส่งเสริมไปจะล้มเหลว ด้วยฝีมือขบวนการทำน้ำผึ้งปลอม ทำให้น้ำผึ้งแท้ๆ ราคาตกวูบ ไม่มีใครอยากซื้อ เหมารวมว่าเป็นของปลอมซะหมด

วันนี้ กรมส่งเสริมการเกษตร ฝากข้อมูลวิธีการสังเกต น้ำผึ้งแท้ กับ น้ำผึ้งปลอม หรือน้ำผึ้งผสมน้ำตาลทราย มาช่วยประชาสัมพันธ์ให้รับรู้ทั่วกัน

สิ่งที่ควรรู้เป็นลำดับแรก น้ำผึ้งแท้ จะมีกลิ่น สี ตามชนิดของดอกไม้ที่ผึ้งไปเก็บน้ำหวานมา ซึ่งจะมีน้ำปนมาอยู่ด้วย แต่พอมาถึงรัง ผึ้งช่วยกันกระพือปีกไล่ความชื้นจนกระทั่งมีน้ำเหลืออยู่น้อยกว่า 21%

ฉะนั้น วิธีการดูด้วยตาเปล่า น้ำผึ้งแท้ หรือ ปลอม ให้สังเกตการตกตะกอน หากมีการปลอมปน ตะกอนจะมีสีเข้มแตกต่างจากส่วนที่เป็นของเหลวอย่างชัดเจน...น้ำผึ้งที่ดี ต้องมีสีอ่อนใส สีเดียวกลมกลืนไปทั้งหมดไม่แยกชั้น และมีกลิ่นหอมของเกสรดอกไม้ตามชนิดที่ระบุไว้บนฉลากข้างขวด

แต่ถ้าไม่สามารถ เปิดขวดดมได้ ให้ดูจากความสะอาด ต้องไม่มีฟอง ไม่มีเศษเกสร และตัวอ่อนปะปน...ถ้ามี แสดงว่าตั้งใจใส่มาตบตาให้เราหลงเชื่อ

ส่วนวิธีทดสอบว่าแท้หรือปลอม มีให้เลือกทำได้หลายวิธีตั้งแต่...1) ทดสอบการไหลของน้ำผึ้ง หากเป็นของแท้ น้ำผึ้งจะไหลเป็นสายอย่างต่อเนื่องไม่ขาดช่วง...2) หยดน้ำผึ้งบนผิวเพียงเล็กน้อย แล้วใช้นิ้วลูบเบาๆ น้ำผึ้งแท้จะแทรกซึมลงไปในผิวหนัง จะไม่รู้สึกเหนอะหนะเหมือนกับน้ำผึ้งผสมน้ำตาล... 3) เทน้ำผึ้งลงในน้ำเปล่าอุณหภูมิห้องหรือน้ำอุ่น น้ำผึ้งแท้ จะไม่รวมกับน้ำในทันที

4) หยอดน้ำผึ้งลงแผ่นกระดาษ ถ้าเป็นน้ำผึ้งแท้จะไม่ผ่านกระดาษ หรือซึมเพียงเล็กน้อยและใช้เวลานาน...5) นำน้ำผึ้งมาเคี่ยวจนเป็นผลึกถ้าเป็นน้ำผึ้งแท้ผลึกที่ได้จะบี้แตกได้ง่าย แต่ถ้าเป็นน้ำผึ้งผสมน้ำเชื่อม ผลึกที่ได้จะแข็งบี้ไม่แตก มีลักษณะเหมือนน้ำตาลกรวด...6) นำน้ำผึ้งใส่ช้อนแล้วนำไปเผาไฟ หากเป็นน้ำผึ้งแท้จะยังคงสภาพเป็นของเหลว แต่หากเป็นน้ำผึ้งปลอมจะแห้งติดช้อน....7) นำไข่แดงสดหรือต้นหอมใส่ลงในน้ำผึ้งแท้ ไข่แดงและต้นหอมจะสุกให้ได้เห็น.

สะ–เล–เต

25 ก.ย. 2559 09:53 25 ก.ย. 2559 09:54 ไทยรัฐ