วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เขาว่าแดนสนธยา

เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ชั้นผู้น้อยที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ที่ทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลาง เขียนมาว่า ได้เห็นความไม่ชอบมาพากล รู้สึกรับไม่ได้กับพฤติกรรมเจ้าหน้าที่และผู้ต้องขัง ที่ปฏิบัติตนให้เป็นที่เสื่อมเสียกับองค์กร

จุดเริ่มต้นที่กรมราชทัณฑ์ ลงนามคำสั่งให้ ผอ.ทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลางไปรักษาราชการแทน ผบ.เรือนจำกลางเขาบิน และให้ ผบ.เรือนจำกลางคลองเปรม มารักษาราชการแทน ผอ.ทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลาง ถ้ามองแบบผิวเผิน เรื่องนี้อาจเป็นเรื่องธรรมดาในการบริหารราชการ

แต่ที่ไม่ธรรมดาคือ มีข่าวลือหนาหูในหมู่ชาวคุกบำบัดว่า “มีคนไปวิ่ง” โดยร่วมมือกับข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ที่เกษียณไปแล้ว โยกย้าย ผอ.ทัณฑสถานฯ คนก่อนออกไป

เพราะเป็นคนตงฉิน

ทำให้ระบบการหาเงินเข้ากระเป๋าของผู้ใหญ่บางคนพัง ต้องเขี่ยไปให้พ้นทาง พอย้ายไปไม่ถึง 2 สัปดาห์ เริ่มกลับสู่สภาพของ “แดนสนธยา” คนมาใหม่แทบไม่เข้าคุกเลย จะเข้าเฉพาะเวลาที่ด้านในจัดงานหรือมีงานเท่านั้น ทำให้เจ้าหน้าที่บางคนได้ใจ และเริ่มกลับไปทำในสิ่งที่ไม่ดี ไม่ถูกต้องเพื่อหาเงินหรือผลประโยชน์อื่นๆอีกรอบ

เจ้าหน้าที่พวกนี้กล้าทำ เพราะหัวหอกคนสำคัญ เป็นคนที่ปกครองผู้ต้องขัง คนใหม่ไม่กล้าไปแตะต้องหรือไปจัดระบบการทำงานอะไรมาก เพราะกลัวจะโดน “เด้ง” ไปอยู่ที่อื่นเหมือนคนก่อน

ย้ายเจ้าหน้าที่ที่เป็นคนตรงออกจากแดน ที่ไปขัดขวางผลประโยชน์ สร้างเรื่องใส่ร้ายร้องเรียนหาเหตุผลย้าย และย้ายผู้ต้องขังที่เกี่ยวกับสิ่งของต้องห้ามในแดน กลับไปอยู่แดนเดิม หาผลประโยชน์ให้ผู้บังคับแดน

ผู้ต้องขังมีอิทธิพลเหนือผู้คุม

ปล่อยให้ผู้ต้องขังติดต่อค้ายาเสพติดกับเครือข่ายภายนอกได้โดยเสรี ผ่านทางจดหมาย เยี่ยมญาติ และพาออกไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลนอก ใช้โทรศัพท์สั่งซื้อขายยาเสพติดกับเครือข่ายภายนอก

เรียกรับเงินจากผู้ต้องขังในเรื่องการย้ายแดน และเงินนี้จะแบ่งกันหลายคน แต่ผู้ต้องขังส่วนหนึ่งก็ยินยอมที่จะจ่าย เพราะเป็นแดนสวรรค์ ของผู้ต้องขัง โดยเฉพาะแดน 6 ที่มีทุกอย่างที่ต้องการ แต่ใครที่ไปแดน 6 แล้วไม่ยอมจ่าย จะเรียกมาตีและบังคับให้ไปตักบ่อเกรอะ จนกว่าจะยอมจ่าย แต่ถ้าไม่ยอมจ่ายอีก จับย้ายไปแดนอื่น

ไม่ต้องเสียเวลาไปตรวจสอบบัญชีให้ยุ่งยาก เพราะไม่ใช้บัญชีของตนเองหรือลูกเมียในการรับเงินโอน แต่จะใช้วิธีจ้างเด็กร้านอาหาร หรือให้ญาติผู้ต้องขังคนสนิทไปเปิดบัญชี แล้วเก็บบัตรเอทีเอ็มไว้ พอโอนเข้าไป

ผู้ร้องบอกว่า ตัวอย่างคร่าวๆที่ยกมา ไม่ได้มีเจตนากลั่นแกล้งหรือใส่ร้ายใครใดๆทั้งสิ้น ทุกอย่างตรวจสอบได้ เพียงแต่เห็นว่าเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง อยากให้เรื่องนี้ถึงหู รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม

ไม่อยากให้เละเทะ เพราะน้ำมือคนไม่ดีไม่กี่คน.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

25 ก.ย. 2559 09:11 25 ก.ย. 2559 09:11 ไทยรัฐ