วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สลด! โจมตีทางอากาศ 200 ครั้งถล่มอเลปโป ดับกว่า 100 ติดใต้ซากอื้อ

กอทัพรัฐบาลซีเรียเปิดฉากโจมตีทางอากาศระลอกใหม่ในภาคตะวันออกของจังหวัดอเลปโปตั้งแต่เมื่อวันศุกร์ หลังแผนการหยุดยิงทั่วประเทศที่สหรัฐฯ และรัสเซียเป็นตัวกลางล้มเหลว ทำให้มีผู้เสียชีวิตนับร้อยราย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองทัพรัฐบาลซีเรียส่งเครื่องบินรบโจมตีทางอากาศโจมตีฝ่ายกบฏในพื้นที่ทางตะวันออกของจังหวัดอเลปโป ทางเหนือของประเทศ อย่างหนักหน่วง หลังจากพวกเขาประเทศเริ่มการโจมตีครั้งใหม่เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา หลังมาตรการหยุดยิงซึ่งสหรัฐฯ และรัสเซียเป็นผู้ผลักดันล่มเหลวเมื่อหลายวันก่อนหน้านั้น

นายอัมมาร์ อัล-เซลโม หัวหน้ากลุ่ม 'กลุ่มหมวกขาวป้องกันพลเรือนซีเรีย' (SCDWH) ซึ่งเป็นกลุ่มอาสาสมัครให้บริการทางการแพทย์ฉุกเฉิน กล่าวว่า เขตต่างๆ ในภาคตะวันออกของจังหวัดอเลปโป ถูกโจมตีทางอากาศประมาณ 200 ครั้งนับตั้งแต่เมื่อช่วงเช้าวันศุกร์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 100 และบาดเจ็บอีกหลายร้อยคน รวมเจ้าหน้าที่ของพวกเขา 5 คนด้วย

นายอัล-เซลโมเผยอีกว่า พวกเขากำลังพยายามช่วยเหลือผู้คนออกจากใต้ซากปรักหักพัง ขณะที่นาย มูจาฮิด อาบู อัลจูด นักเคลื่อนไหวจากกลุ่ม ศูนย์สื่ออเลปโป (AMC) ซึ่งสนับสนุนฝ่ายกบฏต่อต้านรัฐบาลซีเรีย บอกกับสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นว่า มีผู้คนประมาณ 50 คนรวมถึงเด็กจำนวนมาก ติดอยู่ใต้ซากอาคารในเขตต่างๆ ของอเลปโป ส่วนในโลกออนไลน์มีการเผยแพร่คลิปวิดีโอแสดงวินาทีที่หน่วยกู้ภัยสามารถช่วยเหลือเด็กคนหนึ่งออกจากใต้ซากอาคารได้สำเร็จ แต่ยังไม่แน่ชัดว่าเด็กคนนี้จะรอดชีวิตหรือไม่

AMC ยังรายงานโดยอ้างคำพูดของเจ้าหน้าที่กลุ่มหมวกขาวฯ ด้วยว่า มีเครื่องบินรบของรัสเซียเข้าร่วมในการโจมตีทางอากาศในจังหวัดอเลปโปด้วย แต่ทางรัสเซียยังไม่ออกมาแสดงความเห็นใดๆ เกี่ยวกับรายงาของ AMC

ทั้งนี้ มาตรการหยุดยิงทั่วประเทศในซีเรียของสหรัฐฯ และรัสเซีย ยุติลงในวันจันทร์ที่ 19 ก.ย. เพียงสัปดาห์เดียวหลังจากบังคับใช้เมื่อวันที่ 12ก.ย. โดยเหตุการณ์ที่เป็นฟางเส้นสุดท้ายคือ เครื่องบินของกองกำลังพันธมิตรนำโดยสหรัฐฯ โจมตีผิดพลาดไปถูกทหารของรัฐบาลซีเรียจนเสียชีวิตมากกว่า 60 นาย

ในช่วงที่ผ่านมา สหประชาชาติพยายามหาทางรื้อฟื้นการหยุดยิงขึ้นมาอีกครั้ง เพื่อให้สามารถส่งสิ่งของบรรเทาทุกข์ไปให้ผู้ที่ต้องการในซีเรีย โดยเฉพาะในจังหวัดอเลปโป แต่หลังจากขบวนรถขนสิ่งของช่วยเหลือเมื่อสัปดาห์ก่อน และเกิดการต่อสู้ครั้งใหม่ ทำให้นาย บัน คี-มูน เลขาธิการสหประชาชาติ ออกมายอมรับความล้มเหลวของประชาคมนานาชาติ "โศกนาฏกรรมในซีเรียเป็นความอับอายของเราทั้งหมด ความล้มเหลวร่วมกันของประชาคมนานาชาติจะหลอกหลอนสมาชิกทั้งฝ่ายของสภานี้"

กอทัพรัฐบาลซีเรียเปิดฉากโจมตีทางอากาศระลอกใหม่ในภาคตะวันออกของจังหวัดอเลปโปตั้งแต่เมื่อวันศุกร์ หลังแผนการหยุดยิงทั่วประเทศที่สหรัฐฯ และรัสเซียเป็นตัวกลางล้มเหลว ทำให้มีผู้เสียชีวิตนับร้อยราย... 24 ก.ย. 2559 23:08 24 ก.ย. 2559 23:10 ไทยรัฐ