วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เจ้าอาวาส ‘วัดเสียวสวาท’ ครวญ สังคมโจมตี เผยที่มาของชื่อเป็นภาษาถิ่น

เจ้าอาวาส ‘วัดเสียวสวาท’ ครวญ สังคมโจมตี เผยที่มาของชื่อเป็นภาษาถิ่น

  • Share:

ดราม่าหนัก! ปมชื่อวัด “เสียวสวาท” ขณะที่เจ้าอาวาสครวญ ถูกสังคมตัดสินว่าส่อไปในทางผิดศีลธรรม ทำคนต่างถิ่นไม่กล้าทำบุญ เผยชื่อวัดมีมานานกว่า 100 ปี บรรพบุรุษคนภูไทโบราณ ยุครัชกาลที่ 5 เป็นผู้ตั้งให้ มาจากต้นเสียวกับศัพท์โบราณ ที่หมายถึงความสุข ความเจริญ ยันไม่คิดเปลี่ยนชื่อ เพื่อเรียกพลังศรัทธา

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 24 ก.ย. 2559 ผู้สื่อข่าวจังหวัดสกลนคร เดินทางไปยังบ้านกลางเจริญ หมู่ 9 ต.ต้นผึ้ง อ.พังโคน จ.สกลนคร เพื่อพบกับ พระวีระพงษ์ อินทโชโต เจ้าอาวาส วัดเสียวสวาท อายุ 43 ปี ซึ่งเป็นเจ้าอาวาสรุ่นที่ 7 ของวัด โดยเจ้าอาวาส ขอชี้แจงกรณีชื่อวัดถูกสังคมตัดสินไปแล้วว่าส่อไปในทางผิดศีลธรรม และถูกตำหนิติเตียนจากประชาชนที่รับรู้ว่ามีวัดชื่อแบบนี้

พระวีระพงษ์ กล่าวว่า ชื่อของวัดส่งผลให้ประชาชนที่ไม่ใช่คนในพื้นที่ ดูถูกดูแคลนวัดว่าทำไมตั้งชื่อวัดส่อไปในทางที่ผิดศีลธรรม หรือไม่มีปัญญาตั้งชื่อวัดให้ไพเราะ หรือน่าฟังกว่าชื่อดังกล่าวหรืออย่างไร บ้างก็ด่าว่าทำไมไม่เปลี่ยนชื่อวัด โดยเฉพาะเจ้าอาวาสจะโดนหนักที่สุด จนต้องเตรียมเอกสารของวัดไว้ หากมีประชาชนจากที่อื่นมาสอบถามจะได้ชี้แจงได้ เดิมแล้ววัดเสียวสวาทตั้งชื่อนี้มา ไม่สามารถระบุแน่ชัดได้ว่าปี พ.ศ.ไหน แต่คนบ้านกลางเจริญก็รับรู้ว่ามีตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษ มีมานานกว่า 100 ปี และเป็นคำศัพท์โบราณภายในท้องถิ่น คำว่าเสียวมากจากต้นเสียวตามภาษาชาวบ้านท้องถิ่นเรียกกัน ซึ่งมักจะขึ้นอยู่ริมน้ำ มีรากที่แตกแขนงแผ่ไพรศาล ทนต่อทุกสภาพอากาศทั้งร้อน แล้ง หนาว หรือแม้กระทั่งน้ำท่วมขัง

สำหรับวัดเสียวสวาทตั้งอยู่ริมลำน้ำปลาหาง ดังนั้น จึงมีต้นเสียวขึ้นอยู่ทั่วบริเวณ จึงใช้ต้นเสียวมาใช้ตั้งเป็นชื่อวัด ส่วนคำว่าสวาท มาจากคำว่า สะว่ะสะเหว่ย เป็นภาษาภูไทดั้งเดิม หมายถึง ความสุข ความเจริญ คนโบราณบรรพบุรุษบ้านกลางเจริญ ซึ่งเป็นคนภูไท ในยุครัชกาลที่ 5 คำว่าเสียว หรือสวาท นั้นท่านคงไม่คิดถึงเรื่องอกุศลแต่อย่างใด แต่ชื่อนี้มีความเป็นมาเป็นไป มีความหมายที่ดีตามภาษาท้องถิ่น ซึ่งคนในชุมชนต่างภาคภูมิใจในชื่อนี้ จึงอยากให้สังคมรับรู้และเข้าใจวัดตลอดจนคนบ้านกลางเจริญ ที่มีความศรัทธาพระพุทธศาสนาแบบคนดั้งเดิม โดยไม่ยึดติดกับชื่อของวัดแต่อย่างใด

นอกจากนี้วัดเสียวสวาท ยังเป็นวัดที่มีวิสุงคามสีมาถูกต้องตามหลักพระพุทธศาสนา ผ่านสมเด็จพระสังฆราช พระราชทาน จากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ดังนั้น ชื่อนี้ทางวัดและคนในชุมชนจะไม่ขอเปลี่ยน และอยากให้สังคมเข้าใจด้วย

ทางด้านคุณยายสุดใจ กะพุทธา อายุ 72 ปี ชาวบ้านกลางเจริญ ซึ่งวันนี้ก็ได้เข้ามาปฏิบัติธรรมถือศีลนุ่งขาวห่มขาวร่วมกับผู้เฒ่าผู้แก่ในหมู่บ้านตามปกติ ก็ได้เล่าว่า ทุกคนในหมู่บ้านมีความภาคภูมิใจกับวัดและชื่อของวัด เราไม่ได้ยึดติดที่ชื่อของวัด เพราะชื่อวัดมีความหมายที่ดีจากโดยบรรพบุรุษเข้าตั้งมา จึงอยากให้สังคมมองข้ามและอย่าตัดสินจากภาพที่เห็นเพียงอย่างเดียวให้ใช้เหตุผลวิเคราะห์ก่อนที่จะตำหนิวัด นอกจากนี้การทำบุญก็จะเป็นชาวบ้านในหมู่บ้านเพียงเท่านั้น คนต่างถิ่นจะไม่ค่อยอยากทำบุญเพราะตัดสินที่ชื่อของวัด จึงขอเชิญชวนคนต่างถิ่นให้เข้าใจและเข้ามาทำบุญที่วัดได้ วัดเสียวสวาทถือเป็นวัดยากจน ตอนนี้วัดก็กำลังก่อสร้างหอระฆัง ด้วยไม่มีเงินก็ต้องทยอยก่อสร้างที่ละนิด เห็นแล้วก็อดสงสารวัดเสียวสวาทไม่ได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้