วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝนหนัก-น้ำป่าทะลักท่วมหลายจังหวัด-สลกบาตร อ่วม เจอรอบ4 คนผวาไอ้เหลือม

หลายพื้นที่ฝนตกหนักจนน้ำป่าบ่าทะลักท่วม เจ้าพระยาสิงห์บุรี อีก 1 เมตร แตะตลิ่ง ขณะแจ้งเตือนที่ลุ่มใต้เขื่อนเพชรบุรี ระวังน้ำหลาก ส่วน ต.สลกบาตร กำแพงเพชร รอบที่ 4 ด้านขอนแก่น ยังรับมือระดับน้ำชีได้ 


เจ้าพระยาสิงห์บุรี อีก 1 เมตร แตะตลิ่ง น้ำท่วมนานับหมื่นไร่

สถานการณ์น้ำแม่น้ำเจ้าพระยา ในพื้นที่ จ.สิงห์บุรี วันนี้ที่สถานีจุดซี 3 ต.บางพุทรา อ.เมืองสิงห์บุรี โทรมาตรน้ำเพื่อการพยากรณ์ของกรมชลประทาน แสดงตัวเลขระดับน้ำให้ทราบ ล่าสุด รายงานว่าเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มการระบายน้ำอยู่ที่ 1,755 ลูกบาศก์เมตร/วินาที ทำให้เหลืออีก 1 เมตร น้ำจะแตะระดับตลิ่งที่ความสูง 11.70 เมตร หากระบายน้ำถึง 2,300 ลูกบาศก์เมตร/วินาที

ด้าน นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสิงห์บุรี ปฏิบัติราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดสิงห์บุรี ออกประกาศแจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่นอกแนวเขตกั้นน้ำ ให้ย้ายสิ่งของขึ้นที่สูงเพื่อมิให้เกิดการเสียหาย และให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำตลอด 24 ชั่วโมง ส่วนที่ อ.อินทร์บุรี ซึ่งจะเป็นจุดรับน้ำจุดแรกยังปลอดภัย สำหรับชุมชนเศรษฐกิจมีพนังป้องกันทั้ง 2 ฝั่งแม่น้ำยาว 5 กิโลเมตร แต่ที่น่าเป็นห่วงคือจุดนอกเขตคันกั้นน้ำ ซึ่งขณะนี้ได้จัดเตรียมเครื่องสูบน้ำพร้อมระบายได้ทันที นอกจากนี้ นาข้าวนับหมื่นไร่ในพื้นที่บ้านเชียงราก ต.ทองเอน อ.อินทร์บุรี ถูกน้ำท่วม ซึ่งสำนักชลประทานที่ 10 ระดมเครื่องสูบน้ำระบายจากคลองบางโฉมศรี สู่คลองมหาราช เพื่อช่วยให้ชาวนาเก็บเกี่ยวได้

แจ้งเตือนประชาชนที่ลุ่มใต้เขื่อนเพชรบุรี ระวังน้ำหลาก

โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเพชรบุรี ประกาศแจ้งเตือนเฝ้าระวัง ฉบับที่ 3 เนื่องจากได้มีการระบายน้ำจากเขื่อนเพชร ลงสู่แม่น้ำเพชรบุรี สูงสุดเมื่อเวลา 24.00 น. ของคืนวันศุกร์ที่ 23 ก.ย. 59 ปริมาณน้ำผ่านเขื่อน 142.00 ลูกบาศก์เมตร/วินาที ซึ่งจะไม่ส่งผลต่อพื้นที่ อ.ท่ายาง แต่จะส่งผลกระทบในพื้นที่ อ.เมืองเพชรบุรี บางส่วน และ อ.บ้านแหลม โดยปริมาณน้ำสูงสุดไหลผ่าน อ.ท่ายาง ในเช้าวันนี้ ก่อนจะผ่าน อ.บ้านลาด คืนนี้ ต่อไปยัง อ.เมืองเพชรบุรี เช้าวันที่ 25 ก.ย. และจะถึง อ.บ้านแหลม ช่วงเย็นวันเดียวกัน

จึงขอประกาศเตือนให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณที่ลุ่มต่ำริมแม่น้ำเพชรบุรี โดยเฉพาะพื้นที่ ต.บ้านกุ่ม อ.เมือง ต.ท่าแร้ง ต.บางครก ต.บ้านแหลม อ.บ้านแหลม ระวังน้ำที่ไหลบ่าอาจเอ่อล้นตลิ่ง และให้ทำการเก็บเครื่องสูบน้ำที่ติดตั้งไว้ขึ้นทั้งหมด เพื่อป้องกันความเสียหาย สำหรับฝนที่ตกเมื่อวันที่ 21-22 ก.ย. ที่ผ่านมา ในบริเวณลุ่มน้ำแม่ประจันต์ มีปริมาณมากเฉลี่ยอยู่ที่ 166 มิลลิเมตร แต่เป็นฝนที่ตกท้ายเขื่อนแก่งกระจาน ซึ่งขณะนี้มีปริมาณน้ำเพียง 25 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น โดยในระยะ 4-5 วันนี้ ทางเขื่อนแก่งกระจาน จะปิดระบายน้ำเพื่อให้น้ำทางลุ่มน้ำแม่ประจันต์ ระบายลงสู่ทะเลก่อน จึงจะเปิดระบายน้ำจากเขื่อนแก่งกระจาน ตามปกติ

น้ำท่วม ต.สลกบาตร กำแพงเพชร รอบ 4 ชาวบ้านผวางูเหลือม

หลังจากที่มีฝนตกหนักในเขตภาคเหนือหลายจังหวัด ทำให้มีน้ำไหลเข้าเขื่อนต่างๆ รวมถึงระดับน้ำในแม่น้ำปิง สูงขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยที่ฝายยกระดับน้ำที่กั้นแม่น้ำปิง ต.หนองปลิง อ.เมืองกำแพงเพชร มีน้ำไหลเชี่ยวกราก และจากฝนที่ตกครอบคลุมเกือบทั่ว จ.กำแพงเพชร สำหรับพื้นที่บ้านหงส์ทอง หมู่ 5 ต.สลกบาตร อ.ขาณุวรลักษบุรี จ.กำแพงเพชร น้ำป่าได้ไหลบ่าเข้าท่วมที่อย่างรวดเร็วตั้งแต่เมื่อวานที่ผ่านมา ในวันนี้น้ำสูงขึ้นจนเข้าท่วมชุมชนอย่างรวดเร็ว ถนนมีระดับน้ำสูงประมาณ 50 เซนติเมตร และไหลเชี่ยว รถเล็กไม่สามารถผ่านได้ ขณะที่ ร.ต.กฤษฎา พินิจวงศ์ ทหารชุดรักษาความสงบเรียบร้อยประจำ อ.ขาณุวรลักษบุรี จ.กำแพงเพชร พร้อมด้วย นายประวิทย์ ทองสาร ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ลงพื้นที่ตรวจสอบสถานการณ์น้ำท่วมพร้อมสอบถามดูแลช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน คาดว่าสถานการณ์น้ำจะสูงขึ้นอีก

ทั้งนี้ นางสิม กล้าหาญ อายุ 57 ปี บ้านเลขที่ 67/1 หมู่ 5 บ้านหงส์ทอง เปิดเผยกับเจ้าหน้าที่ทหารว่า น้ำได้ไหลเข้าท่วมบ้าน 2 วันแล้ว ยังไม่มีทีท่าว่าจะลด ครั้งนี้เป็นการท่วมครั้งที่ 4 ในรอบ 1 เดือน ทำให้รู้สึกเครียดและกลัวเพราะไม่สามารถไปไหนได้ อีกทั้งเมื่อคืนที่ผ่านมา เห็นงูเหลือมตัวใหญ่ว่ายน้ำผ่านหน้าบ้านไป ทำให้ชาวบ้านถึงกับขวัญผวา


น้ำชีที่ขอนแก่น สูง 4.10 เมตร เจ้าหน้าที่เฝ้าระวังตลอด 24 ชม.

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 24 ก.ย. 59 เจ้าหน้าที่ฝ่ายป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลตำบลท่าพระ อ.เมืองขอนแก่น ได้ลงพื้นที่ตรวจวัดระดับปริมาณและความสูงของน้ำที่สถานีตรวจวัดข้อมูลอุทกวิทยา กรมชลประทาน จุดที่ TE.16 A บริเวณเชิงสะพานข้ามแม่น้ำชี บ้านท่าพระเนาว์ ต.ท่าพระ อ.เมืองขอนแก่น โดยเป็นจุดวัดระดับและปริมาณน้ำของแม่น้ำชี ล่าสุดตรวจสอบพบว่ามีระดับน้ำสูงอยู่ที่ 4.10 เมตร

นายพิสุทธิ์ อนุตรอังกูร นายกเทศมนตรีตำบลท่าพระ เผยว่า ตลอดทั้งสัปดาห์ระดับน้ำยังคงทรงตัวอยู่ที่ 4.00-4.70 เมตรของแต่ละวัน เนื่องจากบริเวณฝายกั้นแม่น้ำชี ที่ห่างจากจุดวัดระดับน้ำแห่งนี้ประมาณ 2 กม. จะมีการบริหารจัดการน้ำร่วมกันทั้งวัน หลัง ต.ท่าพระ เคยเกิดน้ำท่วมหนักมาเมื่อปี 56 ทำให้การติดตั้งเครื่องดังกล่าวเป็นอีกแนวทางป้องกันและรับมือน้ำท่วม เพราะแม่น้ำชี ถือเป็นแม่น้ำสายหลักของกลุ่มจังหวัดภาคอีสานตอนกลาง หากระดับน้ำในจุดวัดนี้เกิน 9.18 เมตร จะส่งผลให้เกิดน้ำท่วม แต่ขณะนี้ยังไม่น่าเป็นห่วง.

หลายพื้นที่ฝนตกหนักจนน้ำป่าบ่าทะลักท่วม เจ้าพระยาสิงห์บุรี อีก 1 เมตร แตะตลิ่ง ขณะแจ้งเตือนที่ลุ่มใต้เขื่อนเพชรบุรี ระวังน้ำหลาก ส่วน ต.สลกบาตร กำแพงเพชร รอบที่ 4 ด้านขอนแก่น ยังรับมือระดับน้ำชีได้ 24 ก.ย. 2559 19:47 24 ก.ย. 2559 20:42 ไทยรัฐ