วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'เต้น' โอด 'ปู' โดนรังแกสาหัส ทำอะไรก็ผิด เจออีกเรื่องน้ำท่วม

'เต้น' โอด 'ปู' โดนรังแกสาหัส ทำอะไรก็ผิด เจออีกเรื่องน้ำท่วม

  • Share:

"เต้น" เห็นใจอดีตนายกฯ ทำอะไรก็ผิด โดนกระทั่งเรื่องน้ำท่วม ถามรังแกเกินไปหรือไม่ ทั้งที่เพิ่งเข้าทำหน้าที่ก่อนเกิดวิกฤติน้ำท่วมใหญ่ แขวะรัฐบาล-ป.ป.ช.รับส่งสัญญาณ งัดม.44 เล่นงาน...

เมื่อวันที่ 24 ก.ย. นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำนปช. กล่าวว่า หลังรัฐประหารทุกคนรู้ว่าชะตากรรมของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี คงหนักหนาสาหัส แต่ถึงขั้นจะเอาผิดเรื่องน้ำท่วมนั้นถือว่ารังแกกันเกินไปหรือไม่ มองอย่างเป็นธรรมทุกคนรู้ดีว่า สถานการณ์นั้นคือวิกฤติน้ำครั้งใหญ่ที่สุดในรอบหลายสิบปี รัฐบาลน.ส.ยิ่งลักษณ์ เพิ่งเข้าทำหน้าที่พยายามแก้ไขเต็มที่ ถ้าจะดำเนินคดีเรื่องนี้ ต่อไปน้ำท่วมที่ไหนก็โดนทุกรัฐบาล จะสร้างบรรทัดฐานแบบนี้ขึ้นได้อย่างไร

ส่วนกรณีที่โฆษกรัฐบาลแสดงความเห็นเรื่องนี้นั้น ควรจะทบทวนบทบาทให้ดีว่ารัฐบาลนี้เป็นคู่กรณีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ การออกหน้าวิพากษ์วิจารณ์จะเกิดคำถามว่า รัฐบาลกับ ป.ป.ช.รับส่งสัญญาณกันหรือไม่ รัฐบาลควรใช้เวลาไปแก้ปัญหาน้ำท่วมในหลายจังหวัดภาคเหนือตอนล่างให้เรียบร้อยโดยเร็วจะดีกว่า การใช้น้ำลายตีกินคนที่เสียเปรียบทุกประตูอยู่แล้ว เพราะไม่น่าจะเกิดประโยชน์อะไรกับประชาชน

ทั้งนี้เชื่อว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ พร้อมต่อสู้ทุกข้อกล่าวหา แต่น่าเห็นใจที่อยู่ในสภาพซ้ายก็โดน ขวาก็โดน ทำอะไรไว้ก็ผิดทุกอย่าง คนอื่นทำแบบเดียวกันบ้างก็ถูกทุกเรื่อง ถ้าคนเป็นถึงอดีตนายกฯ ยังต้องดิ้นรนหาความเป็นธรรม แล้วประชาชนทั่วไปจะเกิดความมั่นใจได้อย่างไร

สำหรับกรณีที่ฝ่ายผู้มีอำนาจพยายามอธิบายว่าทุกเรื่องเป็นไปตามหลักนิติธรรม นั้น ต้องเข้าใจว่า ตราบใดที่ยังมีการใช้มาตรา 44 มาเกี่ยวข้องก็อ้างหลักนิติธรรมไม่ได้ การดำเนินการกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ มีมาตรา 44 เป็นองค์ประกอบในหลายขั้นตอน การที่เจ้าตัวจะแสดงความรู้สึกให้สังคมรับรู้บ้างจึงเป็นเรื่องที่เข้าใจได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้