วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘หมอเหรียญทอง’ โดดป้องทีมแพทย์คดี ‘ธวัชชัย’ ลั่นไม่ยอมเป็นแพะ

"นพ.หมอเหรียญทอง แน่นหนา" ผอ.โรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ โพสต์แจงประโยค "ผู้อื่นทำให้ตาย แต่ไม่ใช่ฆาตกรรม" กรณีอดีตจนท.ที่ดินพังงาเสียชีวิต ออกตัวปกป้องทีมแพทย์ ไม่ให้ตกเป็นหมู หรือเปลี่ยนสถานะเป็นแพะ พร้อมเตือนพวกใช้อำนาจรัฐไม่ถูกต้อง ระวังจะย้อนคืนตัวเอง

เมื่อวันที่ 24 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจเฟซบุ๊กชื่อ "เหรียญทอง แน่นหนา" ซึ่งเป็นเพจเฟซบุ๊กส่วนตัวของ พล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผอ.โรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ ได้เขียนข้อความชี้แจงกรณีตำรวจออกมาเปิดเผยว่านายธวัชชัย อนุกูล เสียชีวิตจาก "ผู้อื่นทำให้ตาย แต่ไม่ใช่ฆาตกรรม" โดยข้อความระบุว่า "ผู้อื่นทำให้ตาย แต่ไม่ใช่ฆาตกรรม"...เป็นประโยคที่มีคนสงสัยกันมากว่าหมายความว่าอะไร ผมจะยกตัวอย่างให้ได้เข้าใจ ดังนี้...มีเหตุการณ์ "คนใกล้จะตายอยู่แล้ว" ซึ่งจำเป็นต้องทำการปั๊มหัวใจ หรือ Cardo-Pulmonary Resuscitation (CPR) เพื่อฟื้นคืนชีพ แล้วมีบุคลากรทางการแพทย์หรือเจ้าหน้าที่มูลนิธิหลายๆ คนซึ่งถือว่าเป็น "ผู้อื่น" เข้าไปช่วยชีวิตทำการปั๊มหัวใจเพื่อฟื้นคืนชีพ แต่ไม่สามารถฟื้นคืนชีพได้แล้วทำให้ "คนใกล้จะตายอยู่แล้ว" กลายเป็น "คนตาย" ในที่สุด

ต่อมาผลการสอบสวนของพนักงานสอบสวนไม่พบประจักษ์พยานหลักฐานใดๆ ว่าการเสียชีวิตนั้นเกิดจากการฆาตกรรม แต่กลับพบว่าการเสียชีวิตนั้นเกิดจากการปั๊มหัวใจเพื่อช่วยชีวิต ดังนั้นจึงเป็นกรณีที่บุคลากรทางการแพทย์หรือเจ้าหน้าที่มูลนิธิหลายๆ คนซึ่งถือว่าเป็น "ผู้อื่น" ได้เข้าไปทำการปั๊มหัวใจเพื่อฟื้นคืนชีพแล้วทำให้คนตายซึ่งไม่ถือว่าเป็นการฆาตกรรมครับ...หรือประโยคที่ท่านทั้งหลายได้ยินกันตามข่าวนั่นแหละครับว่า..."ผู้อื่นทำให้ตาย แต่ขอย้ำว่า ไม่ใช่ฆาตกรรม" ไงล่ะครับ

ผมยกตัวอย่างให้เห็นแล้ว ท่านทั้งหลายคงเข้าใจได้ไม่ยากว่า กรณีนาย ธวัชชัย อนุกุล มี "ผู้อื่นทำให้ตาย แต่ไม่ใช่ฆาตกรรม" นั้นน่าจะหมายความว่าอะไร..."ผู้อื่น" หมายถึงใคร...คนหลายๆ คนที่ช่วยชีวิต นาย ธวัชชัย ด้วยการปั๊มหัวใจใช่หรือไม่... ??? ผมเป็นคนมีสติในทุกสถานการณ์ไม่ว่าจะวิกฤติหรือไม่ ผมเป็นคนที่ติดตามและประเมินสถานการณ์อย่างต่อเนื่องซึ่งเป็นคุณลักษณะประการหนึ่งของผม ผมจึงไม่ใช่คนประเภทกระต่ายตื่นตูม

ผมประเมินสถานการณ์กรณี ธวัชชัย อนุกูล ตั้งแต่วันที่ 30 ส.ค.59 มาโดยตลอดต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน ผมประมาณสถานการณ์ว่าผู้เกี่ยวข้องในกรณีนี้จะมีแนวทางออกมาได้กี่แนวทาง มีหนทางปฏิบัติและขั้นตอนการปฏิบัติอย่างไร ผมเป็น ผอ.รพ.เอกชน (รพ.มงกุฎวัฒนะ เป็น รพ.เอกชนนะครับ ไม่ใช่ รพ.ทหาร หรือ รพ.รัฐบาล) ที่รู้ประสีประสา ไม่เพียงแค่วิชาการทางการแพทย์เท่านั้นหรอกนะครับ ดังนั้นผมจึงไม่มีวันปล่อยให้บุคลากรทางการแพทย์ในความรับผิดชอบของผมจาก 'หมอ' กลายเป็น 'หมู' แล้วแปรสถานะเป็น 'แพะ' หรอกครับ

ถึงแม้ผมจะเรียนไม่เก่ง แต่ก็เรียนหมอจบ ผมได้รับการปลูกฝังจิตวิญญาณทหารจากสถาบันทหารอันทรงเกียรติไต่เต้าจากการเป็นผู้บังคับหมวดในกองพันทหารราบและเติบโตในชีวิตราชการตามลำดับ สำเร็จการศึกษาจาก ร.ร.เสนาธิการทหารบก เคยเป็นทั้งผู้บังคับหน่วยและฝ่ายเสนาธิการ เจริญก้าวหน้ามาด้วยความสามารถของผมเองล้วนๆ ไม่เคยวิ่งเต้นขออะไรจากใคร คนอย่างผมจึงมีสติ มีปัญญา คิดอ่านแผนและขั้นตอนการปฏิบัติของไอ้พวกใช้อำนาจรัฐ อย่าง "บ้าๆ โง่ๆ" ออกก็แล้วกัน

"ผมไม่ได้อวดดีหรือโพสต์เอามัน เอายอดจำนวนไลค์ ยอดแชร์อะไรกันหรอกนะครับ เพียงแต่ผมอาศัยสื่อสังคมออนไลน์ในการปฏิบัติภารกิจเพื่อป้องกันการใช้อำนาจรัฐอย่างบ้าๆ โง่ๆ เท่านั้นเองจงใช้อำนาจรัฐอย่างถูกต้องและเป็นธรรม หากมิฉะนั้นแล้วอำนาจรัฐจะถูกนำมาใช้ย้อนกลับคืนสู่ผู้ใช้อำนาจรัฐโดยมิชอบนั้นเอง"

ตร.เผยปมดับ ‘ธวัชชัย’ มีผลประโยชน์แอบแฝง อุบให้รายละเอียด

"นพ.หมอเหรียญทอง แน่นหนา" ผอ.โรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ โพสต์แจงประโยค "ผู้อื่นทำให้ตาย แต่ไม่ใช่ฆาตกรรม" กรณีอดีตจนท.ที่ดินพังงาเสียชีวิต ออกตัวปกป้องทีมแพทย์ ไม่ให้ตกเป็นหมู หรือเปลี่ยนสถานะเป็นแพะ พร้อมเตือนพวกใช้อำนาจ 24 ก.ย. 2559 18:06 24 ก.ย. 2559 19:17 ไทยรัฐ