วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กลาโหม วอนแยกแยะ สร้างฝาย 'แม่ผ่องพรรณ' เร่งซ่อมโดนน้ำป่าซัดพัง

โฆษกกลาโหม วอนสังคมแยกแยะประเด็น ปมสร้างฝาย "แม่ผ่องพรรณ" ไม่อยากให้เหมารวม ชี้คนในพื้นที่ได้ประโยชน์ พร้อมเร่งซ่อมให้แข็งแรง หลังโดนน้ำป่าซัดพัง...

เมื่อวันที่ 24 ก.ย. พล.ต.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีฝายผ่องพัฒนา อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ พังเสียหายจากฝนตกหนัก และน้ำป่าไหลหลาก ว่า เบื้องต้นต้องเข้าใจก่อนว่าฝายดังกล่าวไม่ใช่ฝายคอนกรีต แต่เป็นฝายไม้ไผ่ชะลอน้ำ เมื่อฝนตกหนัก มีน้ำป่าไหลหลากก็ต้องพังเพราะรับกระแสน้ำไม่อยู่เป็นธรรมดา ทั้งนี้คิดว่าหน่วยงานทหารในพื้นที่จะช่วยไปซ่อมขึ้นมาใหม่ พร้อมทั้งต้องทำให้แข็งแรงขึ้นมากเดิม เพื่อรองรับปริมาณน้ำได้

อย่างไรก็ตาม อยากให้เข้าใจว่าฝายดังกล่าวอยู่ในการรับผิดชอบของสำนักงานปลัด กระทรวงกลาโหม โดยศูนย์พัฒนาปิโตรเลียมภาคเหนือ รับผิดชอบพื้นที่ดังกล่าว อีกทั้งเป็นความต้องการของประชาชนในพื้นที่ที่ต้องการฝาย 7 แห่ง ซึ่งฝายนี้เพิ่งจะเป็นที่แรก ส่วนงานของสมาคมแม่บ้าน สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม ได้ทำงานคู่กับสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหมมาโดยตลอด ได้สมทบงบประมาณบางส่วน เพื่อสร้างฝาย ดังนั้นการดำเนินการดังกล่าวเป็นการร่วมมือกันระหว่างสมาคมแม่บ้านสำนักงานปลัดฯ โดยศูนย์พัฒนาปิโตรเลียมภาคเหนือและชาวบ้านในพื้นที่

สำหรับข้อวิพากษ์วิจารณ์นางผ่องพรรณ จันทร์โอชา นายกสมาคมแม่บ้านฯนั้น คงต้องฟังข้อเท็จจริงก่อนว่าเป็นอย่างไร เพราะไปเกี่ยวข้องกับส่วนบุคคล ซึ่งตนคิดว่าเป็นการโจมตีในประเด็นทำไมตั้งชื่อฝายแบบนี้ โดยที่ไม่ได้บอกว่าฝายไม่ดี และภาพที่ออกมาดูเสมือนว่ามีกำลังพลไปดูแลนางผ่องพรรณอย่างดี ซึ่งเรื่องนี้มองเฉพาะเรื่องส่วนบุคคล เพราะฉะนั้นตนไม่อยากให้ไปเหมารวมกัน โดยมองผลประโยชน์ส่วนรวมว่าประชาชนในพื้นที่ได้ประโยชน์จากการสร้างฝาย ถ้าแยกแยะระหว่างเรื่องส่วนบุคคลออกจากตัวองค์กรทุกอย่างก็จะไปได้

“งานพัฒนา และช่วยเหลือประชาชนเป็นหน้าที่ของกองทัพ ส่วนเรื่องบุคคลที่ครหากัน จะเหมาะสมไม่เหมาะสม ผมอยากให้ไปแยกแยะ พิจารณาว่ากันเอาเองว่าถูกต้องหรือไม่ อย่าเอามาผสมกับภารกิจของหน่วย และองค์กร รวมถึงประโยชน์ที่ประชาชนได้รับก็อีกเรื่องหนึ่ง ซึ่งคนละประเด็นกัน” พล.ต.คงชีพ กล่าว

โฆษกกลาโหม วอนสังคมแยกแยะประเด็น ปมสร้างฝาย "แม่ผ่องพรรณ" ไม่อยากให้เหมารวม ชี้คนในพื้นที่ได้ประโยชน์ พร้อมเร่งซ่อมให้แข็งแรง หลังโดนน้ำป่าซัดพัง... 24 ก.ย. 2559 17:53 24 ก.ย. 2559 18:38 ไทยรัฐ