วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตม.สกัดจับรถตู้ลอบขนต่างด้าวเถื่อน 30 ราย เตรียมส่งไซต์งานก่อสร้าง

ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง สกัดจับขบวนการขนแรงงานต่างด้าวเถื่อน เตรียมนำมาทำงานก่อสร้างในกรุงเทพฯและปริมณฑล รวบ 2 ผู้ต้องหาชาวไทย และต่างด้าวชาวกัมพูชา 30 คน ยอมรับสารภาพไม่มีเอกสารในการเข้าเมือง เหตุเกิดบริเวณริมถนนทางด่วนมอเตอร์เวย์สาย 7 กรุงเทพ-ชลบุรี 

เมื่อเวลา 07.00 น.วันที่ 24 ก.ย.59 พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. ได้สั่งการให้ พล.ต.ต.สุวิชญ์พล อิ่มใจรัชต์ ผบก.สส.สตม., พ.ต.อ.หญิง วิลาวัณย์ ปิตาวรานนท์, พ.ต.อ.บรรลือศักดิ์ ขลิบเงิน, พ.ต.อ.เฉลิมพล จินตรัตน์, พ.ต.อ.ภัคพงศ์ สายอุบล รอง ผบก.สส.สตม พ.ต.ท.ประวิทย์ ศศิธร, พ.ต.ท.พลสิทธิ์ สุทธิอาจ รอง ผกก.2, พ.ต.ท.ทวีป ช่างต่อ, พ.ต.ต.ระลึก อินทรัศมี สว.กก.2 มอบหมายให้ เจ้าหน้าที่สืบสวนชุดปฏิบัติการ กองกำกับการ 2 ดำเนินการติดตามสืบสวนจับกุม ขบวนการลักลอบนำแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองเพื่อนำไปใช้ทำงานในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล นำโดย พ.ต.ต.ระลึก อินทรัศมี สว.กก.2 ได้ทำการจับกุม นายธนชิต ธรรมเจริญ อายุ 43 ปี สัญชาติไทย พร้อมด้วยของกลาง รถยนต์ตู้ยี่ห้อนิสสันสีขาว หมายเลขทะเบียน นข 6976 ระยอง จำนวน 1 คัน และนายเกรียงไกร จันทร์เรือง อายุ 28 ปี สัญชาติไทย พร้อมด้วยของกลาง รถยนต์ตู้ยี่ห้อโตโยต้าสีขาว หมายเลขทะเบียน นข 2475 สระแก้ว จำนวน 1 คัน ในข้อหา “ซ่อนเร้น หรือ ช่วยเหลือด้วยประการใดๆ ให้คนต่างด้าวที่เข้าเมืองโดยผิดกฎหมายนั้นพ้นจากการจับกุม” และพบบุคคลต่างด้าวลักลอบเข้าประเทศไทยผิดกฎหมายซึ่งโดยสารมาในรถตู้ดังกล่าว จึงได้จับกุม นายตา สัญชาติกัมพูชา อายุ 20 ปี พร้อมพวกรวม 30 คน โดยตั้งข้อหา “เป็นบุคคลต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต”

สำหรับการจับกุมในครั้งนี้สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้รับแจ้งจากสายลับว่าจะมีขบวนการนำแรงงานต่างด้าวที่เข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย เพื่อนำมาทำงานก่อสร้างในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล ใช้เส้นทางพิเศษ บางนา ดาวคะนอง แจ้งวัฒนะ โดยจะใช้รถตู้ จำนวน 2 คัน รถต้องสงสัยหมายเลขทะเบียน นข 6976 ระยอง และ นข 2475 สระแก้ว เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงเฝ้าสังเกตและติดตามจนกระทั่งพบรถต้องสงสัยดังกล่าวทั้ง 2 คันวิ่งติดตามกันมา เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงแสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง เข้าทำการตรวจสอบรถต้องสงสัย

ต่อมาได้พบผู้ต้องหาที่ 1 พร้อมบุคคลสัญชาติกัมพูชา จำนวน 10 ราย ในรถยนต์ตู้ยี่ห้อ นิสสันสีขาวหมาย ลขทะเบียน นข 6976 ระยอง และพบผู้ต้องหาที่ 2 พร้อมบุคคลสัญชาติกัมพูชา จำนวน 20 ราย พร้อมผู้ติดตาม 2 ราย ตรวจสอบบุคคลต่างด้าว รับว่าไม่มีเอกสารในการเข้าเมือง เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งหมดมายัง กก.2 บก.สส.สตม. เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ทางด้าน พ.ต.อ.บรรลือศักดิ์ ขลิบเงิน รอง ผบก.สส.สตม. และ พ.ต.อ.ภัคพงศ์ สายอุบล รอง ผบก.สส.สตม. ซึ่งควบคุมและรับผิดชอบการปฏิบัติงานของการจับกุม กก.1 และ กก.2 บก.สส.สตม. ซึ่งอำนาจหน้าที่ในการสืบสวนปราบปรามการกระทำความผิดพื้นที่ทั่วประเทศไทย กล่าวเพิ่มเติ่มว่า เป็นไปตามนโยบายของ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. และ พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. ที่สั่งการให้ตรวจตราและเข้มงวดกวดขันในการปราบปรามการกระทำความผิดที่เกี่ยวข้องกับต่างด้าวหรือต่างชาติรวมถึงความผิดที่เกี่ยวเนื่องในการกระทำความผิดต่างๆ ทุกประเภท หากผู้ใดมีเบาะแส สามารถแจ้งเบาะแสได้ที่ สายด่วน สตม. 1178  หรือเว็บไซต์สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เข้าไปเมนูแจ้งเบาะแสการกระทำความผิดได้ทันทีตลอด 24 ชั่วโมง.

ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง สกัดจับขบวนการขนแรงงานต่างด้าวเถื่อน เตรียมนำมาทำงานก่อสร้างในกรุงเทพฯและปริมณฑลรวบ 2 ผู้ต้องหาชาวไทย และต่างด้าวชาวกัมพูชา 30 คนยอมรับสารภาพไม่มีเอกสารในการเข้าเมืองเหตุเกิดบริเวณริมทางด่วนมอเตอร์เวย์ 24 ก.ย. 2559 17:23 24 ก.ย. 2559 18:06 ไทยรัฐ