วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป.ป.ช. ยันเป็นธรรมสอบคดีอดีตนายกฯ ปัดจ้องเล่นงาน 'ปู-เพื่อไทย'

ป.ป.ช. ตั้งแท่นสอบข้อเท็จจริงทนายความ "ยิ่งลักษณ์" ขอเปลี่ยนตัว "สุภา" พ้นประธานสอบ 6 คดี ยัน ให้ความเป็นธรรม ไม่ได้จ้องเล่นงานใคร ยก คดีน้ำท่วมปี 54 สอบ "อภิสิทธิ์" ด้วย ขณะ "สุภา" ยอมถอนตัวนั่งหัวโต๊ะ 1 คดี

เมื่อวันที่ 24 ก.ย. 59 นายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงกรณีที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มอบหมายให้ทนายความยื่นขอความเป็นธรรมต่อ ป.ป.ช. ขอเปลี่ยนตัว น.ส.สุภา ปิยะจิตติ กรรมการ ป.ป.ช. ออกจากการเป็นประธานคณะอนุกรรมการไต่สวนในคดีที่เกี่ยวข้องกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ทุกคดี ('ยิ่งลักษณ์' ยื่น ป.ป.ช.ค้าน 'สุภา' นั่งประธานไต่สวน 6 คดี) นั้น

นายสรรเสริญ เผยว่า ได้รายงานเรื่องดังกล่าวให้ที่ประชุม ป.ป.ช.ทราบแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริงตามข้อร้องเรียนว่า เข้าข่ายการคัดค้านเปลี่ยนตัวคณะอนุกรรมการได้หรือไม่ คาดว่าจะใช้เวลา 1-2 สัปดาห์ จะได้ข้อสรุป ทั้งนี้ การจะเปลี่ยนตัวคณะอนุกรรมการไต่สวนได้ ต้องเข้าข่ายต้องห้ามตามกฎหมาย ป.ป.ช. อาทิ เป็นผู้รู้เห็นเหตุการณ์ในเรื่องราวที่กล่าวหามาก่อน เป็นผู้มีส่วนได้เสียในเรื่องดังกล่าว หากไม่เข้าข่ายก็ไม่มีเหตุให้เปลี่ยนตัว

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดในการประชุม ป.ป.ช. วันที่ 22 ก.ย. ที่ผ่านมา น.ส.สุภา ขอถอนตัวจากการเป็นประธานคณะอนุกรรมการไต่สวน น.ส.ยิ่งลักษณ์ 1 คดีคือ กรณีไม่ดำเนินการตามข้อเสนอ ป.ป.ช. ให้หน่วยงานรัฐเปิดเผยข้อมูลราคากลางจัดซื้อจัดจ้าง เนื่องจาก น.ส.สุภา เคยเป็นรองปลัดกระทรวงการคลัง ทำหน้าที่ดูแลเรื่องราคากลางจัดซื้อจัดจ้างของหน่วยงานรัฐ แม้ไม่ใช่ผู้มีส่วนได้เสียโดยตรงในคดี แต่เพื่อความสบายใจของทุกฝ่าย น.ส.สุภา จึงขอถอนตัวจากคดีดังกล่าว

เลขาธิการ ป.ป.ช. กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่ น.ส.สุภา ถูกตั้งเป็นประธานคณะอนุกรรมการไต่สวนคดี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ถึง 6 คดี จาก 15 คดี เนื่องจาก ป.ป.ช. มีการแบ่งงานตามหน้าที่ให้กรรมการ ป.ป.ช.แต่ละคน กรณี น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นคดีของนักการเมืองอยู่ในความรับผิดชอบของสำนักไต่สวนการทุจริตภาคการเมือง ซึ่ง น.ส.สุภา รับผิดชอบอยู่ ดังนั้นคดี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ส่วนใหญ่จึงอยู่ในความดูแลของ น.ส.สุภา เป็นหลัก

ส่วนการตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวน น.ส.ยิ่งลักษณ์ กรณีการบริหารจัดการเก็บกักระบายน้ำผิดพลาด เป็นเหตุให้เกิดมหาอุทกภัยปี 2554 นั้น เป็นคดีเดิมตั้งแต่สมัย ป.ป.ช.ชุดที่แล้ว ที่มีผู้ร้องเรียนต่อ ป.ป.ช. ให้ไต่สวนการบริหารงานรัฐบาล นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่เก็บกักและระบายน้ำผิดพลาดช่วงปี 2553-2554 เป็นเหตุให้เกิดมหาอุทกภัยปี 2554 ซึ่ง ป.ป.ช. ตั้งคณะอนุกรรมการมาไต่สวนทั้ง นายอภิสิทธิ์ และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่ใช่เป็นคดี น.ส.ยิ่งลักษณ์ คนเดียว ยืนยันว่า ป.ป.ช. ทำงานอย่างเป็นธรรม ไม่ได้จ้องเล่นงานเฉพาะ น.ส.ยิ่งลักษณ์ หรือพรรคเพื่อไทย.

ป.ป.ช. ตั้งแท่นสอบข้อเท็จจริงทนายความ "ยิ่งลักษณ์" ขอเปลี่ยนตัว "สุภา" พ้นประธานสอบ 6 คดี ยัน ให้ความเป็นธรรม ไม่ได้จ้องเล่นงานใคร ยก คดีน้ำท่วมปี 54 สอบ "อภิสิทธิ์" ด้วย ขณะ "สุภา" ยอมถอนตัวนั่งหัวโต๊ะ 1 คดี 24 ก.ย. 2559 17:22 24 ก.ย. 2559 18:08 ไทยรัฐ