วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อล่างฉ่างกลางกรุงปารีส เหยี่ยวข่าวสาว วิ่งเปลือยอก ออกทีวีไม่อายฟ้าดิน

ภาพจาก ทวิตเตอร์ madmoiZelle.com @madmoiZelle

ผู้ชายยังทำได้ไม่ใส่เสื้อ นักข่าวสาว วิ่งเปลือยอก บนถนนกลางกรุงปารีส ออกอากาศแบบแอบถ่ายทางทีวี คนดูรุมสวดยับ ถูกตำรวจเข้ามาเรียกให้ใส่เสื้อ เกือบถูกจับปรับ...

เมื่อวันที่ 24 ก.ย. 2559 บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำเบลเยียม รายงานว่า ซาราห์ คงสตองแตง นักข่าวและนักกิจกรรมกลุ่มเฟเมน ได้ทดลองวิ่งจ๊อกกิ้งแบบเปลือยอก บนถนนกลางกรุงปารีสเมืองหลวงของฝรั่งเศส โดยเธอได้ออกรายการ "อองตวน" (L'Émission d'Antoine) ทางช่อง Canal+ ของฝรั่งเศส ซึ่งได้ถ่ายทอดวิดีโอแอบถ่ายระหว่างการวิ่งเปลือยอกของเธอ พร้อมคำวิจารณ์ของคนที่พบเห็น

สำหรับปฏิกิริยาของผู้ที่พบเห็นเธอวิ่งเปลือยอก บางคนก็ไม่เห็นด้วย "มันไม่ใช่สถานที่เหมาะสม" อีกคนก็เห็นว่าไม่สวย "มันแกว่งไปมา ไม่น่าดูเลย" บางคนก็พูดถึงเชื้อชาติของเธอว่า อาจจะเป็นพวกสแกนดิเนเวีย

"ทุกอย่างผ่านพ้นไปด้วยดี เพราะว่าเขาไม่ได้จับกุมฉัน" ซาราห์ กล่าวว่า เธอถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเรียกให้หยุดและใส่เสื้อผ้าเสีย พร้อมกับกล่าวว่า "แม้แต่ผู้ชายก็จะถูกปรับ" เจ้าหน้าที่ตำรวจยืนยัน เธอโต้แย้งว่า ทำไมปล่อยให้ผู้ชายวิ่งโดยไม่ใส่เสื้อได้ เจ้าหน้าที่ตำรวจตัดบทว่า "แน่นอน เรื่องสิทธิความเท่าเทียมกันทางเพศ ผมไม่ต้องการจะเสวนาปรัชญากับคุณหรอกนะ"

ทั้งนี้กฎหมายอาญาของฝรั่งเศสมาตรา 222-32 ระบุว่า ห้ามทำการเปิดเผยร่างกายท่อนบนในที่สาธารณะ ไม่ว่าจะเป็นการวิ่งหรือเดินเล่นก็ตาม "การเปิดเผยทางเพศที่คนทั่วไปเห็นได้ในสายตาของบุคคลอื่นที่อยู่ในสถานที่ ที่คนทั่วไปสามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า มีโทษจำคุกหนึ่งปีและปรับ 15,000 ยูโร ดังนั้น ไม่ว่าหญิงหรือชายก็ผิดหมด

อย่างไรก็ตาม นักข่าวสาวและนักกิจกรรม ได้สรุปผลการวิ่งเปลือยอกของเธอ ว่า ได้ผลตอบรับค่อนข้างดี "ทุกอย่างก็ผ่านพ้นไปด่วยดี และตำรวจก็ไม่ได้จับกุมฉัน และคิดว่าอาจจะถูกคนที่เห็นเป่าปากหรือทำกิริยาลวนลาม แต่เปล่าเลย ฉันมีความรู้สึกว่า สังคมมีคงพร้อมที่จะตอบรับแก๊งหญิงสาววิ่งเปลือยอกในที่สาธารณะ"

ผู้ชายยังทำได้ไม่ใส่เสื้อ นักข่าวสาว วิ่งเปลือยอก บนถนนกลางกรุงปารีส ออกอากาศแบบแอบถ่ายทางทีวี คนดูรุมสวดยับ ถูกตำรวจเข้ามาเรียกให้ใส่เสื้อ เกือบถูกจับปรับ... 24 ก.ย. 2559 16:42 24 ก.ย. 2559 17:05 ไทยรัฐ