วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฮือฮา! วัดดังนครพนม แกะสลักพระ จากไม้กระท้อนโค่นล้ม อายุเกือบ 200 ปี

ฮือฮา! วัดดังนครพนม แกะสลักพระ จากไม้กระท้อนโค่นล้ม อายุเกือบ 200 ปี

  • Share:

ฮือฮา! "วัดพระธาตุศรีคุณ" วัดดัง ใน อ.นาแก จ.นครพนม แกะสลักพระ จากไม้กระท้อนอายุเกือบ 200 ปี ทั้งต้น ด้าน เจ้าคณะอำเภอ เผย หวังสร้างคุณค่าอนุรักษ์วัฒนธรรม ส่งเสริมท่องเที่ยว ...

วันที่ 24 ก.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดพระธาตุศรีคุณ ในเขตเทศบาลอำเภอนาแก จ.นครพนม มีประชาชน นักท่องเที่ยว ต่างเดินทางไปกราบนมัสการ และชื่นชม ความสวยงาม ของพระพุทธรูปปางสีหไสยาสน์ หรือพระนอน ที่มีชื่อว่า พระพุทธเจ้าใหญ่ องค์ต้องแสนสุข ซึ่งเป็นพระที่แกะสลักขึ้น จากการนำเอาต้นกระท้อน อายุเกือบ 200 ปี โดยแนวคิดดังกล่าว เป็นของ พระครูบวรโพธิวัฒน์ อายุ 60 ปี เจ้าคณะอำเภอนาแก เจ้าอาวาสวัดธาตุศรีคุณ ร่วมกับ พระครูใบฎีกาศิริชัย ถิรสุทโธ อายุ 30 ปี พระเลขาเจ้าอาวาสวัด 

พระครูใบฎีกาศิริชัย ถิรสุทโธ กล่าวถึงที่มาของ พระไม้แกะสลักว่า เดิมในวัดพระธาตุศรีคุณ จะมีสิ่งสำคัญคือ พระธาตุศรีคุณ พระธาตุศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง 1 ใน 7 พระธาตุประจำวันเกิด ของ จ.นครพนม ภายในบรรจุ อัฐิธาตุของพระอรหันต์ 3 พระองค์ คือพระสารีบุตร พระโมคัลลานะ และพระกัจจายนะ ถือเป็นพระธาตุประจำผู้เกิดวันอังคาร ที่ประชาชน นักท่องเที่ยวเคารพศรัทธา อายุเก่าแก่กว่า 200 ปี ถูกค้นพบเมื่อประมาณปี 2340 และยังมีสถานที่ต่างๆ อีกหลายแห่ง ที่ก่อตั้งมากับวัด รวมถึงต้นกระท้อน หรือชาวบ้านเรียกว่า ต้นหมากต้อง มีลำต้นขนาดใหญ่ ความสูงร่วม 10 เมตร เส้นรอบวงประมาณเกือบ 3 เมตร ถือเป็นไม้มงคล ตามความเชื่อที่มีอยู่กับวัดมาแต่อดีต แต่ในช่วงฤดูฝนได้เกิดโค่นล้ม จึงเกิดความเสียดาย หากจะนำไปใช้ประโยชน์อย่างอื่น จึงต้องการอยากสร้างคุณค่า เพราะเป็นต้นไม้ที่เกิดมากับวัด จึงได้ปรึกษากับญาติโยม ที่มีจิตศรัทธา ร่วมกันนำช่างแกะสลักไม้ที่มีฝีมือ มาแกะสลักเป็นพระนอน ทั้งลำต้น ได้ความสูงประมาณ 1 เมตร ความยาวประมาณ 3 เมตร เน้นแกะสลักโชว์ความสวยงามของเนื้อไม้ เพราะเป็นไม้มงคลที่มีเนื้อละเอียดสวยงาม ที่จะเป็นการสร้างคุณค่าทางจิตใจ และเป็นการสร้างจิตสำนึก ในเรื่องการส่งเสริมทะนุบำรุงศาสนา อนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีอันดีงาม

ทั้งนี้ ยังเป็นการสร้างเอกลักษณ์ ดึงดูดประชาชน นักท่องเที่ยว มาเที่ยวชม ร่วมทำบุญในวัด เพราะส่วนใหญ่โบราณสถาน รวมถึงพระพุทธรูป จะถูกสร้างขึ้นจากอิฐปูน แต่การนำไม้ธรรมชาติมาก่อสร้างเหมือนในอดีต เริ่มหายาก จึงต้องการที่จะอนุรักษ์รื้อฟื้นอดีต ให้สังคมยุคปัจจุบันเห็นความสำคัญในเรื่องคุณค่าของธรรมชาติสิ่งแวดล้อมควบคู่ไปด้วย ซึ่งภายหลังแกะสลักแล้วเสร็จได้ให้ชื่อว่า พระพุทธเจ้าใหญ่องค์ต้องแสนสุข หมายความว่า พระพุทธรูปที่สร้างจากต้นหมากต้อง พร้อมทำพิธีสักการบูชาตามความเชื่อ ก่อนอัญเชิญนำไปตั้งประดิษฐานไว้ภายในศาลารับรอง ให้ประชาชนที่มากราบนมัสการองค์พระธาตุศรีคุณ ได้มีโอกาสเยี่ยมชมกราบไหว้ทำบุญ เป็นสิริมงคล ที่สำคัญในอนาคตจะเป็นการสร้างจิตสำนึกให้ประชาชน นักท่องเที่ยว นึกถึงประวัติความเป็นมาของวัด และที่มาของต้นกระท้อน ที่เกิดขึ้นคู่กับวัด จากอดีตสู่ปัจจุบัน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้