วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อันซีน! ลุยเดี่ยว 'ท่ามหาราช' น่าหลงใหลเหมือนใครดีดน้ำมันพรายใส่แขน

นานแล้วเนอะ...ที่ไม่ได้ไปเดินเที่ยวชิลๆ ยามเย็น ชมวิวพระอาทิตย์อัสดง พอสบโอกาสเหมาะหลังเลิกงานวันศุกร์ เราเลยตั้งใจปักหมุดไว้ที่ ‘ท่ามหาราช’ กะว่าจะไปเดินช็อป ชิม ชิล คลายเครียดจากการทำงานมาตลอดทั้งสัปดาห์ซะหน่อย

I TOUR ALONE สัปดาห์นี้ ฮัมมิ่งเบิร์ดจะชวนไปเดินเล่นที่ไลฟ์สไตล์มอลล์ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ท่ามหาราช เดาว่าคุณคงเคยไปที่นี่กันมาบ้างแล้วล่ะ แต่เราจะพาไปอัพเดตดูสิว่าที่นี่เขามีร้านรวงใหม่ๆ เพิ่มขึ้นมาบ้างรึเปล่า? แล้วบรรยากาศยังแจ่มเหมือนเดิมมั้ย? อย่ารอช้า ตามมาเที่ยวกันเลย

-1- 

เราอาจจะคิดผิด เพราะการเดินทางเข้าเขตพระนครช่วงเย็นหลังเลิกงานแบบนี้ มันช่างทรมานที่ต้องติดแหง็กอยู่บนถนน ท่ามกลางการจราจรคับคั่งของเมืองกรุง โธ่...อุตส่าห์ตั้งใจจะไปชิลซะหน่อย ดันมาเสียอารมณ์เพราะรถติดซะได้ แต่ก็นะ มันไปไหนไม่รอดนี่นา ก็ต้องรอต่อไป ในที่สุดก็มาถึงที่ถนนพระอาทิตย์จนได้ จากย่านวิภาวดีฯ มาถึงที่นี่ใช้เวลาไปทั้งสิ้นชั่วโมงครึ่ง (ฮา...)

เราเลือกมาลงที่ถนนพระอาทิตย์ คือเรากะว่าจะมานั่งเรือรับลมเย็นๆ ด้วยแหละ ถึงแม้การจราจรบนบกจะแออัดไปบ้าง แต่พอได้ลงเรือแล้ว ก็ผ่อนคลายขึ้นเยอะ ได้ชมวิวริมสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยายามเย็น อากาศดีสูดหายใจได้เต็มปอด จากท่าพระอาทิตย์เรามาขึ้นที่ท่าช้าง จากนั้นเดินย้อนกลับมาอีกนิดเดียวก็ถึง ท่ามหาราช Riverside Walk จุดหมายปลายทางของเรา

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มาเยือนท่ามหาราช ต้องยอมรับว่าไม่ว่าจะมาที่นี่กี่ครั้ง เราก็ยังรู้สึกชอบ เพราะด้วยสถานที่ที่อยู่ริมน้ำ ร้านรวงต่างๆ ที่มีให้เดินช็อป เดินชิม มากมาย ที่สำคัญมีพื้นที่พักผ่อนทั้งในส่วนของลานน้ำพุ และลานนั่งเล่นบริเวณชั้นสอง จุดนี้สามารถชมวิวแม่น้ำเจ้าพระยาได้กว้างไกล 180 องศา แอบเห็นหนุ่มสาวหลายคน บ้างก็มาออกเดต บ้างก็มากับแก๊งเพื่อนๆ สนุกสนานกันทีเดียว

-2-

ส่วนเราน่ะเหรอ? กินสิคะ รออะไร! หนึ่งในจุดประสงค์หลักของการมาเที่ยวที่นี่ นอกจากมาเดินชิลๆ ผ่อนคลายอารมณ์ (ที่หงุดหงิดจากความเหนื่อยและรถติด) แล้ว เรายังจะมาสำรวจและอัพเดตของอร่อยๆ ของท่ามหาราช และสิ่งที่เราค้นพบก็คือ 5 ร้านเด็ด ดังต่อไปนี้จ้า!

TAKO GEN OSAKA
ร้านนี้เป็นซุ้มขายทาโกะยากิซุ้มเล็กๆ แต่เห็นเมนูแล้วน้ำลายสอ เพราะมันน่ากิน! เลยเข้าไปสั่งทาโกะยากิไส้หมึกมาชิม 4 ลูก ทาโกะร้อนๆ โรยสาหร่ายหอมๆ แถมซอสรสเด็ด อืม...ฟิน! รสชาติอร่อยใช้ได้เลย ร้านนี้เขามีทาโกะหลากหลายไส้ให้เลือกชิม ได้แก่ ปลาหมึก ปูอัด ไส้กรอก แซลมอน สาหร่าย และเห็ด ลูกใหญ่เต็มคำ ไส้เยอะ ซอสราดรสเข้มข้น เคี้ยวเพลิน แต่ต้องทานตอนร้อนๆ นะ สนนราคา 4 ลูก 35 บาท, 6 ลูก 50 บาท

Itim Lamoon ไอติมละมุน
ร้านนี้เป็นไอติมโฮมเมด รสชาติไทยๆ มีทั้งรสกะทิสด มะพร้าวอ่อน ยาคูล ชาไทย โอริโอ้มอลต์ ช็อกโกแลต ซูกัส เป็นต้น แถมมี 3 รสชาติใหม่ต้อนรับฮาโลวีนด้วย นั่นคือ รสฟักทองปิศาจ รสป่าช้าวัดดอน รสแวมไพร์คิส ใครอยากรู้ว่าแต่ละอย่างมีรสชาติยังไงต้องไปลองชิมเองนะจ๊ะ

เราเลือกสั่งเป็นไอติมปังโบราณ ราคา 65 บาท ได้ไอติม 3 ลูก ท็อปปิ้ง 1 อย่าง (ถ้าเพิ่มอีก 5 บาทได้ท็อปปิ้ง 3 อย่างนะ) รสชาติไอติมสามารถเลือกได้ตามใจชอบ เราเลือกเป็น รสยาคูลท์ รสซูกัส และรสมะพร้าวอ่อน ใส่ท็อปปิ้งลูกชิด มาร์ชเมลโล่ และเรนโบว์ แต่ถ้าใครไม่อยากจัดชิ้นใหญ่ๆ แบบนี้ เขาก็มีไซส์เล็กขาย ได้ไอติม 1 ลูกและท็อปปิ้ง 1 อย่าง ราคา 49 บาท แถมทางร้านยังมีกิจกรรมสนุกๆ ด้วย ถ้าซื้อไอติมในบิลเดียวกันครบ 130 บาท ได้รับสิทธิ์หมุนไข่ฟรี 1 ครั้งเพื่อลุ้นรับของรางวัลจากทางร้าน ไอเดียเก๋ดี

ไก่เกาหลี Bite chicken
มาถึงอีกร้านที่เห็นลูกค้ารุมเต็มหน้าร้านเลย มันต้องเด็ดแน่ๆ (นึกในใจ) คิดแล้วก็ตรงปรี่เข้าไปต่อแถวด้วยคน ร้านนี้เขาขายไก่ทอดคลุกซอสสไตล์เกาหลี มีหลายขนาดให้เลือก ได้แก่ ไก่ทอด 6 ชิ้น ราคา 89 บาท, ไก่ทอด 12 ชิ้น ราคา 159 บาท, ไก่ทอด 18 ชิ้น ราคา 230 บาท มีซอส 2 แบบ คือซอสหวานและซอสเผ็ด หรือจะสั่งเป็นเซตไก่ทอดพร้อมเฟรนช์ฟรายส์และเครื่องดื่มก็ได้ มีหลายเซตให้เลือก ได้แก่ เซต 109 บาท, เซต 129 บาท และเซต 139 บาท ขอบอกว่ามันอร่อย กรอบ ฉ่ำซอสในราคาเบาๆ

ร้านเสวย อาหารไทย
มาถึงอีกหนึ่งร้านที่น่าสนใจ นั่นคือ ร้านเสวย ร้านนี้เราไม่ได้เข้าไปชิมนะแต่เห็นว่ามันบรรยากาศดี เลยอยากมาเก็บภาพปักหมุดไว้ก่อน คราวหน้ามาลองชิมแน่ๆ ว่ากันว่าร้านนี้เขาโด่งดังมานานกว่า 40 ปี มีหลายสาขา แต่สาขาท่ามหาราชเป็นสาขาที่บรรยากาศดีที่สุด เพราะอยู่ติดกับริมแม่น้ำ ทำให้ได้ชมวิวได้ชัดเจน ตัวร้านแยกออกมาจากโซนอื่นๆ ทำให้มีความเป็นส่วนตัว เหมาะกับการมาออกเดตเหมือนกันนะเนี่ย!

Noa Noa ข้าวปั้นญี่ปุ่นฟิวชั่น
มาถึงอีกร้านที่เราประทับใจ นั่นคือ Noa Noa ร้านนี้เขาขายอาหารญี่ปุ่น แต่เท่าที่ดูเมนูอาหาร มันออกไปทางฟิวชั่น เพราะมีการครีเอตหน้าตาอาหารใหม่ ดูดีทีเดียว เราลองสั่งข้าวปั้นหมูย่างหน้ากิมจิมาทาน ขอบอกว่าเป็นข้าวปั้นที่คำใหญ่ ได้มา 3 คำเต็มๆ จาน แถมรสชาติดี อร่อยลงตัว สำหรับใครที่ไม่ชอบทานกิมจิ เขาก็มีหน้าท็อปปิ้งอื่นๆ ให้เลือกอีกหลายอย่าง ลองแวะไปชิมกันได้ ร้านตั้งอยู่บนชั้นสองของโครงการนะจ๊ะ สนนราคาเริ่มต้นที่ 135 บาทเท่านั้น ย้ำว่าคำใหญ่มาก อิ่มอร่อยแน่นอน

-3- 

หลังจากเดินเที่ยวเดินชิมไปหลายร้าน เล่นเอาอิ่มจนจุก นี่แหละน้า ที่เขาบอกว่าอย่าซื้อของกินตอนหิว เพราะมักจะกินเกินขนาดทุกที ท้องตึงขนาดนี้ก็ขอเดินเล่นย่อยอาหารซะหน่อย

ว่ากันว่าในอดีต ถนนมหาราช เคยเป็นถนนข้างกำแพงพระราชวังหลวงด้านตะวันตก ตัดขึ้นในสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น ต่อมาพื้นที่บริเวณนี้ถูกพัฒนาก่อสร้างขึ้นเป็นกลุ่มอาคารพาณิชย์ขนาดเล็ก เพื่อเป็นที่อยู่อาศัยและห้างร้านสำหรับค้าขาย จนมาถึงยุคปัจจุบัน พื้นที่นี้ได้รับการปรับปรุงอีกครั้ง ถูกพัฒนาให้เป็น open-air shopping & lifestyle market เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ แต่ว่ายังคงกลิ่นอายของวิถีชีวิตชุมชนบนเกาะรัตนโกสินทร์ไว้ได้อย่างแนบแน่น

โครงการท่ามหาราช จึงถือเป็น Riverside Walk ที่ชาวกรุงเทพฯ และนักท่องเที่ยวได้มีพื้นที่สำหรับแฮงก์เอาต์ มีกิจกรรมผ่อนคลายกับเพื่อนๆ และครอบครัว เช่น การทานอาหารนอกบ้าน นั่งชิลในร้านกาแฟสุดฮิป การเดินเที่ยว ช็อปปิ้ง และถ่ายรูปสวยๆ ของคุ้งน้ำเจ้าพระยา เป็นต้น

ท่ามหาราชประกอบไปด้วยอาคารทั้งหมด 7 อาคาร โดยแยกเป็นอาคาร A, C, D, E, F, G, และอาคาร P เป็นส่วนของอาคารจอดรถ พื้นที่ขายรวม 3,684 ตร.ม. การมาเที่ยวโครงการนี้ เขาเน้นให้เราสัญจรทางน้ำ ซึ่งเป็นวิถีชีวิตของคนกรุงในอดีต เพราะในลุ่มน้ำของเขตพระนครนั้นเคยเป็นศูนย์กลางความเจริญ การขนส่ง และการค้าขายริมแม่น้ำเจ้าพระยา จะได้ช่วยกันอนุรักษ์วิถีแบบนี้เอาไว้นานๆ

*ล้อมกรอบ*

การเดินทาง

- เรือด่วนเจ้าพระยา : ธงเขียว ส้ม เหลือง มาลงท่าพรานนก/วังหลัง (N10) แล้วนั่งเรือข้ามฟากจากท่าวังหลัง มา ท่าวัดมหาธาตุ หรือเรือด่วนเจ้าพระยา ธงเขียว หรือส้ม ลงที่ท่าช้าง (N9) และเดินมาท่ามหาราช หรือนั่ง Chao Praya Tourist Boat (CTB) ธงฟ้า มาลงท่ามหาราช
 
- รถส่วนตัว : จากถนนราชดำเนิน เลี้ยวซ้ายตรงมาเข้าท้องสนามหลวงก่อนขึ้นสะพานพระปิ่นเกล้า เลี้ยวขวาเข้าถนนหน้าพระลาน ผ่านพระบรมมหาราชวัง และเลี้ยวขวาเข้าถนนมหาราช ท่ามหาราชจะอยู่ทางซ้ายมือ

- รถไฟฟ้า BTS : ลงที่สถานีตากสิน (S6) ต่อเรือด่วนเจ้าพระยาที่ท่าเรือสาทร (ธงแดง เหลือง เขียว ส้ม) ลงท่าพรานนก/วังหลัง (N10) หรือ ท่าช้าง (N9) และ เรือท่องเที่ยวเจ้าพระยา (CTB) มาลงท่ามหาราช

- รถโดยสารประจำทาง : ลงหน้าท่ามหาราช สาย 32, 53, 124, 203, 201, ปอ.32, ปอ.524 


แผนที่ ท่ามหาราช คลิกที่นี่

นานแล้วเนอะ...ที่ไม่ได้ไปเดินเที่ยวชิลๆ ยามเย็น ชมวิวพระอาทิตย์อัสดง พอสบโอกาสเหมาะหลังเลิกงานวันศุกร์ เราเลยตั้งใจปักหมุดไว้ที่ ‘ท่ามหาราช’ กะว่าจะไปเดินช็อป ชิม ชิล คลายเครียดจากการทำงานมาตลอดทั้งสัปดาห์ซะหน่อย 24 ก.ย. 2559 15:42 29 ก.ย. 2559 10:51 ไทยรัฐ