วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พบ 'โลมาปากยาว' ตัวที่2ของไทย ถูกซัดเกยตื้นหาดบางสัก อ.ตะกั่วป่า

พบ 'โลมาปากยาว' ตัวที่2ของไทย ถูกซัดเกยตื้นหาดบางสัก อ.ตะกั่วป่า

  • Share:

สุดสลด!! "โลมาปากยาว" ตัวแรกฝั่งทะเลอันดามัน และตัวที่ 2 ของประเทศไทย เกยตื้นเสียชีวิต ที่หาดบางสัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา สถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเล ชายฝั่งทะเลอันดามัน จึงรับร่างโลมาไปศึกษาต่อไป...


เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 24 ก.ย. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนายสรวิศ จ้านสกุล เจ้าของร้านคนต้องสู้ หาดบางสัก จ.พังงา ว่าได้ช่วยโลมาเกยตื้น ที่หาดบางสัก ต.บางม่วง อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา แต่ไม่สำเร็จ จนโลมาเสียชีวิตในเวลาต่อมา จึงได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ พบปลาโลมา มีปากยาว รูปร่างเพรียว ความยาวประมาณ 120 เซนติเมตร ด้านหลังสีเทาเข้ม แนวสีขาวอมเหลืองตัดข้างลำตัวแบ่งสีชัดเจน โดยแนวสีเหลืองจางตัดเป็นเส้นโค้งจากหน้าผากโค้งไปลงที่กึ่งกลางลำตัว จึงได้ถ่ายรูป และส่งไปให้ สัตวแพทย์หญิง ราชาวดี จันทรา อดีตสัตวแพทย์ประจำกลุ่มสัตว์ทะเลหายาก สถาบันวิจัย และพัฒนาทรัพยากรทางทะเล ชายฝั่งทะเลอันดามัน ตรวจสอบพร้อมประสานเจ้าหน้าที่ สถาบันวิจัย และพัฒนาทรัพยากรทางทะเล ชายฝั่งทะเลอันดามัน เข้ารับร่างโลมาไปศึกษาต่อไป

เบื้องต้นพบว่า โลมาดังกล่าว เป็นโลมาธรรมดาชนิดปากยาว Long beak form Common dolphin ชื่อวิทยาศาสตร์ (Delphinus capensis) ลูกโลมาแรกเกิดมีความยาวประมาณ 80 เซนติเมตร เมื่อโตเต็มที่จะมีความยาว 2.6 เมตร ในประเทศไทยมีรายงานเคยพบฝูงโลมาธรรมดาชนิดปากยาว ที่เกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี เมื่อปี พ.ศ.2516 และพบตัวอย่างเกยตื้นที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งโลมาธรรมดาชนิดปากยาวตัวนี้ถือเป็นตัวที่ 2 ของประเทศไทย และเป็นตัวแรกของฝั่งอันดามันที่มีรายงานการพบเห็นการเสียชีวิต จึงจำเป็นที่จะต้องนำร่างไปศึกษาหาสาเหตุการเสียชีวิตต่อไป Common dolphin มีลักษณะทั่วไป คือ รูปร่างเพรียวด้านหลังสีเทาเข้ม แนวสีขาวอมเหลืองตัดข้างลำตัวแบ่งสีชัดเจน โดยแนวสีเหลืองจางตัดเป็นเส้นโค้ง จากหน้าผากโค้งไปลงที่กึ่งกลางลำตัว และแนวโค้งเริ่มจากกึ่งกลางลำตัวโค้งลงไปตรงโคนหาง ทำให้เห็นแถบดำข้างลำตัวเป็นรูปตัววีชัดเจน และด้านท้องจางมีแนวเข้มไขว้กันกลางลำตัว จึงมองคล้ายๆ ลายเลขแปด มีแถบสีดำตัดจากใต้คางมาจรดโคนครีบข้าง โลมาธรรมดาแบ่งเป็นสองกลุ่มประชากรคือ ชนิดปากสั้น (Short beak form) ชื่อวิทยาศาสตร์ Delphinus delphis และชนิดปากยาว (Long beak form) ชื่อวิทยาศาสตร์ใช้ Delphinus capensis โดยความแตกต่างของทั้งสองชนิดแยกได้จากสัดส่วนความยาวของปากเมื่อเทียบกับความยาวลำตัวส่วนชนิดปากสั้นไม่เคยมีรายงานพบในน่านน้ำไทยเลย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้