วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ชาญชัย'อัด ทอท.เอื้อประโยชน์เอกชน ทำรัฐสูญรายได้ 2 หมื่นล้าน

'ชาญชัย'อัด ทอท.เอื้อประโยชน์เอกชน ทำรัฐสูญรายได้ 2 หมื่นล้าน

  • Share:

"ชาญชัย" อัด ทอท.เอื้อประโยชน์เอกชน ทำให้สูญเสียรายได้เข้ารัฐมหาศาลกว่า 2 หมื่นล้าน ยันได้รายงานเรื่องให้ "นายกฯตู่" แล้ว เผยมีรองนายกฯให้หยุดแถลงข่าว ย้ำการที่ออกมาแจงเพราะรักษาผลประโยชน์ชาติ...

เมื่อวันที่ 24 ก.ย. ที่โรงแรมสุดาพาเลซ นายชาญชัย อิสระเสนารักษ์ อดีต ส.ส.นครนายก พรรคประชาธิปัตย์ แถลงว่า ตนขอชี้แจงเหตุผลที่ต้องมาแถลงข่าวในสถานที่นี้ ไม่ใช้ที่พรรค เพราะที่ผ่านมาตนมาช่วยงาน สปช. และสปท.โดยเป็นอนุกรรมาธิการหลายคณะ อาทิ อนุกรรมาธิการปฏิรูปตำรวจที่มี พล.ร.อ.พะจุณณ์ ตามประทีป สปช. เป็นประธาน รวมทั้งอนุกรรมาธิการด้านกลไกในการปราบปรามทุจริต ใน กมธ.ปราบโกง สปท. และเคยแถลงข่าวกรณีการไม่เชื่อมต่อระบบรับรู้รายได้จากการขายสินค้าหน้าร้าน และสต๊อกสินค้าคงคลัง (พ้อยต์ออฟเซล หรือ พีโอเอส) ของบริษัทแห่งหนึ่ง ทำให้ สมาชิก สปท.รายหนึ่งที่เป็นทนายความรับงาน บริษัทดังกล่าวได้เสนอต่อที่ประชุม สปท.ห้ามอนุกรรมาธิการแถลงข่าวที่สภา ตนจึงไม่แถลงที่สภาฯ เช่นเดียวกันที่ไม่แถลงที่พรรคประชาธิปัตย์ เพราะไม่อยากให้กระทบถึงพรรค อาจถูกมองว่าพรรคให้การสนับสนุนอยู่ แต่ขอเลือกทำหน้าที่ตรวจสอบในฐานะประชาชนที่เห็นความเสียหายของรัฐเกิดขึ้น

นายชาญชัย กล่าวต่อว่า ขอแถลงในฐานะอดีตรองประธานคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีความเสียหายของรัฐ ที่บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัดมหาชน (ทอท.) ซึ่งเป็นหน่วยงานของรัฐละเลยไม่ติดตั้งระบบพีโอเอส ซึ่งที่ผ่านมา ผอ.ใหญ่ของ ทอท.ยอมรับว่าไม่ได้ให้กลุ่มบริษัทดังกล่าวติดตั้งระบบนี้ มาเป็นเวลา 9 ปีคือ ตั้งแต่ปี 2549 จนถึงปัจจุบัน ไม่สร้างความเสียหายให้กับรัฐถือว่าไม่เป็นความจริง ทั้งที่ในสัญญา ระบุว่า ผู้รับอนุญาตในการบริหารพื้นที่เชิงพาณิชย์ในสนามบินตามสัญญาต้องเก็บรายได้ทุกชนิดจากการขายสินค้าและบริการให้ ทอท. ในอัตรา 15% ของยอดขายสินค้าทั้งปีตั้งแต่ปีที่ 1-5 และจากนั้นในปีที่ 6-10 ต้องเพิ่มผลประโยชน์ให้รัฐอีกปีละ 1% จากการตรวจสอบของ สตง. คาดว่า บริษัทมียอดขายรวมกว่า 1.3 แสนล้านบาท ซึ่งเท่ากับว่ารัฐต้องสูญรายได้ที่ควรได้มาใช้พัฒนาชาติเป็นจำนวนมากกว่า 2 หมื่นล้านบาท

นายชาญชัย กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ยังตรวจสอบพบว่า ทอท. ยังมีมติลดรายได้ที่บริษัทนี้ ต้องจ่ายให้รัฐตั้งแต่ปี 2555-2558 อีกปีละ 1% และในปี 2559 ลดให้ถึง 2% โดยอ้างเหตุผลที่บริษัท ร้องเรียนให้ ทอท. มีมาตรการเยียวยาเนื่องจากได้รับผลกระทบจากการปิดสนามบินของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ทำให้บริษัทต้องสูญเสียรายได้จากยอดขายและจำนวนนักท่องเที่ยวที่มาใช้บริการสนามบินลดลง ซึ่งการเยียวยานี้ทำให้รัฐต้องสูญเสียรายได้ และถือว่าเป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับเอกชนที่ไม่สมเหตุผล โดยขณะนี้ สตง. อยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐานและตรวจสอบผู้ที่เกี่ยวข้องที่ดำเนินการเอื้อประโยชน์ให้กับเอกชน จึงขอเรียกร้องถึงหน่วยงานรัฐและผู้ที่เกี่ยวข้องดำเนินการกับบริษัทดังกล่าว ให้ถูกต้องตามสัญญา ไม่ใช่การเอื้อที่ทำให้รัฐต้องเสียรายได้ ซึ่งเรื่องนี้ สปท.ชุดปราบโกงได้รายงานต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช.ทราบแล้ว โดยรองนายกฯคนหนึ่งขอให้ตนหยุดแถลงข่าวมาครบ 2 เดือนแล้ว แต่ผลยังไม่คืบหน้า จึงจำเป็นต้องชี้แจงผ่านสื่อเพื่อรักษาผลประโยชน์ของชาติ และตั้งข้อสังเกตว่า อาจมีเจ้าหน้าที่รัฐร่วมรู้เห็นกับการที่ทำให้รัฐต้องเสียประโยชน์ด้วยหรือไม่อย่างไร.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้