วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำเจ้าพระยาเพิ่มสูง กรมศิลป์ระดมคนงาน ตั้งพนังกั้นน้ำ ป้องโบราณสถาน

สถานการณ์น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มสูงต่อเนื่อง กรมศิลปากร ระดมคนงานเร่งขนทรายใส่กระสอบ ตั้งกำแพงกันน้ำท่วมโบราณสถานสำคัญริมน้ำ ส่วนแม่ค้าที่ตลาดน้ำวัดท่าการ้อง เร่งขนของหนีจ้าละหวั่น ...

วันที่ 24 ก.ย.59 นายอุดมศักดิ์ ขาวหนูนา ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า หลังจากมีพายุเข้าประเทศไทยตอนบน ส่งผลให้น้ำจำนวนมากไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท เจ้าหน้าที่กรมชลประทานได้เร่งระบายน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยาอยู่ที่ 1800 ลบ.ม./วินาที ส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำน้อย คลองบางหลวง คลองบางบาล สูงขึ้นอย่างรวดเร็วประมาณ 40-70 ซม. เอ่อล้นท่วมบ้านเรือนประชาชน วัด โรงเรียน สูง 50-100 เมตร ได้รับความเสียหายในพื้นที่ 4 อำเภอผักไห่ อ.เสนา อ.บางบาล และ อ.พระนครศรีอยุธยา รวม 4 อำเภอ 29 ตำบล 150 หมู่บ้าน ได้แจ้งประกาศเตือนประชาชน ยกของไว้ที่สูงและเฝ้าระวังปริมาณน้ำอย่างใกล้ชิด

นายประทีป เพ็งตะโก ผอ.สำนักศิลปากรที่ 3 พระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาได้เพิ่มสูงขึ้นอีก 40 ซม. ทำให้ระดับน้ำต่ำกว่าตลิ่ง 50 ซม. คาดว่าวันนี้มีการปล่อยน้ำจำนวนมาก อาจล้นตลิ่ง ส่งผลกระทบโบราณสถาน ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา จึงได้ระดมคนงานกรมศิลปากรกว่า 100 คน ขนทรายใส่กระสอบเตรียมป้องกัน โบราณสถานป้อมเพชร หมู่บ้านโปรตุเกส และเร่งตั้งกำแพงกันน้ำท่วมที่บริเวณหน้าวัดไชยวัฒนาราม และวัดธรรมาราม ที่มีหอพระไตรปิฎกสมัยกรุงศรีอยุธยา ภายในมีภาพวาดจิตรกรรมฝาผนังเก่าแก่ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ต.บ้านป้อม อ.พระนครศรีอยุธยา และเจ้าหน้าที่ทหาร ได้เร่งติดตั้งเขื่อนกันน้ำท่วมที่พระตำหนักสิริยาลัย ฝังตรงข้ามวัดไชยวัฒนารามอีกด้วย

ด้าน พระพิพัฒนศาสนกิจวิธาน (เจ้าคุณเบิ้ม) เจ้าอาวาสวัดท่าการ้อง และรองเจ้าคณะอำเภอพระนครศรีอยุธยา ต.บ้านป้อม อ.พระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า ตลาดน้ำวัดท่าการ้อง อยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา พ่อค้า แม่ค้าทั้งไทยพุทธ มุสลิม มาค้าขายเพราะวัดเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งในอยุธยา กรมชลประทานได้ปล่อยน้ำมาเร็วมาก ส่งผลให้ตลาดน้ำพังเสียหายแม่ค้า พ่อค้า ขนของหนีมาขายบนบก ให้เจ้าหน้าที่สำรวจ พบความเสียหายหลายแสนบาท และปิดไม่ให้แม่ค้าลงไปขาย รอดูสถานการณ์น้ำก่อน ว่าจะมากแค่ไหน เกรงจะเกิดอันตราย ซึ่งทางวัดได้เตรียมกระสอบทราย ถ้าหากน้ำยังขึ้นอีกต้องป้องกันไม่ให้ท่วมในวัด

ขณะที่ โรงเรียนวัดตะกู ต.วัดตะกู อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา เป็นอาคารเรียนสองชั้น บริเวณหน้าโรงเรียนน้ำท่วม 1 เมตร เอ่อท่วมห้องเรียน 30 ซม. ครู นักเรียน ชาวบ้านและทหาร กว่า 30 คน เร่งขนย้ายอุปกรณ์การเรียน การศึกษา ขึ้นชั้นสอง และตัดกระแสไฟฟ้าออก เพื่อความปลอดภัย พร้อมให้เจ้าหน้าที่คอยเฝ้าระวังเด็ก คนแก่ กลัวเกิดอันตราย และติดตามปริมาณน้ำที่ขึ้นสูงอย่างต่อเนื่อง

ปราจีนบุรี น้ำท่วมขังหลายพื้นที่ ถนนหลายสาย รอการระบาย

ในพื้นที่ จ.ปราจีนบุรี เนื่องจากมีฝนตกลงมาตลอดทั้งคืน ส่งผลทำให้ในหลายพื้นที่มีน้ำท่วมขังและมีน้ำรอการระบายจำนวนหลายแห่ง และบางพื้นที่มีน้ำฝนระบายไม่ทัน ทำให้ท่วมขังถนนสายหลัก 2 ช่องทางการจราจร ระดับน้ำสูง 30-50 เซนติเมตร ระยะทางยาวประมาณ 500 เมตร

จากการตรวจสอบ พบว่า ถนนที่ถูกน้ำท่วมขัง คือ ถนนสายสุวรรณศร หรือทางหลวงหมายเลข 33 สระแก้ว-กบินทร์บุรี ช่วงหลักกิโลเมตรที่ 203-204 ตั้งแต่หน้าปั๊มน้ำ ปตท.ผาติวานิช และบริเวณหน้าปั๊มน้ำมัน ปตท.ศุภผล ถนนทางหลวงหมายเลข 304 มุ่งหน้าเข้าสี่แยกสัญญาณไฟจราจรกบินทร์บุรี ตำบลเมืองเก่า อำเภอกบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรี ถูกน้ำท่วมขัง 2 ช่องทางจราจร รถเล็ก โหลดเตี้ย ต้องหลีกเลี่ยงในการสัญจร เพราะบางพื้นที่มีน้ำท่วมสูง และเกิดอุบัติเหตุรถยนต์ชนกัน

ส่วนระดับน้ำ ยังคงรอการระบาย เพราะบริเวณดังกล่าว มีการก่อสร้างและนำดินมาถมปิดกั้นท่อระบายน้ำ ประชาชนที่จะเดินทางเข้าตัวอำเภอกบินทร์บุรี ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ คาดว่า ระดับน้ำจะลดลงตามลำดับ ถ้าไม่มีฝนตกลงมาเพิ่มอีก

แม่น้ำยม เริ่มเอ่อไหลท่วมบ้านเรือนประชาชนริมน้ำ

ส่วนที่ จ.พิจิตร ระดับในแม่น้ำยม ที่ไหลผ่าน 4 อำเภอ ได้แก่ อ.สามง่าม อ.โพธิ์ประทับช้าง อ.บึงนาราง และ อ.โพทะเล ระดับน้ำสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องตลอดลำน้ำ เพราะรับมวลน้ำจาก อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ตลอดจนมีฝนตกในพื้นที่เกือบทุกวัน วัดระดับน้ำที่สถานีวัดน้ำ อ.สามง่าม ปริมาณน้ำ 274.55 ลบ.ม./วินาที จากสถานการณ์ดังกล่าว ทำให้น้ำจากแม่น้ำยม ไหลเอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรที่ หมู่ 1 บ้านคลองจระเข้ และหมู่ 8 บ้านวังจิก ต.วังจิก อ.โพธิ์ประทับช้าง ประมาณ 100 หลังคาเรือน และหลากเข้าท่วมพื้นที่ทางการเกษตรกว่า 1,500 ไร่ ชาวบ้านต้องช่วยกันนำกระสอบทราย ทำแนวกั้นน้ำ และเสริมถนนไม่ให้น้ำเข้าหมู่บ้าน แต่เกินกำลังชาวบ้านจะป้องกันได้ เพราะระดับน้ำมีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อยๆ

สถานการณ์น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มสูงต่อเนื่อง กรมศิลปากร ระดมคนงานเร่งขนทรายใส่กระสอบ ตั้งกำแพงกันน้ำท่วมโบราณสถานสำคัญริมน้ำ ส่วนแม่ค้าที่ตลาดน้ำวัดท่าการ้อง เร่งขนของหนีจ้าละหวั่น ... 24 ก.ย. 2559 14:09 24 ก.ย. 2559 15:52 ไทยรัฐ