วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วรงค์' บี้จำนำข้าวทำความเสียหาย ต้องมีคนรับผิดชอบ!!

"วรงค์" สวน "ชูศักดิ์" อย่ามั่วให้สังคมสับสนกรณีรัฐบาล "ยิ่งลักษณ์" ทำความเสียหายรับจำนำข้าว พร้อมแจงหลักคิด "เงินขาดทุน-ค่าเสียหาย" ดังนั้น จึงต้องมีคนรับผิดชอบ...

เมื่อวันที่ 24 ก.ย. นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีนายชูศักดิ์ ศิรินิล หัวหน้าฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย ระบุว่า ไม่มีนายกรัฐมนตรีคนใดถูกฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจากการดำเนินนโยบายรัฐ เพราะที่ผ่านมาหลายนโยบายก็ขาดทุนเช่นกัน ทำไมรัฐจึงไม่ดำเนินการให้เป็นมาตรฐานเดียวกันว่า การดำเนินนโยบายรัฐทุกอย่างใช้เงินทั้งหมด แม้จะขาดทุนเท่าไร แต่ถ้าผลประโยชน์จากเงินถึงมือประชาชนทั้งหมด คงไม่มีใครว่า แม้โครงการรับจำนำข้าวราคาสูง ซึ่งหลักการไม่ถูกต้อง ถ้าตรวจสอบว่าเงินนี้ไปถึงมือชาวนาจริงทั้งหมด แม้จะขาดทุนเท่าไร แต่ถ้าผลประโยชน์จากเงินนี้ถึงมือประชาชนทั้งหมด การขาดทุนนี้ก็ทำอะไรไม่ได้ แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นคือ เงินขาดทุนจากงบนี้ ไปถึงมือชาวนาไม่ทั้งหมด เพราะการทุจริต เงินก้อนนี้จึงเป็นความเสียหาย จึงต้องมีผู้รับผิดชอบ

นพ.วรงค์ กล่าวต่อว่า เพื่อให้เห็นภาพหลักการคิดค่าเสียหายกรณีรับจำนำข้าวในความรับผิดชอบของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เขาเอาตัวเลขขาดทุนในยุครัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ หักออกด้วยเงินส่วนเพิ่มที่สูงกว่าตลาดที่ชาวนาได้รับ หักออกด้วยค่าบริหารจัดการและดอกเบี้ย รวมได้ประมาณ 2.86 แสนล้านบาท ตัวเลขนี้คือความเสียหายที่ไม่ถึงมือชาวนา ส่วนคดีจีทูจีเก๊ของนายบุญทรง และพวก เขาพิจารณาจากส่วนต่างของราคาข้าวสารในท้องตลาด ลบด้วยราคาตามสัญญาขายให้จีนเก๊ โดยกระทรวงการคลังบวกดอกเบี้ยด้วย ทำให้ค่าเสียหายของนายบุญทรงตกประมาณ 20,000 ล้านบาท คนพรรคเพื่อไทยจะได้เข้าใจว่า เงินขาดทุน กับค่าความเสียหายนั้น คนละตัว แม้ขาดทุนแต่ถ้าถึงมือประชาชนหมด ก็ไม่มีใครว่า แต่ความเสียหายคือ ส่วนที่ไม่ถึงมือประชาชน น.ส.ยิ่งลักษณ์ และนายบุญทรงจึงต้องรับผิดชอบ.

"วรงค์" สวน "ชูศักดิ์" อย่ามั่วให้สังคมสับสนกรณีรัฐบาล "ยิ่งลักษณ์" ทำความเสียหายรับจำนำข้าว พร้อมแจงหลักคิด "เงินขาดทุน-ค่าเสียหาย" ดังนั้น จึงต้องมีคนรับผิดชอบ... 24 ก.ย. 2559 13:57 24 ก.ย. 2559 14:46 ไทยรัฐ