วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประธานกกต.เตรียมถกกรธ.เน้นย้ำยกระดับพนง.สืบสวน มีอำนาจออกหมายเรียก

ประธานกกต.เตรียมประเด็นถกกรธ.เน้นย้ำยกระดับพนง.สืบสวน มีอำนาจ ออกหมายเรียก-จับกุม มั่นใจแก้ปัญหาเตะถ่วงสำนวนเลือกตั้ง ยันไม่ใช่ติดดาบโดยไร้เหตุผล...

เมื่อวันที่ 24 ก.ย. นายศุภชัย สมเจริญ ประธานกกต.กล่าวถึงข้อวิพากษ์ของนายชาญชัย อิสระเสนารักษ์ อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ที่ตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับข้อเสนอในร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.และพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง โดยระบุว่ากกต. ควรจะกำหนดเพิ่มโทษพนักงานที่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งเสียเองแทนการเพิ่มอำนาจว่า โดยหลักกฎหมายเมื่อยกระดับพนักงานสืบสวนสอบสวนของ กกต. ให้มีฐานะเป็นเจ้าพนักงานตาม ป.วิอาญาแล้ว ดังนั้นถ้าทำผิดตามอำนาจหน้าที่ก็จะต้องรับโทษมากกว่าบุคคลทั่วไปอย่างน้อยสองเท่า การเป็นเจ้าพนักงานตามกฎหมายก็อยู่ภายใต้กรอบของกฎหมายอาญามาตรา 157 ว่าด้วยการทำผิดหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่อีกด้วย

นายศุภชัย ยังกล่าวถึงกรณีที่ กกต.ได้รับการประสานจาก กรธ. ให้ไปชี้แจงเนื้อหาร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญกว่า ด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้งว่า จะนำเสนอเน้นหลักการใหม่หลายประการ โดยเฉพาะกรณีการยกระดับและอำนาจของพนักงานสืบสวนสอบสวนเป็นเจ้าพนักงานตามป.วิอาญาเพื่อให้มีอำนาจการออกหมายเรียก หมายค้น หากพบเหตุการณ์ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งซึ่งหน้าจะสามารถจับกุมได้ อำนาจเหล่านี้มีเฉพาะความผิดเกี่ยวกับการเลือกตั้งเท่านั้น จึงไม่ใช่การเพิ่มอำนาจโดยไร้เหตุผล หากไม่มีอำนาจ เจอเหตุทุจริตจะเรียกเขามาให้ปากคำเขาก็ไม่มา ทำให้สำนวนล่าช้าถูกเตะถ่วง เมื่อผู้ถูกกล่าวหาเข้าไปสู่อำนาจก่อน ก็สามารถมีอิทธิพลสั่งบังคับ หรือข่มขู่ ทำอันตรายต่อพยานได้ และเป็นต้นเหตุที่ทำให้ขจัดการทุจริตซื้อเสียงขาดประสิทธิภาพ มาตรการนี้ก็เกิดจากคำถามของนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. ที่ถาม กกต. ว่ามีมาตรการอะไรที่จะขจัดการซื้อสิทธิ์ขายเสียง

เมื่อถามถึงแนวคิดการคงอยู่หรือยกเลิก กกต. จังหวัดนั้น นายศุภชัย กล่าวว่า เราเห็นว่า กกต. จังหวัดยังมีประโยชน์ต่อการทำงานของ กกต. ช่วยแบ่งเบาภาระช่วยดูแลงานในจังหวัดได้ แต่ในร่างกฎหมายใหม่เราจะไม่ให้ กกต. จังหวัดมีส่วนเกี่ยวข้องกับการพิจารณาสำนวนคำร้องการทุจริตเลือกตั้ง และไม่ให้มีอำนาจในการบังคับบัญชาพนักงาน เพราะบางจังหวัดเกิดปัญหาความขัดแย้งระหว่าง กกต.จังหวัดกับ ผอ.กกต.จังหวัด นอกจากนี้ที่จะไปย้ำกับ กรธ. คือการให้มีกองทุนปราบปรามการทุจริตเลือกตั้ง รวมทั้งมีระบบกันคนไว้เป็นพยานจากเดิมคดีเลือกตั้งหาคนเป็นพยานได้น้อย จึงให้ผู้ที่มีความผิดทั้งซื้อสิทธิ์และขายเสียงซึ่งมีความผิดตามกฎหมายทั้งคู่ แต่จะให้ฝ่ายขายเสียงหรือชาวบ้านทั่วไปที่ยอมเป็นพยานให้ กกต. สามารถพ้นผิดโดยกันไว้เป็นพยานได้ เพราะถ้าเราเอาผิดทั้งคู่ก็จะไม่มีใครมาเป็นพยานเอาผิดคนกระทำผิดได้ เราจึงดูความหนักเบาของข้อหา ถ้าผู้รับเงินแล้วมาแจ้งเบาะแส ให้ข้อมูลอันเป็นประโยชน์กับการสืบสวนและไต่สวนของพนักงาน กกต. เราก็เสนอว่าจะขอกันไว้เป็นพยาน แต่เราก็ยังต้องระมัดระวังในกรณีของการยอมเป็นพยานเพื่อกลั่นแกล้งผู้สมัครรับเลือกตั้ง

นายศุภชัยกล่าวว่า สำหรับร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยที่มา ส.ว.ซึ่งเป็นฉบับสุดท้ายที่จะพิจารณา ถือเป็นฉบับที่มีความซับซ้อนยกร่างฯ ยากที่สุดจากทั้ง 4 ฉบับ เนื่องจากเป็นรูปแบบการได้มาของส.ว.ไม่เคยมีมาก่อน คือต้องทำอย่างไรให้การนับคะแนนทำให้ได้เร็วที่สุด เพื่อไม่ทอดเวลาเปิดโอกาสให้ฮั้วกันระหว่างขั้นตอนการเลือกกันเอง และเลือกไขว้กันจากอำเภอ ไปจังหวัด ไประดับชาติ การจะทำให้ยังที่จะกำหนด 20 กลุ่มให้ครอบคลุมทุกภาคส่วน เพราะในรัฐธรรมนูญเองก็ไม่ได้ให้รายละเอียด ด้านบริหารการเลือกตั้งต้องไปคิดอย่างละเอียดว่าการกานับบัตรของแต่ละกลุ่มจะต้องใช้เวลาเท่าไร โดยจะต้องทำให้ง่าย สะดวกและรวดเร็ว เพราะยิ่งช้าก็จะยิ่งเกิดปัญหาการบล็อกโหวต ต้องดูความเป็นไปได้ และอุปสรรคที่อาจเกิดขึ้น แล้วจึงจะนำไปเสนอต่อ กรธ.

ประธานกกต.เตรียมประเด็นถกกรธ.เน้นย้ำยกระดับพนง.สืบสวน มีอำนาจ ออกหมายเรียก-จับกุม มั่นใจแก้ปัญหาเตะถ่วงสำนวนเลือกตั้ง ยันไม่ใช่ติดดาบโดยไร้เหตุผล... 24 ก.ย. 2559 13:48 24 ก.ย. 2559 15:28 ไทยรัฐ