วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ไก่อู'ยันคดี'ยิ่งลักษณ์' ตามขั้นตอน ไม่รวบรัด แนะทนายอธิบายให้เข้าใจ

โฆษกรัฐบาล เผย คดี "ยิ่งลักษณ์" ปมจัดการน้ำท่วมเป็นไปตามขั้นตอน ไม่มีรวบรัด อย่าเอาไปเปรียบกับอดีตที่นักการเมืองยังลอยนวล ย้ำ กฎหมายต้องเป็นกฎหมาย แนะทีมทนายช่วยอธิบาย อย่าปล่อยให้ขาดข้อมูล

พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกรณีที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ออกมากล่าวว่า ไม่เข้าใจว่าเหตุใดจึงถูกดำเนินคดีในประเด็นการบริหารจัดการน้ำ โดยยกเหตุผลว่า การบริหารจัดการน้ำมีมาก่อนที่รัฐบาลของตนจะมาบริหาร และมีเหตุการณ์น้ำท่วมในหลายรัฐบาลไม่เฉพาะรัฐบาลเพื่อไทย ('ยิ่งลักษณ์' ครวญ โดนคนเดียว 15 คดี ซัดรัฐใช้ ม.44 หวั่นไม่เป็นธรรม) ว่า

"อยากเรียนว่าใครจะเคยทำก่อนหรือหลัง ไม่สำคัญเท่ากับการดูข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นว่า การบริหารจัดการในแต่ละช่วงนั้นเป็นเช่นไร ซึ่งหากเป็นเหตุการณ์ฝนตก น้ำท่วม ตามธรรมชาติ คงไม่มีใครคิดจะดำเนินคดีใคร แต่ความบกพร่องในการบริหารจัดการด้วยการระบายน้ำที่ไร้การวางแผนจนเป็นเหตุทำให้น้ำท่วมขังเป็นเดือน ไล่ลงมาตั้งแต่ภาคเหนือจนถึงกรุงเทพฯ สร้างความเสียหายให้ประเทศมหาศาล และประเด็นการใช้จ่ายงบประมาณที่ไม่โปร่งใส มีข้อครหาในการจัดสรรงบประมาณเพื่อบริหารจัดการน้ำต่างหาก คือเรื่องที่ต้องพิสูจน์ และนำไปสู่การตรวจสอบเป็นคดีความ จึงอยากให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เข้าใจให้ตรงประเด็น"

พล.ต.สรรเสริญ กล่าวต่ออีกว่า สำหรับคำสั่ง ม.44 ให้อำนาจกรมบังคับคดียึดทรัพย์ ถือเป็นการดำเนินการตาม พ.ร.บ.ความรับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ พ.ศ.2539 ซึ่งสามารถดำเนินการคู่ขนานกับคดีอาญาในศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองได้ และมั่นใจว่าศาลจะพิจารณาทุกอย่างโดยยุติธรรมตามหลักฐานข้อมูล ไม่มีใครหรือสิ่งใดมามีอิทธิพลหรือชี้นำการตัดสินใจของศาลได้ ดังนั้น ผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายควรระมัดระวังในการกล่าวว่าศาลจะถูกชี้นำ เพราะอาจเข้าข่ายดูหมิ่นศาล

"ขอยืนยันอีกครั้งว่า คดีความต่างๆ ซึ่งเกิดขึ้นในขณะที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นรัฐบาลนั้น เป็นการพิจารณาตามขั้นตอนกระบวนการยุติธรรมทุกประการ ไม่ได้มีการเร่งรัด หรือดำเนินการแตกต่างไปจากคดีอื่นๆ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่ควรนำไปเปรียบเทียบกับคดีความในอดีต ที่นักการเมืองแทบจะไม่เคยถูกดำเนินคดี เนื่องจากกฎหมายเอื้อมไปไม่ถึง จับไม่ได้ไล่ไม่ทัน ส่งผลให้คนผิดลอยนวลต่อไป เพราะรัฐบาลชุดนี้ต้องการทำกฎหมายให้เป็นกฎหมาย มีมาตรฐาน และอำนวยความยุติธรรมให้ทุกคน มิใช่แต่คนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง"

ทั้งนี้ อยากฝากทีมทนายความว่าควรจะช่วยอธิบายให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เข้าใจถึงการกระทำที่เข้าข่ายผิดกฎหมายที่เกิดขึ้นในอดีตจนนำมาสู่คดีความในปัจจุบัน เพราะการที่ให้สัมภาษณ์ทำนองนั่งอยู่ดีๆ ก็ต้องมารับเรื่องคดีทั้งหมด สะท้อนถึงการขาดข้อมูลที่ควรจะได้รับ.

โฆษกรัฐบาล เผย คดี "ยิ่งลักษณ์" ปมจัดการน้ำท่วมเป็นไปตามขั้นตอน ไม่มีรวบรัด อย่าเอาไปเปรียบกับอดีตที่นักการเมืองยังลอยนวล ย้ำ กฎหมายต้องเป็นกฎหมาย แนะทีมทนายช่วยอธิบาย อย่าปล่อยให้ขาดข้อมูล 24 ก.ย. 2559 13:40 24 ก.ย. 2559 13:53 ไทยรัฐ